Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa. Bài 3: Máu đào rơi, mầm tốt đẹp sẽ nảy nở

Vượt lên nỗi đau để lại trong lòng nhân dân, sự dấn thân, hy sinh của các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy đang gieo lên niềm hy vọng cho điều tốt đẹp được nảy nở.
Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa Bài 1: Gương đảng viên “đi trước” và văn hoá truyền thống chiến sĩ phòng cháy Thủ đô Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa- Bài 2: Lời Bác dạy năm xưa và trách nhiệm xây dựng Thủ đô hôm nay

Tháng 8, Hà Nội đang bắt đầu vào thu. Bầu không khí giao mùa bình yên, nhẹ nhàng như làm tăng thêm sự xúc động đối với PGS.TS. Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam khi chia sẻ với Báo Công Thương về sự hy sinh của 3 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Những đảng viên xả thân trong giặc lửa vì Hà Nội máu và hoa. Bài 3: Máu đào rơi, mầm tốt đẹp sẽ nảy nở

Sự hy sinh của 3 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội đang để lại niềm thương tiếc đối với mỗi người dân. Ông có thể chia sẻ cảm xúc của bản thân về điều này cũng như tình cảm của nhân dân cả nước trước sự hy sinh của 3 chiến sỹ?

Bản thân tôi, khi tiếp nhận thông tin 3 chiến sỹ phòng cháy chữa cháy hy sinh khi làm nhiệm vụ là vô cùng bàng hoàng. Và tất cả cho thấy, sự mất mát này đã vượt quá nỗi đau thông thường. Đây có lẽ là cảm xúc chung của tất cả mọi người. Bởi chúng ta không nghĩ rằng, ngay trong thời bình, lặng im tiếng súng nhưng vẫn có những người, những chiến sỹ bảo vệ bình yên cho nhân dân phải ngã xuống khi làm nhiệm vụ.

Sự hy sinh đó khiến ta đau đáu, và sự xúc động lại càng lớn hơn bởi mỗi giờ, mỗi ngày chúng ta thấy nhiều người dân đến đặt hoa tại tượng đài các chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Hành động này đều xuất phát từ con tim của mỗi người, xuất phát từ sự cảm phục của mỗi người trước tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sỹ; cùng với đó việc cộng đồng mạng xã hội liên tục lan truyền, chia sẻ cho nhau những thông tin, hình ảnh xúc động về 3 chiến sỹ… đang thể hiện tình cảm của người dân là yếu tố thực sự có giá trị kết nối con tim người Việt lại với nhau.

“Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tinh thần này đang được các chiến sỹ công an tiếp nối và phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam có ý nghĩa như thế nào trong thời bình, thưa ông?

Qua những cuộc chiến tranh, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống. Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: Máu đào của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ Tổ quốc, máu đào đã nở hoa cho đất nước ngày hôm nay. Các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nói, họ chiến đấu hi sinh để đất nước được độc lập, dân tộc mãi mãi trường tồn.

Đối với lực lượng công an nhân dân luôn “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là khẩu hiệu xuyên suốt, thể hiện trong từng hành động cụ thể của các chiến sỹ. Qua sự hy sinh của các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy, chúng ta một lần nữa cảm nhận sâu sắc hơn nữa tinh thần đó không chỉ trong thời chiến mà trong cả những giờ khắc của hòa bình. Và, sự hy sinh đó giúp cho hình ảnh của các chiến sỹ công an nhân dân trở nên cao đẹp hơn, gần gũi với người dân nhiều hơn.

Việc bảo vệ tổ quốc không phải để đến khi chiến tranh, khi đất nước gặp khó khăn mà nó phải là hành động thường xuyên liên tục, có sự chung tay chung sức của nhiều người. Từ tấm gương hy sinh, dấn thân của các chiến sỹ có thể lan tỏa sang các nhóm, lĩnh vực khác trong xã hội. Để từ đó có những hành động cụ thể, bài học của riêng mình nhằm góp phần bảo vệ, xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng, phồn vinh.

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta cũng cần có những ưu tiên nhất định cho lực lượng tuyến đầu bởi họ luôn phải đối diện với những khó khăn, gian truân, nguy hiểm. Như vậy, cần có những cơ chế chính sách để tôn vinh các chiến sỹ công an, những người luôn vì xã hội, cống hiến vì nhân dân, đất nước. Qua đó, tạo thêm động lực, sự an tâm cho mỗi chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình và giúp cho sự cống hiến của họ tiếp tục lan tỏa rộng rãi trong xã hội.


Trong giai đoạn các giá trị sống tốt đẹp dần ít đi và bị lu mờ trước các giá trị vật chất, theo ông, sự hy sinh của 3 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ khơi dậy và làm nảy nở các giá trị tích cực, tốt đẹp ra sao?

Ngay trong đại dịch Covid-19, chúng ta đã chứng kiến nhiều tấm gương tiêu biểu, những hy sinh cao đẹp, lay động lòng người của lực lượng tuyến đầu giữa cuộc chiến không tiếng súng đầy khốc liệt. Ngoài lực lượng công an, bộ đội còn là những chiến sĩ áo trắng, họ như những chiến binh âm thầm, lặng lẽ dấn thân, cống hiến, hy sinh tình cảm và lợi ích cá nhân để mang lại cuộc sống bình an cho người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Từ sự hy sinh của 3 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy nói riêng và các lực lượng tuyến đầu khác, tôi chắc chắn rằng sự hy sinh đó đã và sẽ truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp tích cực về những tấm gương, sự xả thân trong cuộc sống.

Trong cảm nhận của tôi, mấy ngày qua sự hy sinh này tạo ra một thứ tình cảm tích cực trong xã hội. Và tôi tin rằng sự hy sinh này sẽ giúp chúng ta hướng đến việc làm sao có được những giá trị sống tốt đẹp hơn trong tương lai, bởi thực tiễn cuộc sống hiện đại ngày nay đang khiến cho những giá trị tốt đẹp bị lu mờ trước cái xấu, cái ác. Đồng thời, chính sự hy sinh đó một lần nữa đánh bại chủ nghĩa cá nhân, lợi ích và giá trị vật chất tầm thường.

Không chỉ vậy, theo tôi, những hy sinh đó chính là những tấm gương bình dị, trong sáng và chân thực nhất. Chúng ta rất cần những tấm gương như vậy để xây dựng nên những hình mẫu, những lối sống tích cực cho cộng đồng, hun đúc tinh thần kiên cường, biết vượt qua các khó khăn, những cám dỗ của cuộc sống.

Đó cũng là những gì mà chúng ta mong muốn để những hành động dũng cảm, sự hy sinh của các chiến sỹ không vô ích mà trở thành bài học, động lực để xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn nữa, góp phần vào việc hoàn thiện nhân cách đối với con người Việt Nam chúng ta.

Ngược lại với những giá trị tích cực, tốt đẹp về những tấm gương, sự hy sinh đó thì có những hiện tượng gây nhức nhối cho xã hội?

Chúng ta đang sống trong bối cảnh xã hội mới, đan xen nhiều sự phức tạp đến từ nhiều lý do khác nhau, đó là sự chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế; sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện truyền thông mới, sự bùng nổ của mạng xã hội…

Chính sự tác động của môi trường như vậy khiến cho mỗi cá nhân đang vật lộn thậm chí rất khó khăn trong quá trình định hướng sự phát triển của mình. Và khó khăn đó được cụ thể hóa bằng các hành vi lệch chuẩn, phản cảm trong xã hội.

Vì thế, chúng ta cần nhiều hơn nữa bài học, những tấm gương, hình ảnh đẹp cũng như các nỗ lực để xây dựng hệ giá trị cho con người Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Làm sao định hướng được các hành vi trong xã hội, các hành vi thể hiện trách nhiệm xã hội nhiều hơn; xây dựng môi trường tạo điều kiện cho lòng tốt, điều tốt đẹp được nảy nở...

Trân trọng cảm ơn ông!

Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Các địa phương công bố lịch tựu trường năm học 2022 - 2023

Các địa phương công bố lịch tựu trường năm học 2022 - 2023

Năm học mới sắp bắt đầu, nhiều tỉnh thành phố đã công bố lịch tựu trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.
Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Thời tiết hôm nay ngày 17/8: Dự báo nắng nóng, oi bức ở khu vực Bắc và Trung bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/8, miền Bắc và Trung bộ đều có nắng nóng, oi bức, tuy nhiên đến chiều tối khả năng xuất hiện mưa giông vài nơi, trời dịu mát.
Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư” về vụ dán chồng thẻ thu phí không dừng

Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư” về vụ dán chồng thẻ thu phí không dừng

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu các bên xử lý dứt điểm vụ việc gần 40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng, hoàn thành trước ngày 20/8/2022.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Chính phủ yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022.
Cá hải tượng long: Sinh vật ngoại lai nguy hại cần quản lý

Cá hải tượng long: Sinh vật ngoại lai nguy hại cần quản lý

Cá hải tượng long là sinh vật ngoại lai và cần được quản lý chặt chẽ và nếu không có trong danh mục các sinh vật ngoại lai nguy hại thì cần phải được bổ sung

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ thống nhất đầu tư hai tuyến đường sắt với số vốn 91.448 tỷ đồng

Chính phủ thống nhất đầu tư hai tuyến đường sắt với số vốn 91.448 tỷ đồng

Hai tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư 91.448 tỷ đồng đã được Chính phủ thống nhất phương án đầu tư.
Khó nhận diện cụ thể hành vi bạo lực gia đình

Khó nhận diện cụ thể hành vi bạo lực gia đình

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, việc nhận diện hành vi cụ thể có phải là bạo lực gia đình không là rất khó.
Quy hoạch tổng thể quốc gia: Xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Quy hoạch tổng thể quốc gia: Xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Quy hoạch tổng thể quốc gia cần xây dựng theo hướng tăng khả năng chống chịu rủi ro môi trường, biến đổi khí hậu; bảo đảm nguồn lực tài chính cho thực hiện.
Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ, song tới đây cần có sự giám sát để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động.
Việt Nam ghi nhận hàng loạt biến thể phụ của Omicron, khả năng lây lan nhanh

Việt Nam ghi nhận hàng loạt biến thể phụ của Omicron, khả năng lây lan nhanh

Việt Nam đã ghi nhận hàng loạt biến thể phụ mới của Omicron với khả năng lây lan nhanh, khiến số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại.
Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Thời tiết hôm nay ngày 16/8: Ảnh hưởng của vùng áp thấp, nhiều nơi có mưa giông

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 1 giờ sáng sớm nay, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 19,5-20,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông.
Loạn hình ảnh "độc hại", phản cảm trong các nền tảng game, hoạt hình

Loạn hình ảnh "độc hại", phản cảm trong các nền tảng game, hoạt hình

Nhiều nền tảng game, phim hoạt hình đang “đua nhau” đăng tải, quảng cáo hình ảnh độc hại mang tính bạo lực để thu hút lượng truy cập, sử dụng.
Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”

Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”

Ngân hàng số Timo đã công bố Trương Twins là đại sứ truyền cảm hứng dự án “Theo đuổi niềm đam mê - Thành công vượt thách thức”.
Hà Giang: Đào tạo nghề gắn với đòi hỏi của thị trường và doanh nghiệp

Hà Giang: Đào tạo nghề gắn với đòi hỏi của thị trường và doanh nghiệp

Với hơn 60% dân số đang trong độ tuổi lao động, nên việc nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đang được tỉnh Hà Giang rất quan tâm.
Hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em Tiểu học giai đoạn 2017 – 2022

Hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em Tiểu học giai đoạn 2017 – 2022

Chương trình Hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em Tiểu học giai đoạn 2017 – 2022 đã diễn ra tại 61 tỉnh thành phố.
Từ 15/8: Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây nhà tối đa 40 triệu đồng

Từ 15/8: Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây nhà tối đa 40 triệu đồng

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ xây dựng tối đa 40 triệu đồng/hộ theo Thông tư 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực chính thức từ hôm nay 15/8/2022.
Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Cục Quản lý Dược thông tin về nguy cơ thiếu thuốc chống đông máu sử dụng trong phẫu thuật tim

Protamin sulfat là thuốc cầm máu và chống đông máu, thuộc nhóm chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim.
Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Thời tiết hôm nay ngày 15/8: Xuất hiện vùng áp thấp mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1 giờ sáng nay (15/8), vùng áp thấp có vị trí vào khoảng 17,5-18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5-119,5 độ Kinh Đông.
Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Quảng Ninh đã đặt ra lộ trình đến năm 2025 sẽ chấm dứt khai thác, đóng cửa toàn bộ mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường để hoàn nguyên và bảo vệ môi trường
Nhiều nhà đầu tư quan tâm, tỉnh Lai Châu xin đầu tư sân bay 4.350 tỷ theo hình thức PPP

Nhiều nhà đầu tư quan tâm, tỉnh Lai Châu xin đầu tư sân bay 4.350 tỷ theo hình thức PPP

UBND tỉnh Lai Châu vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.
Vụ cháy nhà ở Ninh Thuận: Đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con

Vụ cháy nhà ở Ninh Thuận: Đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con

Sau hơn 24 giờ nỗ lực tìm kiếm, thi thể 3 mẹ con bị mắc kẹt trong vụ cháy nhà ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã được tìm thấy.
Những người thầm lặng giải cứu thú rừng trên “nóc nhà” Đắk Nông

Những người thầm lặng giải cứu thú rừng trên “nóc nhà” Đắk Nông

Lực lượng quản lý bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Tà Đùng như những “công binh” đã thầm lặng, tháo gỡ hàng ngàn chiếc bẫy thú để bảo vệ động vật hoang dã.
Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm an toàn, lành mạnh và tiết kiệm

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm an toàn, lành mạnh và tiết kiệm

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2022 cho trẻ em.
Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Muộn nhất 30/8 phải giải ngân xong

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Muộn nhất 30/8 phải giải ngân xong

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Ninh Thuận: Nỗ lực cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy

Ninh Thuận: Nỗ lực cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Ninh Thuận đang tiếp cận hiện trường để cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động