Nợ bảo hiểm xã hội: Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe

Nợ bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp, đặc biệt tại doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.
Phải coi trốn đóng bảo hiểm xã hội là xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người lao động Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Thiết lập chế tài xử phạt để tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp

Bà Trần Thị Lan Phương, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Đa Phương đã có cuộc trao đổi với Báo Công Thương về tình trạng nợ bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài.

Nợ bảo hiểm xã hội: Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe
Cần đẩy mạnh công tác thanh tra nợ bảo hiểm xã hội. Ảnh: HH

Đến nay, việc xử lý vấn đề nợ lương, bảo hiểm xã hội gặp rất nhiều khó khăn và khó thu hồi tại doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài. Tình trạng này theo bà tác động như thế nào đến người lao động?

Theo thông tin thống kê, đến tháng 10/2023, số tiền nợ chậm đóng và trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trong toàn quốc đã lên đến khoảng 14.650 tỷ đồng. Trong số này, có khoảng 4.164 tỷ đồng không thể thu hồi do các doanh nghiệp giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn ra nước ngoài.

Tình trạng nợ lương và bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài, đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức đáng kể. Nguyên nhân là do suy thoái kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19, nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, ý thức tuân thủ pháp luật chưa cao, chế tài xử phạt theo quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe.

Mặc dù các người sử dụng lao động thường trích khấu trừ tiền lương để đóng bảo hiểm, nhưng lại không thực hiện việc đóng khoản này cho cơ quan bảo hiểm. Dẫn đến nhóm lao động bị nợ đóng bảo hiểm xã hội khi doanh nghiệp phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn. Theo đó, quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Họ mất đi rất nhiều quyền lợi chính đáng lẽ ra phải được hưởng khi xảy ra các rủi ro như tai nạn lao động, ốm đau, thôi việc, nghỉ việc.

Kể cả khi người lao động chuyển việc đến nơi khác cũng khó khăn hơn khi làm thủ tục đóng bảo hiểm vì không có cơ sở xác định người lao động đã tham gia đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Nợ bảo hiểm xã hội: Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe
Bà Trần Thị Lan Phương, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Đa Phương

Trước thực trạng trên, theo bà cần đề xuất chính sách nhằm tạo khung pháp lý để giải quyết tình trạng lao động bị nợ bảo hiểm xã hội không có khả năng thu hồi, cũng như các tình huống có thể phát sinh trong tương lai ra sao?

Tình trạng chậm đóng, trốn đóng, thậm chí chiếm dụng bảo hiểm xã hội vẫn có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị vi phạm lại khó khăn, bế tắc. Đặc biệt với các doanh nghiệp có chủ là người nước ngoài thì việc siết chặt trách nhiệm của người sử dụng lao động lại càng gặp nhiều khó khăn. Bởi, các doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp là người nước ngoài đa số đề đi thuê trụ sở, thuê nhà xưởng. Khi có động thái rủi ro, ngay cơ phá sản, ngay lập tức họ sẽ bỏ toàn bộ rủi ro ở lại. Hậu quả là toàn bộ công nợ, thuế, bảo hiểm xã hội… không thể tháo gỡ.

Để cải thiện tình hình, việc đề xuất chính sách với mục tiêu giải quyết vấn đề lao động bị nợ bảo hiểm xã hội và các tình huống tương lai có thể phát sinh có thể được thực hiện thông qua các biện pháp cụ thể. Một trong những đề xuất quan trọng là tạo ra khung pháp lý linh hoạt và hiệu quả để giải quyết tình trạng lao động bị nợ bảo hiểm xã hội không có khả năng thu hồi, cũng như các tình huống có thể phát sinh trong tương lai.

Đồng thời, về cơ bản việc tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay là theo tháng, chỉ loại trừ các nhóm hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp cần thiết phải xác định rõ thời điểm chốt đóng bảo hiểm xã hội để tránh những hiểu lầm về việc đóng bảo hiểm.

Các quy định pháp lý cần làm rõ các mốc thời gian thời gian cuối cùng phải đóng, sau đó là chậm đóng và tính lãi chậm đóng để có sự thống nhất, tránh việc doanh nghiệp vô tình vướng vào các quy định về xử phạt. Đồng thời, việc xử lý vi phạm cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Việc áp dụng các biện pháp xử lý pháp luật cần phải rõ ràng, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo tính minh bạch và công bằng.

Doanh nghiệp cũng rất cẩn trọng do liên quan đến các đối tác có yêu cầu nghiêm ngặt trong việc tuân thủ các quy định pháp luật. Nếu chỉ cần nhận một quyết định xử phạt vi phạm hành chính có thể ảnh hưởng đến mức độ tín nhiệm. Vì vậy cần làm rõ, và làm mạnh việc xác định các mốc biên về pháp lý này.

Tại Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã đưa khái niệm chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội rất rõ ràng, để các doanh nghiệp thuận lợi trong đối chiếu thực hiện. Bà đáng giá gì về quy định này?

Đề xuất trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã đưa ra khái niệm rõ ràng về chậm đóng và trốn đóng bảo hiểm xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện và theo dõi các quy định này. Theo đó, các khái niệm về chậm đóng và trốn đóng bảo hiểm xã hội đã được định rõ. Khi có những định nghĩa cụ thể như vậy, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng trong việc đối chiếu và thực hiện theo đúng quy định.

Ví dụ, chậm đóng sẽ được xác định khi mà doanh nghiệp tuyển dụng lao động đã có quy định thời hạn báo tăng nhân sự tham gia bảo hiểm xã hội, hiện là 30 ngày. Theo dự luật mới, thời hạn này có thể được kéo dài lên tới 90 ngày, một độ trễ 30 ngày so với quy định hiện tại, nếu doanh nghiệp vẫn không thực hiện. Ngoài ra, đối tượng đã báo tăng nhưng không đóng đúng hạn cũng sẽ được coi là chậm đóng.

Đối với việc hạn đóng, dự thảo cho phép đến ngày cuối cùng của tháng tiếp theo mới tính là chậm đóng. Tuy nhiên, cần cân nhắc về việc đóng tiền từng tháng mà không có thời điểm cụ thể, để tránh tình trạng gây áp lực chi phí hoặc trường hợp không đủ khả năng đóng cho cả hai tháng đóng cùng một lúc, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động

Trong việc xử lý, dự thảo cũng đề xuất áp dụng lãi suất chậm đóng theo từng ngày, hiện đang áp dụng lãi suất chậm đóng theo tháng, với mức lãi suất bình quân đầu tư quỹ của năm liền kề trước đó để áp dụng cho các doanh nghiệp nếu chậm đóng. Tuy nhiên tới đây sẽ áp dụng lãi theo ngày, như vậy, doanh nghiệp đóng càng sớm sẽ giảm thiểu lãi phát sinh theo ngày.

Ngoài ra, cần đưa ra các biện pháp chế tài mạnh mẽ như ngừng sử dụng hóa đơn với doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên, nhằm tăng tính răn đe trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội. Đây là giải pháp được đánh giá là “mạnh tay”.

Xin cảm ơn bà!

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nghệ An: Huyện Nghi Lộc tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý

Nghệ An: Huyện Nghi Lộc tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý

Văn phòng UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý là nhà cấp 4 trụ sở Văn phòng UBND – HĐND huyện.
Sự thật về câu chuyện "bố tặng con xe Rolls-Royce trong lễ tốt nghiệp"

Sự thật về câu chuyện "bố tặng con xe Rolls-Royce trong lễ tốt nghiệp"

Thông tin nam sinh được bố tặng xe Rolls-Royce ngày tốt nghiệp ở Phú Thọ đang lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật, không đúng thực tế.
Lý do bột khử mùi Trapha bị Bộ Y tế công bố thu hồi trên toàn quốc

Lý do bột khử mùi Trapha bị Bộ Y tế công bố thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 657/QLD-MP đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm bột khử mùi Trapha.
Tái hiện tình trạng sương mù, Hà Nội ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới

Tái hiện tình trạng sương mù, Hà Nội ghi nhận mức độ ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới

Thông tin trên trang IQAir ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội lúc trưa nay là 178 - ở mức đỏ, không lành mạnh (mức ô nhiễm đứng thứ 2 thế giới).
Hà Nội thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương vừa ký quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Tin cùng chuyên mục

Set quà hoa tươi “no bụng” trở thành xu hướng quà tặng dịp 8/3 năm nay

Set quà hoa tươi “no bụng” trở thành xu hướng quà tặng dịp 8/3 năm nay

Dịp 8/3 năm nay, các món quà tinh thần mà “ấm bụng” chiếm xu thế, nhiều người chuộng chọn quà online để ngắm được nhiều mẫu mã hơn mà vẫn tiết kiệm thời gian
Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?

Để đảm bảo quyền lợi cho các em, từ 2025 những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi với bài thi riêng.
Thông điệp của tháng 3: Bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, Giờ Trái đất

Thông điệp của tháng 3: Bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, Giờ Trái đất

Nhiều sự kiện trong tháng 3 sẽ được triển khai với chủ đề về bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, ứng phó biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất…trên toàn thế giới.
Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?

Đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết, chỉ còn vài ngày nữa quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ được Bộ chính thức ban hành.
Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được tính thế nào từ 1/7/2024?

Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được tính thế nào từ 1/7/2024?

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức trợ cấp người có công với cách mạng.
Dây tóc tiên chữa bệnh gì?

Dây tóc tiên chữa bệnh gì?

Dây tóc tiên hay tóc tiên, hoa sao, dương leo (danh pháp khoa học: Ipomoea quamoclit) là một loài thực vật có hoa trong họ Bìm bìm.
Triển khai kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Triển khai kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2024.
Các cấp công đoàn hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Các cấp công đoàn hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 có chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.
Thực hư chuyện "đá nở hoa" ở Quảng Nam

Thực hư chuyện "đá nở hoa" ở Quảng Nam

Những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem hiện tượng "đá nở hoa" ở sông Trạm (một nhánh sông Tiên ở thôn 2, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam).
Thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/3/2024: Có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/3/2024: Có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 4/3/2024, Bắc vịnh Bắc Bộ ngày gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5; chiều tối và đêm có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng cao 2,0-3,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024: Hà Nội mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024: Hà Nội mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024, Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng trời rét.
Bộ Nội vụ phản hồi kiến nghị bổ sung biên chế y tế học đường

Bộ Nội vụ phản hồi kiến nghị bổ sung biên chế y tế học đường

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về vị trí việc làm y tế học đường.
Hải Phòng bắn pháo hoa ở đảo Cát Bà vào cuối tháng 3/2024

Hải Phòng bắn pháo hoa ở đảo Cát Bà vào cuối tháng 3/2024

TP. Hải Phòng sẽ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm thấp vào lúc 21h45 ngày 31/3 tại cầu tàu du lịch Cát Bà (huyện Cát Hải).
Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế tăng nhu cầu tuyển dụng lao động, nhằm đáp ứng các đơn hàng.
Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Điêu luyện, tinh tế trong kỹ thuật chạm trổ, những nghệ nhân mộc Kim Bồng đã tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị đặc biệt cho làng nghề.
Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn hết hiệu lực. Tuy nhiên có nhiều cách để tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.
Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Các loại củ, quả như ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit lớn, sẽ là các nguyên liệu tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng.
Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc những ngày rét đậm rét hại, trưa chiều giảm mây trời nắng, nền nhiệt tăng khoảng 2-3 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 3/3/2024, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 2,0 - 3,5m.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động