Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 15:14

Đà Nẵng: Xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tại các khu công nghiệp

22:21 | 22/05/2021
Từ ngày 24 – 26/5, TP. Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 cho 52.322 người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố. Chi phí xét nghiệm sẽ do các doanh nghiệp sử dụng lao động chi trả.
Đà Nẵng: Bất chấp khó khăn do Covid-19, doanh nghiệp sản xuất vẫn tăng trưởng tốt Các khu công nghiệp tại Đà Nẵng tăng cường chống dịch Covid – 19
Đà Nẵng: Xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tại các khu công nghiệp
TP. Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân tại các KCN, khu CNC, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp sử dụng lao động chi trả

Toàn TP. Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp (KCN) và 1 khu công nghệ cao (CNC) với 65.444 lao động đang làm việc.

Dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam với nhiều biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN, đặc biệt có nhiều trường hợp mắc Covid – 19 được phát hiện tại khu công nghiệp ở một số tỉnh như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Trong đợt dịch Covid – 19 lần này, Đà Nẵng đã ghi nhận 42 trường hợp mắc Covid – 19 liên quan đến KCN Đà Nẵng (thường gọi KCN An Đồn). Liên quan đến những ca nhiễm này, TP. Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tại KCN An Đồn. Cùng với đó, từ ngày 12 – 17/5, Đà Nẵng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động làm việc tại KCN dịch vụ thủy sản Đà Nẵng và công nhân một số công ty tại các KCN, Khu CNC trên địa bàn thành phố có các trường hợp F1. Tổng số công nhân đã được xét nghiệm là 13.122 trường hợp.

Để tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid – 19 tại các KCN và khu CNC đảm bảo vừa phòng chống dịch Covid – 19 vừa sản xuất tại các doanh nghiệp, từ ngày 24 - 26/5, TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm Covid – 19 diện rộng cho toàn bộ công nhân, người lao động đang làm việc tại các KCN và khu CNC thành phố (trừ những trường hợp đã xét nghiệm), khoảng 52.322 người.

Năng lực lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime –PCR, loại mẫu xét nghiệm là mẫu gộp 10. Trong quá trình lấy mẫu, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong tổ chức triển khai lấy mẫu.

Kinh phí lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người lao động sẽ do doanh nghiệp sử dụng lao động chi trả.

TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các doanh nghiệp tại các KCN, Khu CNC trên địa bàn thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, khu công nghiệp; Mọi trường hợp do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, đối với các đơn vị ngoài KCN và khu CNC, ngày 18/5, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thành lập ngay các “Tổ an toàn Covid – 19” , mỗi tổ gồm ít nhất 3 thành viên để tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid – 19; theo dõi, kiểm tra và đề nghị xử lý các trường hợp vi phạm; hỗ trợ các cơ quan truy vết các trường hợp F1, F2 và trường hợp khẩn cấp trong trường hợp có ca mắc Covid – 19 liên quan đến doanh nghiệp….

Vũ Lê