Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/10/2019 18:37

Gương mẫu để bà con gửi trọn niềm tin

07:00 | 14/06/2019
Mời chúng tôi vào ngôi nhà 3 gian sạch sẽ, ngăn nắp; rót chén trà thơm ngát mời khách, ông Đinh Hòa Bình cười bảo: “Bộ ấm chén được tặng trong lần đi dự tổng kết công tác dân tộc ở Thủ đô Hà Nội đây. Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - ông Giàng Seo Phử trao tặng đó”.

Được giới thiệu trước nhưng chúng tôi vẫn khá bất ngờ khi gặp ông Đinh Hòa Bình – người dân tộc Mường, hiện là người có uy tín của Khu dân cư Vinh Quang (xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). Mặc dù đã gần 70 tuổi nhưng ông Bình vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát.

Nhắc đến vai trò người có uy tín ở xã Minh Đài, ông Dương Minh Khái – Chủ tịch UBND xã Minh Đài cho biết: Xã Minh Đài có 4 khu dân cư có người có uy tín. Đây cũng là những khu dân cư mà đồng bào DTTS chiếm đa số. Trong đó, ông Bình là một trong những người có uy tín đang làm rất tốt vai trò của mình.

guong mau de ba con gui tron niem tin
Ông Đinh Hoà Bình chia sẻ với phóng viên về câu chuyện vận động người dân hiến đất làm đường

Trước lời giới thiệu của Chủ tịch xã, ông Bình khiêm tốn: Thực tế, khu dân cư Vinh Quang có rất nhiều người có uy tín, tôi chỉ là một đại diện của những người có uy tín ở khu. Vui chuyện, ông Bình chia sẻ: Trước đây, ông làm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Minh Đài, năm 2011 về nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ khu dân cư Vinh Quang. Là người tham gia rất tích cực vào các hoạt động của khu dân cư, nên năm 2014, ông Bình tiếp tục được bầu là người có uy tín của khu dân cư.

“Khu dân cư của chúng tôi có 118 hộ đều là đồng bào dân tộc Mường. Trước kia, cuộc sống khó khăn, hộ nghèo nhiều lắm. Từ ngày có con đường nông thôn mới chạy qua, sinh hoạt và đời sống của bà con khá hơn rất nhiều. Năm 2018, xét theo chuẩn nghèo đa chiều, cả khu chỉ còn 9 hộ nghèo và 12 hộ cận nghèo” .

Nói đến con đường nông thôn mới, ông Bình nhắc chúng tôi nhớ lại câu chuyện hiến đất làm đường rất đáng biểu dương của đồng bào Mường ở Minh Đài nói chung, khu dân cư Vinh Quang nói riêng. Trong đó, năm 2014, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới; riêng khu dân cư Vinh Quang đã có hơn 30 hộ hiến đất làm đường, năm 2018, lại có thêm 11 hộ tiếp tục hiến đất để làm đường bê tông.

“Bà con ở đây khao khát một con đường từ rất lâu rồi, nhưng với người nông dân, tấc đất là tấc vàng, nên để bà con sẵn sàng hiến đất, cán bộ xã và những người có trách nhiệm ở khu dân cư như chúng tôi phải đến từng nhà, chỉ cho bà con thấy những lợi ích khi con đường mở ra. Đặc biệt là phân tích cho bà con hiểu, có được con đường lớn là mong ước chính đáng của cộng đồng, không nên vì một chút lợi ích cá nhân mà không hợp tác. Như vậy không những vi phạm pháp luật, mà bà con trong khu, trong xã cũng sẽ oán trách…” – ông Bình bộc bạch.

Cũng với cách tiếp cận, chia sẻ thấu tình đạt lý như vậy, nên không chỉ với việc hiến đất làm đường, mà ngay cả việc giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo an toàn giao thông… khu dân cư Vinh Quang đều làm rất tốt. Có được kết quả này, ông Bình cho rằng: Người Mường ưa nói thẳng, nói thật. Nói đúng bà con nghe. Nhưng nếu không để ý, câu nói, cách nói, cử chỉ không chuẩn thì bà con phản ứng lại ngay. Chính vì vậy, mỗi khi có công việc cần vận động quần chúng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc, Đảng ủy xã Minh Đài bao giờ cũng mời những người có uy tín đến thông báo trước, sau đó mới triển khai xuống khu dân cư để thực hiện.

Riêng với những người có uy tín, để bà con tin, ông Bình khẳng định, người có uy tín phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc. “Đơn giản như, trong bữa ăn cỗ cưới, đám giỗ, đám chạp… trong mọi câu chuyện, mình phải là người khéo léo khuyên nhủ, dẫn dắt để bà con không có những suy nghĩ sai trái, không phản ứng tiêu cực, không tin vào những lời tuyên truyền, xúi bẩy chống phá Đảng và Nhà nước…”. Đây cũng là cách mà ông Bình ứng xử lâu nay và được bà con rất tin tưởng.

Với sự quan tâm của Ủy ban Dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo xã Minh Đài, ông Đinh Hòa Bình đã được tham dự nhiều hội nghị, gặp gỡ, giao lưu với nhiều cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng DTTS trên cả nước; nhận được sự quan tâm, tin tưởng của bà con trong khu dân cư. Với ông Bình, đây chính là động lực để ông tiếp tục phấn đấu, giữ vững uy tín và đóng góp nhiều hơn nữa trong việc xây dựng xã nông thôn mới Minh Đài phát triển giàu, đẹp.

H.M