Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/10/2019 18:17

Những mầm xanh trên biển

07:00 | 14/06/2019
Bất chấp nắng, gió và sự mặn mòi của biển… những vườn rau vẫn lên xanh trên cả đảo chìm, đảo nổi ở quần đảo Trường Sa. Màu xanh của rau xuất hiện ở ngay chính những nơi vốn không có đất chính là minh chứng cho tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” của những người chiến sĩ đang ngày đêm giữ đảo.

Nói về việc trồng rau trên đảo, đặc biệt là các đảo chìm như Đá Thị, Tốc Tan A, Len Đao, Núi Le B… thì có quá nhiều điều để kể. Bởi lẽ, đây đều là những nơi không có đất, quanh năm chỉ có đá, san hô, sóng và gió biển. Chính vì vậy, muốn trồng được rau, các đảo đều lấy đất, giống cây được chở từ trong đất liền ra.

nhung mam xanh tren bien
Một góc nhỏ được tận dụng để trồng rau trên Nhà giàn DK1/7 ở vùng biển Huyền Trân trên thềm lục địa phía Nam

Để cây rau bén rễ, mọc mầm đã là cả một cố gắng lớn; rau lên rồi, giữ sao cho không bị chết bởi gió biển, mưa giông và muối mặn còn khó hơn gấp nhiều lần. Khó là vậy, nhưng cả 21 đảo ở quần đảo Trường Sa, không đảo nào không có vườn rau. Rau được trồng ở mọi nơi có thể, trong khay, chậu, chai, hộp xốp… và được che chắn kỹ lưỡng bởi những tấm tôn, tấm gỗ, tấm lưới để chống nắng gió và muối biển.

nhung mam xanh tren bien
Phóng viên Chuyên đề DTTS&MN Báo Công Thương đến với Trường Sa

Hỏi chuyện mới hay, mỗi cán bộ, chiến sĩ trên đảo đều là những người rất khéo léo khi chăm sóc rau. Bởi lẽ, không chỉ chăm cho rau mau lớn, người trồng rau ở đảo còn phải hiểu quy luật của thời tiết, dự báo được những cơn giông gió, từ đó chủ động di chuyển vườn rau đi tránh trú bão khi cần thiết…

nhung mam xanh tren bien
Chất lượng của vườn rau cũng được tính vào điểm thi đua của các kíp hoạt động trên đảo

Tại đảo Tiên Nữ, trò chuyện giữa vườn rau với đủ các loại như: Rau muống, rau rền, rau cải, húng bạc hà… chiến sĩ Trương Quang Nghĩa (quê ở Tịnh Sơn, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) phấn khởi chia sẻ: Kíp nào trên đảo cũng có một vườn rau. Riêng kíp bộ binh của anh Nghĩa có khoảng 10 bồn rau, hàng ngày anh em vẫn thay nhau tưới nước, bắt sâu cho rau. “Không thoải mái, nhưng ăn không thiếu” – anh Nghĩa vừa cười vừa chỉ cho tôi xem bồn rau muống đang lên xanh mát.

nhung mam xanh tren bien
Một vườn rau treo lơ lửng trên tầng 3 của tòa nhà làm việc tại đảo Tốc Tan A

Tận mắt chứng kiến mới hiểu, giữa biển khơi mênh mông, cách trở về địa lý, hạn chế về phương tiện di chuyển, giông gió bất ngờ… giá trị của những vườn rau thật khó đong đếm. Không chỉ giúp cải thiện bữa ăn, những vườn rau xanh tốt còn chứng minh tinh thần chủ động phát huy nội lực của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Đặc biệt, hình ảnh vườn rau thân thuộc còn giúp cho cán bộ chiến sĩ hải quân ngày qua ngày vơi đi nỗi nhớ đất liền, vững tay súng canh trời, giữ đảo.

Hoàng Mai