Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 20:06

Nhu cầu nhân sự ngành công nghệ, số hóa và sản xuất tăng cao

16:20 | 06/12/2019
Khảo sát lương mới nhất của Robert Walters - một trong những công ty tư vấn tuyển dụng hàng đầu thế giới cho thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ, số hóa và sản xuất tăng cao ở Việt Nam.

Cụ thể, theo khảo sát, nhiều công ty công nghệ sản phẩm B2C (Business to Customer) được thành lập và các doanh nghiệp phi công nghệ được số hóa khiến việc thiếu hụt nhân sự công nghệ ngày càng trầm trọng hơn. Do sự phát triển chuyển đổi kỹ thuật số, nhu cầu về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tiên tiến hơn như điện toán đám mây, các ứng dụng và phát triển để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân sự tài năng cho những vị trí về sản phẩm kỹ thuật số và UX (trải nghiệm người dùng).

nhu cau nhan su nganh cong nghe so hoa va san xuat tang cao
Sự kiện công bố kết quả khảo sát lương thường niên của Robert Walters

Hơn nữa, việc chuyển sang dữ liệu lớn (big data), máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng nhu cầu về những vị trí giám đốc dữ liệu, kỹ sư dữ liệu, nhà khoa học và nhà phân tích dữ liệu. Những nhân sự trong lĩnh vực này có thể mong đợi mức tăng lương lớn hơn 15% khi chuyển việc.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất cũng chứng kiến sự tăng trưởng, thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng đối với các chuyên gia trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu lập kế hoạch và thu mua đến khâu sản xuất, từ khâu xuất khẩu đến bán hàng và tiếp thị. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp cao có kỹ năng thương mại, có nền tảng trong lĩnh vực sản xuất để giúp các doanh nghiệp xây dựng những chiến lược tiên tiến ngày càng tăng cao nhưng nguồn lực lại khan hiếm.

Có thể nói, thị trường tuyển dụng khá sôi nổi khi nhiều công ty đang mở rộng năng lực sản xuất hoặc chuyển các nhà máy sang Việt Nam, nhiều FTA được ký kết và Việt Nam có chi phí lao động tương đối thấp so với các nước láng giềng. Các nhân sự tài năng được tìm kiếm dựa trên nhu cầu sản xuất, vị trí quản lý chất lượng và quản lý sản xuất được săn đón rất cao.

Ngoài ra, khảo sát lương thường niên năm 2020 của Robert Walters cho thấy khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu về các nhà phân tích kinh doanh và đầu tư, chuyên gia về pháp lý và hoạch định luật pháp được dự kiến ngày càng tăng cao.

Giám đốc Điều hành Roberts Walters Việt Nam - Adrien Bizouard nhận định, trong năm 2020, chúng tôi kì vọng nhìn thấy các công ty tiếp tục áp dụng cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu hơn, dẫn đến sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp cao để bổ sung vào những vị trí liên quan đến khoa học dữ liệu và phân tích, trí tuệ doanh nghiệp, máy học và trí tuệ nhân tạo. Trong năm 2020, nhân sự nhảy việc có thể kỳ vọng mức tăng lương trung bình 15-25%.

Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài cho những vị trí quản lý bậc trung vào năm 2020, song có những dấu hiệu cho thấy điều này đang bắt đầu được giảm bớt khi ngày càng nhiều thế hệ trẻ có được kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết để đảm nhận vị trí quản lý. Nhu cầu tuyển dụng những chuyên gia có khả năng thích nghi với môi trường quốc tế với kỹ năng song ngữ tốt có xu hướng gia tăng khi Việt Nam trở nên tên tuổi hơn trên toàn cầu.

Để tuyển dụng và giữ chân những nhân tài hàng đầu, những người đứng đầu các phòng ban và giám đốc phụ trách sẽ cần đóng góp nhiều hơn vào chiến lược nhân sự và tìm hiểu thêm các phương pháp giữ chân nhân viên sáng tạo hơn thông thường. Một trong những phương pháp này có thể bao gồm sự khuyến khích về mặt tài chính, chẳng hạn như các khoản thưởng gắn bó hoặc quyền chọn mua cổ phiếu, đặc biệt là đối với các nhân viên cấp cao, hoặc các lợi ích phi tài chính như cơ hội di chuyển nội bộ.

Quỳnh Nga