Nối lại hoạt động giao thương hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây)

Ngày 12/1, Hội nghị giao thương hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) đã được tổ chức nhằm nối lại hoạt động giao thương sau 3 năm.
Từ điểm sáng hợp tác kinh tế, thương mại đến lan toả động lực phát triển Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Lào: Tô thắm, khắc sâu tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

Quảng Tây đã phát huy vai trò "cầu nối"

Hội nghị giao thương hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) được tổ chức dưới sự chủ trì của Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương và Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là hoạt động giao thương đầu tiên được nối lại giữa 2 nước, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trong vòng 3 năm qua.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Tô Ngọc Sơn - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) đánh giá: Trong nhiều năm qua, Quảng Tây đã phát huy vai trò cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa hai nước Việt – Trung.

Dẫn thống kê của Hải quan Nam Ninh, Trung Quốc, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm 2022 giữa Quảng Tây và Việt Nam đạt 172,65 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 25,5 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 29,3% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Quảng Tây với thế giới. Việt Nam giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây trên thế giới trong 23 năm liên tục. “Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, hoạt động trao đổi hàng hóa giữa hai nước cũng gặp không ít những khó khăn” - ông Tô Ngọc Sơn cho hay.

Nối lại hoạt động giao thương hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây)
Hội nghị giao thương hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) trong ngày 12/01/2023.

Cụ thể, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới của Việt Nam với Quảng Tây đã sụt giảm nghiêm trọng. Trong 11 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu với Trung Quốc thông qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn giảm 39,4% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch xuất nhập khẩu thông qua các cửa khẩu tại Quảng Ninh giảm 68,7% so với cùng kỳ.

Ông Tô Ngọc Sơn đề xuất, Sở Thương mại Quảng Tây phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Quảng Tây sớm hoàn thiện quy trình, quy định đối với người và hàng hóa xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan, khôi phục trạng thái thông qua như trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Dịp này, ông Tô Ngọc Sơn cũng chỉ ra rằng, Tết cổ truyền của của hai nước đang đến gần, nhu cầu hàng hóa cũng tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, lượng hàng hóa được vận chuyển tới các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn rất nhiều, tạo ra áp lực lớn cho cơ sở hạ tầng, đội ngũ cán bộ và nhân viên làm công tác thông quan của tỉnh Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp hai nước tích cực tìm hiểu, tận dụng năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Cao Bằng, giảm bớt áp lực cho cửa khẩu khu vực Lạng Sơn, nhằm giảm thiểu rủi ro ùn tắc hàng hóa kéo dài như cuối năm 2021. Các doanh nghiệp Việt Nam cần làm tốt công tác quản lý chất lượng sản phẩm, tăng cường công tác tìm hiểu thông tin, quy định của phía Trung Quốc đối với các sản phẩm nhập khẩu, đảm bảo hàng hóa được thông quan thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong giao lưu hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại trên các lĩnh vực. Việt Nam đã duy trì vị thế là nước đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong 23 năm liên tiếp, kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu của hai bên đã đạt 200 tỷ nhân dân tệ. Ông Điêu Vệ Hồng - Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây cho biết, Quảng Tây sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên; mong muốn hoạt động giao lưu thương mại diễn ra rộng hơn, sâu hơn, mang lại thành quả phong phú hơn.

Đặc biệt, Quảng Tây (Trung Quốc) đã ghi nhận hoặc phê duyệt tổng số 181 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam (loại hình phi tài chính), tổng số tiền đầu tư theo cam kết của Trung Quốc là 1,26 tỷ USD, tổng vốn đầu tư thực tế là 140 triệu USD. Các doanh nghiệp Quảng Tây ký kết hợp đồng công trình với doanh thu hoàn thành lũy kế là 1,09 tỷ USD; Việt Nam đã thành lập tổng cộng 57 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Quảng Tây, tổng vốn đầu tư nước ngoài theo hợp đồng là 184 triệu USD.

Với việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hợp tác kinh tế thương mại giữa Quảng Tây và Việt Nam sẽ ngày càng chặt chẽ hơn, kim ngạch thương mại sẽ được mở rộng hơn nữa, mang lại cơ hội hợp tác tốt hơn cho doanh nghiệp hai bên.

Ông Điêu Vệ Hồng cho biết, mục đích của chuyến thăm này là thực hiện tinh thần cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Trung Quốc và Việt Nam và “Tuyên bố chung Trung Quốc-Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc- Việt Nam,” tăng cường giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Quảng Tây và Việt Nam, thúc đẩy tối ưu hóa cơ chế hợp tác kinh tế và thương mại liên Chính phủ.

Hiện nay, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Quảng Tây và Việt Nam đã bước vào giai đoạn nâng cấp quan trọng. "Chúng tôi mong muốn tận dụng cơ hội chuyến thăm Việt Nam lần này, với trọng điểm là thảo luận về hợp tác, xây dựng cơ chế, xúc tiến thương mại, nhằm mục tiêu quảng bá “Trạng thái Quảng Tây, Thực lực Quảng Tây” đến phía Việt Nam" - Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây cho hay.

Bà Trịnh Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng ban Quan hệ quốc tế - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thông tin, là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam, gọi chung là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, vì mục tiêu phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển xã hội, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ với nước ngoài trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi phù hợp với quy định pháp luật, VCCI sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường giao lưu, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong năm 2023, VCCI dự kiến triển khai một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại một số tỉnh, thành phố xúc tiến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và hy vọng có cơ hội hợp tác với Bộ Công Thương và Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) trong quá trình triển khai hoạt động này.

Nối lại hoạt động giao thương hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây)
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc)

Hội nghị đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai bên, trong đó có 3 hạng mục là Thỏa thuận hợp tác khung được ký kết bởi doanh nghiệp có vốn nhà nước; 5 hạng mục là hợp đồng đặt hàng hàng năm giữa các doanh nghiệp sản xuất và thương mại. Giá trị các hợp đồng thương mại dự kiến có thể đạt 900 triệu Nhân dân tệ (hơn 3.120 tỷ đồng).

Đoàn đại biểu kinh tế thương mại Quảng Tây lần này có tổng cộng 50 người, bao gồm đại diện Sở Thương mại, Hải quan Nam Ninh, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quảng Tây, Sở Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Sở Giao thông vận tải, đại diện các đơn vị phụ trách thương mại của các địa phương thuộc tỉnh Quảng Tây và đại diện gần 30 doanh nghiệp trong các lĩnh vực như chế tạo máy, gia công nhôm, sản xuất xe hơi, hương liệu,….

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc từ ngày 10 - 13/1/2023, Đoàn đại biểu kinh tế thương mại Quảng Tây do ông Điêu Vệ Hồng, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây dẫn đầu tới Việt Nam để thực hiện một loạt hoạt động kinh tế thương mại. Trong chuyến làm việc lần này, Đoàn đại biểu kinh tế và thương mại Quảng Tây sẽ thực hiện các hoạt động kinh tế và thương mại có liên quan tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Đoàn sẽ thăm và làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam, Thương hội Trung Quốc tại Việt Nam, đồng thời thăm và khảo sát tại Khu Công nghiệp Long Giang, tỉnh Tiền Giang.
Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xúc tiến thương mại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ hỗ trợ doanh nghiệp Việt thúc đẩy thương mại, đầu tư

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ hỗ trợ doanh nghiệp Việt thúc đẩy thương mại, đầu tư

Ngày 8/2/2023, Thương vụ Việt Nam tổ chức buổi hội thảo trực tuyến giới thiệu thị trường Ấn Độ, nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Bộ Công Thương làm việc với JETRO Hà Nội: Sẽ tiếp tục cải thiện tỷ lệ nội địa hóa

Bộ Công Thương làm việc với JETRO Hà Nội: Sẽ tiếp tục cải thiện tỷ lệ nội địa hóa

Ngày 8/2,Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã làm việc với JETRO Hà Nội về thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam năm 2022.
Khai mở thị trường xuất khẩu mới cho hàng hoá Việt

Khai mở thị trường xuất khẩu mới cho hàng hoá Việt

Thị trường Nam Mỹ được xác định là mục tiêu mới cho hoạt động xúc tiến xuất khẩu vì thế năm 2023, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp.
Doanh nghiệp Canada quan tâm hơn năng lực sản xuất của Việt Nam

Doanh nghiệp Canada quan tâm hơn năng lực sản xuất của Việt Nam

Năng lực sản xuất của Việt Nam được doanh nghiệp Canada ngày càng quan tâm hơn và là đối tượng ưu tiên trong chiến lược mua hàng.
Kiến nghị 4 nội dung để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại

Kiến nghị 4 nội dung để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã kiến nghị tới Thủ tướng 4 nội dung để thúc đẩy quảng bá sản phẩm góp phần mở rộng, phát triển thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Tìm kiếm thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tại Fruit Logistica 2023

Tìm kiếm thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tại Fruit Logistica 2023

Các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tối đa mức giảm thuế bằng 0 đối với mặt hàng rau quả, trái cây, để có thể chinh phục được thị trường EU.
Sắp diễn ra loạt sự kiện xúc tiến thương mại tại Đắk Nông

Sắp diễn ra loạt sự kiện xúc tiến thương mại tại Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông sẽ tổ chức loạt sự kiện đẩy mạnh xúc tiến thương mại để kích cầu tiêu dùng, nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại địa phương.
Sắp diễn ra Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất - HawaExpo 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất - HawaExpo 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 22 đến 25/2/2023, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất - HawaExpo 2023.
Đề xuất thêm nguồn lực cho xúc tiến thương mại

Đề xuất thêm nguồn lực cho xúc tiến thương mại

Xúc tiến thương mại được ghi nhận có tác động tích cực tới tăng trưởng xuất khẩu những năm qua, tuy nhiên nguồn lực cho triển khai công tác này còn hạn chế.
Năm 2023, Hiệp định EVFTA có cứu cánh cho xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Năm 2023, Hiệp định EVFTA có cứu cánh cho xuất khẩu của Việt Nam sang EU?

Theo cam kết trong Hiệp định EVFTA, năm 2023 nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng thuế xuất 0% nhưng chi phí tiếp cận thị trường lại tăng.
Tìm cơ hội xúc tiến thương mại từ Hội chợ thiết kế và Nội thất Stockholm

Tìm cơ hội xúc tiến thương mại từ Hội chợ thiết kế và Nội thất Stockholm

Hội chợ thiết kế và Nội thất Stockholm – Thụy Điển được tổ chức thường niên 2 lần trong năm vào tháng Một và tháng Tám, là cơ hội xúc tiến thương mại cho DN.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023

Ngày 31/1/2023, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 1/2023”.
Quảng bá nước mắm Phú Quốc tại thị trường Thái Lan

Quảng bá nước mắm Phú Quốc tại thị trường Thái Lan

Mang nước mắm Phú Quốc đến thị trường Thái Lan, các doanh nghiệp mong muốn quảng bá nét văn hóa của Việt Nam đến với người tiêu dùng Thái.
Sẽ có 15 quốc gia tham gia Hội chợ quốc tế chuyên ngành hàng không

Sẽ có 15 quốc gia tham gia Hội chợ quốc tế chuyên ngành hàng không

Hội chợ triển lãm quốc tế Mạng lưới cao cấp sản xuất, cung ứng, tiêu dùng bền vững lĩnh vực công nghiệp hàng không dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/3 tới đây.
Phiên chợ Tết xanh: Hàng trăm sản phẩm nông đặc sản, OCOP phục vụ người tiêu dùng dịp Tết

Phiên chợ Tết xanh: Hàng trăm sản phẩm nông đặc sản, OCOP phục vụ người tiêu dùng dịp Tết

Người dân TP. Hồ Chí Minh có cơ hội lựa chọn hàng trăm sản phẩm nông đặc sản, OCOP khắp ba miền tại Phiên chợ Tết xanh để phục vụ gia đình dịp Tết Quý Mão.
Thương mại 2 chiều Việt Nam - Đài Loan năm 2022 đạt gần 28 tỷ USD

Thương mại 2 chiều Việt Nam - Đài Loan năm 2022 đạt gần 28 tỷ USD

Thương mại hai chiều với Đài Loan lập kỷ lục mới trong năm 2022, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều gần 28 tỷ USD, nhập siêu cũng tăng lên 17,62 tỷ USD.
Hà Nội: 200 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Hà Nội: 200 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Tối 13/1, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Trải nghiệm Tết đặc sắc tại Hội chợ Happy Tết 2023

Trải nghiệm Tết đặc sắc tại Hội chợ Happy Tết 2023

Hơn 3.000 m2 trưng bày với các gian hàng bắt mắt và nhiều hoạt động trải nghiệm tại Hội chợ Happy Tết 2023 đem đến trải nghiệm Tết đặc sắc cho khách tham quan.
Hà Nội: Khai mạc Hội chợ Xuân Quý Mão năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Hội chợ Xuân Quý Mão năm 2023

Tối 12/1, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc Hội chợ Xuân Quý Mão năm 2023.
Mời tham gia Hội chợ Máy móc thiết bị & Công nghệ quốc tế tại Ấn Độ lần thứ 25 năm 2023

Mời tham gia Hội chợ Máy móc thiết bị & Công nghệ quốc tế tại Ấn Độ lần thứ 25 năm 2023

Từ ngày 16-18/2/2023, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ sẽ tổ chức Hội chợ Máy móc thiết bị & Công nghệ Quốc tế lần thứ 25 năm 2023 tại New Delhi.
Tỉnh Sơn La: 4 đề xuất gỡ vướng cho công tác xúc tiến thương mại quốc gia

Tỉnh Sơn La: 4 đề xuất gỡ vướng cho công tác xúc tiến thương mại quốc gia

Có mô hình tổ chức, quy chế phối hợp rõ ràng là một số kiến nghị của đại diện tỉnh Sơn La nhằm nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại quốc gia.
Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại giúp các sản phẩm OCOP, sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng khẳng định “chỗ đứng” ở thị trường nội địa, vươn ra xuất khẩu
100 gian hàng tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm nông sản chào Xuân Quý Mão 2023

100 gian hàng tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm nông sản chào Xuân Quý Mão 2023

100 gian hàng đã tham gia chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm nông sản, OCOP, làng nghề Chào Xuân Quý Mão 2023 tối 29/12 tại Công viên Cầu Giấy – Hà Nội.
Quảng Nam: Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng trước thềm Tết Nguyên đán 2023

Quảng Nam: Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng trước thềm Tết Nguyên đán 2023

Tối 29/12, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Đại Lộc phối hợp tổ chức “Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế huyện Đại Lộc năm 2022”.
“Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu rất quan trọng của ngành rau quả Việt Nam”

“Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu rất quan trọng của ngành rau quả Việt Nam”

Đó là chia sẻ nhanh của ông Đặng Phúc Nguyên- Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam với phóng viên Báo Công Thương về tình hình xuất khẩu của ngành rau quả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động