Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 04:27

Nhóm bạn trẻ Đà Nẵng: Ước mơ về thương hiệu trà hoa nấm

10:03 | 23/03/2021
Việc nghiên cứu phát huy được hiệu quả về dinh dưỡng và dược tính của các loại nấm, hoa; kết hợp tạo nên sản phẩm trà túi lọc tiện dụng. Sản phẩm mở ra triển vọng tạo đầu ra ổn định cho các loại nấm linh chi, vân chi tại hợp tác xã nấm tại Đà Nẵng, cũng như tạo ra sản phẩm đặc sản Đà Nẵng mới làm quà tặng du lịch.

Độc đáo trà hoa nấm từ sự kết hợp của nấm dược liệu với hoa các loại

Trà hoa nấm là sản phẩm kết hợp giữa nấm dược liệu gồm nấm linh chi, nấm vân chi với các loại hoa gồm hoa cúc chi, hoa atiso và cỏ ngọt, qua một số công đoạn chế biến sẽ ra “trà hoa nấm túi lọc”. Đây là kết quả từ ý tưởng sản xuất một loại trà vừa kết hợp được dinh dưỡng của dược liệu, vừa có được mùa hương thơm tự nhiên mà không phải sử dụng hương liệu nhân tạo của nhóm bạn Lê Thị Phương Thu (trưởng nhóm), Nguyễn Đoàn Nhật Quỳnh, Hồ Thị Trang, Bùi Đức Thắng - cùng là sinh viên nhóm công nghệ sinh học nấm, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng.

Ước mơ về thương hiệu “trà hoa nấm” – quà đặc sản Đà Nẵng
Nhóm sinh viên nghiên cứu về công nghệ sinh học Nấm với sản phẩm trà hoa nấm (ngoài cùng bên trái: Giảng viên hướng dẫn TS Nguyễn Thị Bích Hằng)

Lý giải về ý tưởng sản phẩm trà hoa nấm túi lọc, Lê Thị Phương Thu cho biết, các loại nấm linh chi, vân chi là dược liệu có dinh dưỡng cao, nhưng vị đắng, không có mùi hương đặc sắc. Bên cạnh đó, các loại nấm này khi mọc ra có thân mềm, xốp nhưng hóa gỗ theo giời gian, và đến khi thu hoạch thì rất cứng, vì vậy, rất bất tiện khi muốn sử dụng (phải chẻ nhỏ). Là những sinh viên nghiên cứu về nấm, nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng nắm rõ được công dụng, dinh dưỡng của nấm linh chi, vân chi; cũng như nguồn hàng dồi dào của những loại dược liệu này khi có nhiều hợp tác xã (nổi bật là tại xã Hòa Nhơn, Hòa Vang) tại TP. Đà Nẵng đã trồng thành công các loại nấm với số lượng lớn trong khi đầu ra chưa thật ổn định.

Từ thực tế đó, nhóm sinh viên đã nghiên cứu để tạo ra sản phẩm trà từ nấm dược liệu trên nguyên tắc: Tiện lợi, dễ sử dụng mà vẫn giữ nguyên được dinh dưỡng vốn có của nấm. Cùng với đó, do nấm không có mùi hương đặc sắc, các bạn sinh viên đã nghĩ đến việc kết hợp các loại hoa có mùi thơm để tạo vị giác và khứu giác hấp dẫn cho người sử dụng.

Qua 6 tháng nghiên cứu, tìm tòi, nhóm bạn trẻ mới tìm ra công thức kết hợp giữa nấm linh chi, nấm vân chi với các loại hoa: Cúc chi, atiso, cỏ ngọt trở thành trà túi lọc hoa nấm.

Ước mơ về thương hiệu “trà hoa nấm” – quà đặc sản Đà Nẵng
Các sản phẩm trà hoa nấm sau khi chế biến, đóng hộp sẽ được chiếu xạ nguyên tử tại Trung tâm chiếu xạ Vinagamma Đà Nẵng để triệt tiêu các tác nhân vi sinh gây hại cho người dùng

Trà túi lọc hoa nấm sau khi được chế biến, đóng gói, để triệt tiêu các tác nhân vi sinh gây hại, các sản phẩm sẽ được chiếu xạ nguyên tử để đảm bảo an toàn 100% cho người sử dụng.

Các sản phẩm cũng đã được đưa đi kiểm định tại Trung tâm kiểm định chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 và Quatest 2 và cho kết quả đạt tiêu chuẩn. ThS. Nguyễn Thị Bích Hằng, giảng viên Khoa sinh - Môi trường, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, người hướng dẫn nhóm sinh viên cho biết, nhóm đã khảo sát rất nhiều lần và khẳng định hoạt tính của sản phẩm được tăng lên khi phối kết hợp giữa hoa và nấm.

Kêu gọi đầu tư để hiện thực ước mơ về thương hiệu “trà hoa nấm” – quà đặc sản Đà Nẵng

Phương Thu cho biết, từ thành công trong nghiên cứu, sản phẩm “trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đã được Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng đặt hàng 1.000 hộp (mỗi hộp 12 túi lọc) làm quà tặng của trường trong các sự kiện và nhận được những phản hồi tích cực.

Sau khi nhận được các phản hồi tích cực của người dùng, nhóm cũng nhận được một số đơn đặt hàng. Tuy nhiên, do đặc thù là dự án nghiên cứu khoa học, nên khâu thương mại hóa sản phẩm vẫn còn là một “điểm nghẽn” lớn để đưa sản phẩm ra rộng rãi đến người tiêu dùng. “Chúng em tập hợp nhiều đơn hàng rồi nhờ đến sự hỗ trợ của một số đơn vị như Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng, Công ty HFUN để sản xuất ra sản phẩm và giao cho khách hàng”, Thanh Thu nói và cho hay, về lâu dài, đây không thể là một cách để thương mại hóa sản phẩm.

Theo nhóm sinh viên, hiện trên thị trường chưa có loại sản phẩm nào kết hợp giữa nấm dược liệu và hoa tự nhiên các loại; cùng với tiềm năng sản phẩm nấm linh chi, vân chi dồi dào tại địa phương và việc nhóm đang nghiên cứu để trồng hoa cúc chi (hiện đang lấy nguyên liệu này từ Hải Dương) tại Đà Nẵng; và Đà Nẵng là thành phố đón hàng triệu lượt khách mỗi năm, nhóm bạn trẻ có “tham vọng” sẽ đưa trà hoa nấm trở thành một sản phẩm đặc sản của riêng Đà Nẵng, làm sản phẩm quà tặng mà mỗi khách du lịch khi đến TP. Đà Nẵng sẽ lựa chọn để mang về.

Ước mơ về thương hiệu “trà hoa nấm” – quà đặc sản Đà Nẵng
Hiện khâu thương mại hóa sản phẩm trà hoa nấm còn đang gặp nhiều khó khăn và còn cần nhiều nỗ lực để hiện thực ước mơ trở thành một sản phẩm quà tặng du lịch của Đà Nẵng

“Chúng em mong muốn có thể nhận được sự quan tâm, hợp tác, đầu tư của các nhà đầu tư trong việc đầu tư máy móc để có thể đẩy mạnh khâu thương mại hóa sản phẩm, sản xuất sản phẩm hàng loạt cũng như phát triển và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng”, Phương Thu bày tỏ và cho biết, nếu được đầu tư, nhóm sẽ chịu trách nhiệm về mặt nghiên cứu đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

“Nếu có thể hiện thực hóa đưa trà hoa nấm trở thành một sản phẩm quà tặng du lịch, sản phẩm thương mại của TP. Đà Nẵng vừa giúp tạo sản phẩm quà tặng du lịch mới mẻ, có chất lượng, vừa có thể giải được bài toán đầu ra cho các sản phẩm nấm linh chi, vân chi của các hợp tác xã nấm tại Đà Nẵng”, Phương Thu nói.

Vũ Lê