Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/04/2020 01:31

Chuẩn bị hàng tết phục vụ đồng bào miền núi: Hàng Việt chiếm ưu thế

11:00 | 22/12/2018
Hiện nay, các đơn vị đã lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chú trọng thị trường khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, năm nay, các mặt hàng do doanh nghiệp trong nước sản xuất chiếm ưu thế.

Tổ chức xe bán hàng lưu động ở vùng sâu, vùng xa

Tại Khánh Hòa, từđầu tháng 11, Trung tâm Dịch vụThương mại Khánh Vĩnh đã lên kế hoạch bán hàng lưu động vào các ngày 24, 25, 26 tháng Chạp tại các xã: Khánh Phú, Khánh Nam, Khánh Đông để cung ứng hàng hóa cho người dân ở xa trung tâm. Tùy theo nhu cầu thực tế của người dân, số lượng hàng hóa này sẽ được phân bổ cho 6 điểm bán hàng bình ổn giá tại thị trấn Tô Hạp và các xã: Ba Cụm Nam, Sơn Hiệp, Sơn Bình, Sơn Lâm, Thành Sơn. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tổ chức xe bán hàng lưu động vào ngày 26 và 27 tháng Chạp tại các khu dân cư ở vùng sâu, vùng xa của các xã: Ba Cụm Nam, Ba Cụm Bắc, Thành Sơn, Sơn Lâm. Dự kiến, đầu tháng 12, trung tâm sẽ làm việc với các nhà phân phối ở Nha Trang và Diên Khánh tổ chức thu mua, phân bổ những mặt hàng thiết yếu và đưa hàng hóa về các cửa hàng. Các trung tâm cũng sẽ tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn tại điểm bán hàng bình ổn giá để người dân biết về chủ trương bán hàng bình ổn giá trước, trong và sau tết.

Khảo sát của Trung tâm Dịch vụThương mại Khánh Vĩnh cho thấy, nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết của đồng bào miền núi trong vài năm gần đây thay đổi nhiều. Bà con có xu hướng sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước nhiều hơn bởi sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, mẫu mã đa dạng, phong phú, chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, cơ cấu hàng hóa cũng có thay đổi. Những năm trước, bà con chủ yếu dự trữ gạo các loại. Tuy nhiên, vài năm nay, đường sá thông thương nên việc dự trữ gạo không nhiều, thay vào đó là các nhu yếu phẩm khác như: dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, nước ngọt…

chuan bi hang tet phuc vu dong bao mien nui hang viet chiem uu the
Điểm bán hàng Việt lưu động tại vùng dân tộc thiểu số

Các mặt hàng OCOP được ưa chuộng

Với đặc điểm là tỉnh công nghiệp, du lịch nên sức mua ở Quảng Ninh khá lớn. Để phục vụcho dịp cao điểm mua sắm nhất trong năm, cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, địa phương đang nỗlực chủ động nguồn hàng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm; ngăn chặn, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng thâm nhập vào thị trường...

Đáng chú ý, những năm gần đây, Quảng Ninh đã rất thành công trong việc triển khai Chương trình OCOP. Nhiều mặt hàng mang tính đặc trưng của địa phương, vùng, miền được người dân ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất đang huy động tối đa nhân lực, hối hả vào guồng sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ lượng hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, đầu cơ tích trữ đẩy giá hàng hóa lên cao bất hợp lý. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển thêm điểm bán hàng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các huyện vùng xa nhằm đưa hàng bình ổn giá đến tận tay người tiêu dùng.

Chú trọng bình ổn thị trường tết

Theo dự báo của Sở Công Thương Quảng Ngãi, nhu cầu hàng hóa dịp tết 2019 sẽ tăng khoảng 10% so với cùng kỳ 2018. Các loại thực phẩm tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất theo phương thức hữu cơ trong nước được dự báo sẽ tiêu thụ mạnh... Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo công tác bình ổn thị trường tết phải gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Để người dân vùng nông thôn, miền núi, hải đảo mua được hàng chất lượng, đúng giá trong dịp tết này, Sở Công thương và các doanh nghiệp bán lẻ sẽ tổ chức bán hàng phục vụtết tại nhiều điểm bán hàng di động, cố định, phiên chợ hàng Việt và hàng chục chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm tươi sống. Đặc biệt, mặt hàng trái cây đã được các siêu thị, quầy sạp lớn ký kết hợp đồng thu mua từcác tỉnh Nam bộ, nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp phục vụ tết.

Hà Thu - Mai Liên - Việt Hoàng