Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 02:34
Nâng mức vay vốn tạo việc làm

Cơ hội mới cho người lao động

08:00 | 06/11/2019
Từ ngày 8/11, Nghị định số 74/2019/NĐ-CP quy định mức vay vốn được nâng lên gấp đôi so với quy định hiện hành chính thức có hiệu lực thi hành. Thay đổi này đang mở ra cơ hội mới cho người lao động trong tạo việc làm, tăng cơ hội sản xuất, kinh doanh. 
co hoi moi cho nguoi lao dong
Mức vay tạo việc làm mới tăng cơ hội kinh doanh cho người lao động

Nghị định số 74/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2016-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 23/9/2019.

Theo Nghị định 74, từ ngày 8/11, người lao động được vay mức tối đa là 100 triệu đồng (mức cũ, tối đa là 50 triệu đồng). Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho một người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm (mức cũ tối đa 1 tỷ đồng và không quá 50 triệu đồng trên một lao động). Ngoài ra, theo quy định, mức cho vay cụ thể sẽ do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn. Thời hạn vay vốn tối đa được nâng lên là 120 tháng so với mức cũ tối đa không quá 60 tháng trước đây.

Bên cạnh đó, quy định của Nghị định 74, đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm. Lãi suất vay vốn, tăng lãi suất vay vốn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động thông thường từ bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo (6,6%) như hiện nay lên bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo (7,92%). Với mức vay nâng lên tối đa 100 triệu đồng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu của người dân lúc thiếu vốn trong sản xuất, kinh doanh.

Để người dân nắm được sự thay đổi này, hiện Ngân hàng Chính sách xã hội đang tập trung tuyên truyền, phổ biến để mọi người được biết chính sách, tạo thuận lợi nhất cho người dân trong việc tiếp cận nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Tuy nhiên, theo nhận định, việc tăng nguồn vốn vay sẽ thuận lợi cho người dân nhưng vẫn tiềm ẩn khó khăn, trong đó, khó khăn nhất là nguồn vốn bổ sung cho chương trình cho vay tạo việc làm còn hạn chế song nhu cầu vay vốn của người dân rất lớn.

Để triển khai thực hiện Nghị định số 74, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mê Linh - Quang Mạnh Hà - cho biết: Chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể nhân dân thông qua kênh thông tin đại chúng để mọi người được biết chính sách, tạo thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh.

Nhờ nguồn vốn cho vay để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của trung ương và nguồn bổ sung từ ngân sách chuyển ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội hàng năm đã giải quyết việc làm trên 40 nghìn lao động. Theo đó, từ việc được tiếp cận chương trình cho vay tạo việc làm, nhiều hộ gia đình đã có thêm nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh và chuyển đổi nghề. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp được vay vốn đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi nghề, phát triển dịch vụ để tăng thu nhập cho gia đình.

Theo quy định, mức cho vay tối đa được nâng lên tới 100 triệu đồng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, người lao động mạnh dạn đầu tư vào các mô hình sản xuất để có thu nhập cao hơn, góp phần tạo việc làm, phát triển kinh tế.

Hoa Quỳnh