Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 08:53
Doanh nghiệp Nhật Bản tăng nhanh tại Việt Nam

Cơ hội lớn cho kỹ sư công nghệ

18:00 | 27/11/2019
Hội Nhân sự Khách sạn Việt Nam (VHRO), thuộc Hiệp hội Khách sạn Việt Nam (VHA) vừa chính thức đưa website chuyên ngành về nhân sự và tuyển dụng www.hotelismo.vn vào hoạt động. Sự kiện này đang mở ra cơ hội việc làm cho lao động trong lĩnh vực khách sạn nhiều tiềm năng của Việt Nam.
co hoi lon cho ky su cong nghe
Doanh nghiệp Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến nhân sự Việt Nam

Theo phân tích của Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam, dưới tác động của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, các DN Nhật Bản có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đang tìm kiếm biện pháp để kiểm soát các rủi ro về thuế quan. Đã có những DN tiến hành đầu tư vào mở nhà máy mới, hoặc mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam, sản xuất công nghiệp, công nghệ cao. Sự đầu tư tiếp tục được mở rộng tại các khu công nghiệp (KCN) phía Nam như Amata Đồng Nai, VSIP2 Bình Dương, hay KCN Phú Mỹ, Vũng Tàu. Tuy nhiên, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung không phải là lý do duy nhất. Với điều kiện kinh tế thuận lợi, Việt Nam vẫn là một điểm đến tiềm năng với các DN sản xuất Nhật.

Mới đây, trong công bố của Navigos Group, quý III/2019, các DN Nhật Bản liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, hàng tiêu dùng/bán lẻ, công nghệ thông tin (IT)…; trong đó, đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm gần 60% nhu cầu tuyển dụng. Một số DN IT Nhật bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng những vị trí chủ chốt. Bên cạnh đó, các DN IT hiện tại vẫn tiếp tục giữ vững nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Việt. Đáng chú ý, DN IT có thêm nhu cầu tuyển dụng các vị trí xu hướng liên quan đến AI - trí thông minh nhân tạo hay Data Science - khoa học dữ liệu.

Trước đó, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) thông tin, trên 80% DN Nhật Bản sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty. Theo đó, 95% các công ty bày tỏ sự quan tâm và sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư công nghệ thông tin đủ tiêu chuẩn của Việt Nam làm việc. Nhật Bản đặc biệt lưu ý đến nguồn nhân lực chuyên về khoa học máy tính và phần mềm. Theo Hiệp hội Dịch vụ công nghệ thông tin Nhật Bản (JISA), nước này đang thiếu hụt lớn về nhân lực về phần mềm máy tính. Tính đến tháng 6/2019, các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang cần tuyển dụng khoảng 781.000 kỹ sư công nghệ thông tin.

Nhật Bản hiện là một trong những nước đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Năm 2018, gần 250 DN Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chiếm khoảng 8% tổng số đầu tư FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam. Theo khảo sát hơn 60 DN đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, lĩnh vực chuyển đổi số, dữ liệu lớn, thực tế ảo là ba mảng công nghệ tiềm năng nhất trong việc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, để có thể làm việc cho các công ty của Nhật Bản, kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam cần trang bị kiến thức về công nghệ mới, tiếng Nhật và văn hóa kinh doanh cũng như cách thức tiếp cận thị trường nước này. Ngoài ra, các ứng viên Việt Nam có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm và sở hữu trình độ tiếng Nhật trung cấp trở lên có cơ hội được DN công nghệ Nhật săn đón cho những vị trí làm việc tại Nhật Bản.

Navigos Group dự đoán, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ cấp trung và cấp cao của Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng. Đây chính là cơ hội để lao động có kỹ năng của Việt Nam tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Hoa Quỳnh