Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 06:51

Những thôn, bản kiểu mẫu ở miền núi Nghệ An

06:00 | 23/11/2018
Xây dựng thôn, bản kiểu mẫu, xây dựng thôn, bản nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đang được triển khai ở huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Điều đó cũng góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và từng bước xây dựng Con Cuông thành điểm đến hấp dẫn du khách thập phương.

Những thôn, bản nông thôn mới

Tuyến đường nhựa chạy dài từQuốc lộ7 vào thôn Quyết Tiến (xãChi Khê) khádài. Nhưng, thật thúvịbởi theo suốt con đường gần một cây sốlàhai hàng hoa chiều tím được trồng vàtrổhoa san sát. Con đường hoa cũng như thay cho lời mời gọi mọi người đến với thôn Quyết Tiến – thôn đầu tiên của Con Cuông được công nhận làthôn, bản nông thôn mới.

nhu ng thon ba n kie u ma u o mien nui nghe an
Người dân xã Chi Khê (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) thu hoạch cam

Do đặc thù là công nhân của Nông trường Quốc doanh Bãi Phủ trước đây nên khi Con Cuông có chủ trương phát triển lại giống cam của vùng, Quyết Tiến là một trong những địa phương đi đầu. Sau 5 năm triển khai, những mùa thu hoạch đầu tiên đãđem về quả ngọt. Gặp ở đầu thôn, bà Nguyễn Thị Hà hồ hởi mời chúng tôi vào nhà để khoe vườn cam rộng gần 1 héc-ta của gia đình – nơi mỗi năm có thể đem đến cho gia đình bà hàng trăm triệu đồng. Cũng từ vườn cam này, hai ông bà đã nuôi con cái học hành thành tài, có cuộc sống ổn định.

Đến Quyết Tiến, chúng tôi cũng được Trưởng thôn Nguyễn ThếThanh giới thiệu nhiều mô hình kinh tế khác trong thôn. Trong đó, ấn tượng nhất chính là khu “liên hiệp” sản xuất cây dược liệu Pù Mát. Mô hình chỉmới đi vào hoạt động được hơn 3 năm nhưng bằng sự sáng tạo, dám đổi mới, người dân nơi đây đã biến những khu đất hoang thành vùng cây dược liệu có giá trị, chất lượng cao theo mô hình khép kín…

Nhờ phát triển kinh tế, đời sống của người dân thôn Quyết Tiến đã được cải thiện. Hiện hộ nghèo trong thôn giảm chỉ còn 2,5%, tỷ lệ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt 100%, 100% đường làng ngõ xóm được bê tông; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%. Đi cùng với chúng tôi, ông Trần Thanh Bình, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông còn hào hứng chia sẻ: Trong định hướng phát triển của Con Cuông sẽ phát triển loại hình du lịch cộng đồng và du lịch nông ngư. Vì vậy, những vườn cam, những vườn cây dược liệu sắp tới sẽ nằm trung tour du lịch đểdu khách trải nghiệm. Huyện cũng sẽ xây dựng trung tâm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp Con Cuông gắn liền với các tour du lịch để mỗi lần du khách đến không chỉ ăn, nghỉ dưỡng tại các bản du lịch cộng đồng mà còn được thưởng thức sản phẩm đặc sắc của địa phương.

Phá thuy vai trò của cộng đồng dân cư

Trên toàn huyện Con Cuông, trong năm 2018 có7 thôn, bản đăng ký đạt thôn, bản nông thôn mới. Dù số lượng không nhiều nhưng Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đình Hùng chia sẻ rất thật rằng: Với đặc thù của một huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Con Cuông, việc xây dựng xãnông thôn mới còn nhiều khókhăn và thực tế hiện nay toàn huyện chỉ mới được 1 xã công nhận. Trong điều kiện đó, huyện tập trung xây dựng thôn, bản và mỗi năm chỉ chọn vài đơn vị có đủ các điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội để đầu tư, tập trung. Để hỗ trợ các đơn vị, năm nay, huyện Con Cuông có chính sách hỗ trợ một thôn, bản 50 triệu đồng để nâng cấp các thiết chế và đầu tư cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các ngành như nông nghiệp, văn hóa... đầu tư các chương trình, chính sách cho các thôn, bản đang xây dựng nông thôn mới như tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ giống, cây trồng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. “Điều quan trọng trong quá trình hỗ trợ các thôn, bản xây dựng nông thôn mới, chúng tôi chú trọng phát huy vai trò của cộng đồng dân cư. Cộng đồng dân cư tự bàn bạc, thống nhất lựa chọn các công trình, nội dung thực hiện thiết thực, phục vụ trực tiếp cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân gắn với các chương trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, mỗi xã một sản phẩm nhằm góp phần thay đổi đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn” - Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng chia sẻ kinh nghiệm.

Những nỗ lực trên cũng đã bước đầu đem lại kết quả và nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân. Đây cũng là lý do lý giải vì sao dù còn nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này Con Cuông vẫn là địa phương đi đầu trong việc xây dựng thôn, bản kiểu mẫu, thôn bản nông thôn mới và từng bước xây dựng Con Cuông thành một điểm đến hấp dẫn, thú vị...

Hoàng Trinh