Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ tro xỉ

Nếu không có chính sách cụ thể cho tiêu thụ tro xỉ tồn của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng thì nguy cơ sớm đầy bãi chứa, phải dừng hoạt động là hiện hữu.
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Những kết quả đáng tự hào Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: 6 tháng cơ bản hoàn thành vượt mức kế hoạch

Phấn đấu giảm áp lực

Theo quy hoạch, bãi chứa tro xỉ tại cụm Nhiệt điện Vĩnh Tân là 9,3 triệu tấn. Tro xỉ thải của 2 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân và Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng đều được thu gom vận chuyển theo đúng quy trình và dùng chung một bãi chứa, nhưng đến nay đã gần đầy, lên tới hơn 8 triệu tấn. Vậy, diện tích còn lại để lưu trữ rất hạn chế, chỉ đủ khả năng lưu trữ khoảng 1 năm vận hành của 2 nhà máy. Bình quân, 2 nhà máy nếu chạy hết tải sẽ thải ra khoảng 5.200 tấn tro xỉ/ngày, trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là 1.200 tấn/ngày; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là 4.000 tấn/ngày.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ tro xỉ
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 bãi chứa tro xỉ đã gần đầy

Để giải quyết được lượng tiêu thụ tro xỉ, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, từ khi đưa vào vận hành đến hết tháng 6/2022 phát sinh tro xỉ là 1.316.670,60 tấn. Trong đó, công ty đã chật vật kết nối, tìm đầu ra và mới ký hợp đồng với đối tác tiêu thụ được 470.676,09 tấn; chôn lấp tại bãi xỉ 845.994,51 tấn. Theo đó, Nhà máy đã ký hợp đồng tiêu thụ và vận chuyển tro xỉ với 4 đơn vị, đạt tỷ lệ 47,3%, khối lượng chôn lấp trên bãi xỉ chiếm 52,7%.

Tiếp đó, Nhà máy đã ký hợp đồng với 3 nhà thầu tham gia tiêu thụ tro xỉ của Nhà máy gồm: Công ty TNHH Orient Wealth tiêu thụ 164.904 tấn/tro, xỉ/năm, liên tục trong 1 năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2021; Công ty TNHH My Sơn và Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash and Cement trung bình mỗi công ty tiêu thụ 164.904 tấn/năm, liên tục trong 05 năm bắt đầu từ năm 2022. Bên cạnh đó, Nhà máy vẫn tiếp tục tổ chức mời thầu, lựa chọn đối tác đủ tiêu chuẩn tiêu thụ tro, xỉ. Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ chi phí cho đối tác, nhằm khuyến khích tăng khối lượng tiêu thụ, giảm thiểu phát sinh chôn lấp tại Bãi xỉ như hiện nay.

Ngoài ra, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang triển khai xin phép chuyển cảng tạm phục vụ thi công để xuất tro, xỉ nhằm giảm chi phí, tăng khối lượng tiêu thụ tro xỉ.

Có cơ chế nhưng vẫn tắc

Nhằm giải tỏa nỗi lo về tro, xỉ thải cho các nhà máy nhiệt điện chạy than, các bộ, ngành liên quan đã nghiên cứu, đánh giá xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện đủ điều kiện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Theo đó, ngày 26/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 08/CT-TTg về việc đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng- hướng giải thoát tích cực cho các nhà máy nhiệt điện- một niềm vui đã tới với các nhà máy nhiệt điện, trong đó có Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Tưởng chừng khó khăn đó được giải quyết ngay, nhưng đến nay, tro xỉ tại cụm nhiệt điện phía Nam, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn như gà “mắc” tóc, chưa thể gỡ bởi thói quen địa phương chưa sử dụng vật liệu xây dựng làm từ tro xỉ than nên chưa được người dân địa phương và các tỉnh khu vực phía Nam đón nhận. Trong khi đó, các tài liệu chứng minh vật liệu làm từ tro xỉ của Vĩnh Tân 4 đều đáp ứng các điều kiện về môi trường; chất thải nguy hại trong tro xỉ đều dưới mức cho phép nên hoàn toàn đủ điều kiện.

Về phía doanh nghiệp, hầu như chưa mặn mà đầu tư vào công nghệ xử lý và tái sử dụng tro xỉ do chi phí lớn, hiệu quả kinh doanh không cao.

Một vướng mắc quan trọng hơn cả là thiếu cơ chế hỗ trợ cụ thể cho hoạt động tái chế tro xỉ, dẫn tới giá thành của sản phẩm tái chế không cạnh tranh được so với các vật liệu truyền thống. Đồng thời, chưa có chính sách ưu tiên các dự án, công trình sử dụng tro xỉ thay thế vật liệu xây dựng truyền thống, đường giao thông… dẫn tới khó khăn trăm bề vẫn lùng bùng chưa được giải thoát.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ tro xỉ
Một góc nhà máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Cần hướng dẫn cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc cụm Nhiệt điện Vĩnh Tân, ngày 02/6/2022 UBND tỉnh Bình Thuận đã ra công văn số 1694 gửi các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường và các chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công. Tuy nhiên, đến nay gần như vẫn giậm chân tại chỗ, doanh nghiệp chưa thực thi được bởi cơ chế chưa sát thực.

Chia sẻ về nguyên nhân và khó khăn tồn tại nêu trên, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 bày tỏ rất khó khăn cho đầu ra tro, xỉ vì chưa có cơ chế, công văn hướng dẫn cụ thể nên các doanh nghiệp chưa thể hợp tác triển khai được.

Để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ tro xỉ, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 kiến nghị, với mong muốn tỉnh Bình Thuận sớm đề nghị tới Bộ Tài nguyên & Môi trường, các Bộ, ngành liên quan, sớm ban hành chính thức văn bản pháp luật, để thúc đẩy dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp, đường giao thông... Đồng thời, giới thiệu địa điểm cho phép thí điểm dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp mặt bằng khu công nghiệp, công trình xây dựng; hoàn nguyên các mỏ khoáng sản, vật liệu xây dựng đã hoàn thành việc khai thác; đắp nền các công trình đường giao thông, nhất là đắp nền đường dẫn vào cao tốc các đoạn qua khu vực tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận trong xây dựng các tuyến cao tốc Bắc - Nam, cũng như các hạng mục công trình đường giao thông qua địa bàn tỉnh; làm vật liệu đê, kè chống xói lở, xâm thực đối với các công trình ven biển…

Song song với ý kiến trên, nhà máy cũng mong muốn, UBND tỉnh Bình Thuận quan tâm, đôn đốc các sở, ngành liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ các thủ tục pháp lý; đẩy mạnh tuyên truyền về tính hiệu quả, đảm bảo an toàn, chất lượng khi sử dụng vật liệu làm từ tro xỉ của nhiệt điện. Đồng thời, cho phép dùng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 san lấp cảng Cà Ná giai đoạn hai. Nếu được tỉnh chấp thuận, có hỗ trợ cụ thể trong việc tiêu thụ, chắc chắn trong thời gian ngắn sẽ tiêu thụ hết tro xỉ tồn bởi, hiện nay, đặc biệt các tỉnh phía Bắc 100% các nhà máy điện đã tiêu thụ hết tro xỉ.

Tính cấp bách của việc tiêu thụ tro xỉ là việc làm hết sức cần thiết, tránh việc phải dừng sản xuất điện của nhà máy sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường, an sinh xã hội, đóng góp vào ngân sách địa phương, an ninh năng lượng bởi nhà máy có đóng góp rất lớn vào tỉnh Bình Thuận.

Đối với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có 3 tổ máy, với tổng công suất 1.800 MW. Từ đầu năm 2019 đi vào vận hành thương mại đến nay, tính lũy kế nhà máy đã nộp vào ngân sách cho tỉnh Bình Thuận là 3.216 tỷ đồng. Trong đó, tính riêng 6 tháng đầu năm 2022 là 637 tỷ đồng- một con số rất lớn, đóng góp không nhỏ vào ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, nhà máy còn tạo việc làm cho gần 600 cán bộ công nhân viên, trong đó người địa phương chiếm khoảng trên 40%. Với mức thu nhập bình quân trên 17 triệu đồng/người/tháng- nằm trong “Top” đầu khu vực, đặc biệt là ổn định và đóng góp vào an sinh xã hội…

Chỉ sơ qua những con số trên cho thấy, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đóng góp với những con số rất ấn tượng vào tỉnh Bình Thuận, không chỉ sản xuất điện an toàn, liên tục mà còn góp phần vào việc đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Bình Thuận sớm chung tay gỡ khó cho tiêu thụ tro, xỉ của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, tất cả vì mục tiêu ổn định phát triển kinh tế chung.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Job3s.vn tài trợ cuộc thi lớn của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Job3s.vn tài trợ cuộc thi lớn của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Vừa qua, lễ phát động cuộc thi Meeting with PM 2024 chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Job3s.vn vinh dự là nhà tài trợ cho cuộc thi này.
Đẩy nhanh tiến độ các công trình bảo vệ môi trường khu vực Đông Triều, Uông Bí

Đẩy nhanh tiến độ các công trình bảo vệ môi trường khu vực Đông Triều, Uông Bí

Mới đây, lãnh đạo Công ty Môi trường - TKV đã trực tiếp kiểm tra tình hình thực hiện thi công các công trình bảo vệ môi trường tại khu vực Đông Triều, Uông Bí.
Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động

Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động

Năm 2023 là năm thứ 4 công tác “Quản trị biến động” của Petrovietnam đạt được kết quả ấn tượng; là yếu tố quan trọng, tác động đến hoạt động SXKD của Tập đoàn.
"Siêu dự án" sân bay Long Thành sắp triển khai 5 gói thầu giá trị lớn

"Siêu dự án" sân bay Long Thành sắp triển khai 5 gói thầu giá trị lớn

Theo kế hoạch, trong quý II tới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV sẽ tiếp tục mời thầu hàng loạt gói thầu "khủng" tại dự án sân bay Long Thành.
Đảm bảo cung cấp than cho Nhiệt điện Quảng Ninh và các nhà máy nhiệt điện

Đảm bảo cung cấp than cho Nhiệt điện Quảng Ninh và các nhà máy nhiệt điện

Tại Nhiệt điện Quảng Ninh vừa qua, đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đã có buổi làm việc với các bên và yêu cầu cung ứng than để sản xuất điện năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu và Công nghệ số Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu và Công nghệ số Việt Nam

Tại TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra diễn đàn "Chuyển đổi số - Nâng tầm doanh nghiệp Việt", tại đây đã cho ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu & công nghệ số Việt Nam.
Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Petrolimex tiếp tục phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu

Tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thuê cửa hàng giữa Công ty TNHH Thương mại Năng lượng Đông Sài Gòn và 3 đơn vị thành viên của Petrolimex.
Quan tâm đến đời sống người lao động

Quan tâm đến đời sống người lao động

Những năm vừa qua, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã triển khai nhiều giải pháp để chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động
Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm FWD giành cú đúp giải thưởng trong nước lẫn quốc tế về dịch vụ

Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD vừa giành cú đúp giải thưởng trong nước và quốc tế nhờ mang đến nhiều cải tiến với trải nghiệm khác biệt cho khách hàng.
Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Tại Hội nghị Phát triển nền kinh tế mới, Coca-Cola đã gợi lên nhiều cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp trước xu thế chuyển dịch tất yếu theo hướng bền vững.
BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn EVNCPC động viên người lao động PC Quảng Bình

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Trung cùng đoàn công tác đã đến động viên, tặng quà người lao động PC Quảng Bình.
PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

PC Quảng Bình: Đẩy mạnh công tác phòng chống trộm cắp điện

Tính đến hết quý I năm 2024, toàn PC Quảng Bình đã thực hiện 6.541 lượt kiểm tra ngày đêm, phát hiện và xử lý 213 vụ vi phạm sử dụng điện, truy thu 2.298 kWh.
EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

EVNCPC bảo đảm cung cấp điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4, 1/5

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đảm bảo nguồn cung điện ổn định và an toàn cho hơn 4,7 triệu khách hàng trong dịp lễ quan trọng.
Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Dây cáp điện CADI-SUN khẳng định chất lượng sản phẩm trên các công trình

Với hệ thống dây chuyền, thiết bị hiện đại được đầu tư đồng bộ, sản phẩm dây và cáp điện CADI-SUN có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập.
Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024

Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024 vừa được Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ phát động.
Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu tại Việt Nam chiếm 51%

Tại Việt Nam, hiện hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ, 51% doanh nghiệp có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác.
Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng

Thị trường trang sức vẫn còn tiềm năng bởi kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tạo điều kiện để người tiêu dùng chi tiêu cho trang sức.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động