Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ tro xỉ

Nếu không có chính sách cụ thể cho tiêu thụ tro xỉ tồn của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng thì nguy cơ sớm đầy bãi chứa, phải dừng hoạt động là hiện hữu.
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Những kết quả đáng tự hào Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: 6 tháng cơ bản hoàn thành vượt mức kế hoạch

Phấn đấu giảm áp lực

Theo quy hoạch, bãi chứa tro xỉ tại cụm Nhiệt điện Vĩnh Tân là 9,3 triệu tấn. Tro xỉ thải của 2 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân và Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng đều được thu gom vận chuyển theo đúng quy trình và dùng chung một bãi chứa, nhưng đến nay đã gần đầy, lên tới hơn 8 triệu tấn. Vậy, diện tích còn lại để lưu trữ rất hạn chế, chỉ đủ khả năng lưu trữ khoảng 1 năm vận hành của 2 nhà máy. Bình quân, 2 nhà máy nếu chạy hết tải sẽ thải ra khoảng 5.200 tấn tro xỉ/ngày, trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là 1.200 tấn/ngày; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là 4.000 tấn/ngày.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ tro xỉ
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 bãi chứa tro xỉ đã gần đầy

Để giải quyết được lượng tiêu thụ tro xỉ, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, từ khi đưa vào vận hành đến hết tháng 6/2022 phát sinh tro xỉ là 1.316.670,60 tấn. Trong đó, công ty đã chật vật kết nối, tìm đầu ra và mới ký hợp đồng với đối tác tiêu thụ được 470.676,09 tấn; chôn lấp tại bãi xỉ 845.994,51 tấn. Theo đó, Nhà máy đã ký hợp đồng tiêu thụ và vận chuyển tro xỉ với 4 đơn vị, đạt tỷ lệ 47,3%, khối lượng chôn lấp trên bãi xỉ chiếm 52,7%.

Tiếp đó, Nhà máy đã ký hợp đồng với 3 nhà thầu tham gia tiêu thụ tro xỉ của Nhà máy gồm: Công ty TNHH Orient Wealth tiêu thụ 164.904 tấn/tro, xỉ/năm, liên tục trong 1 năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2021; Công ty TNHH My Sơn và Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash and Cement trung bình mỗi công ty tiêu thụ 164.904 tấn/năm, liên tục trong 05 năm bắt đầu từ năm 2022. Bên cạnh đó, Nhà máy vẫn tiếp tục tổ chức mời thầu, lựa chọn đối tác đủ tiêu chuẩn tiêu thụ tro, xỉ. Đồng thời, có cơ chế hỗ trợ chi phí cho đối tác, nhằm khuyến khích tăng khối lượng tiêu thụ, giảm thiểu phát sinh chôn lấp tại Bãi xỉ như hiện nay.

Ngoài ra, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang triển khai xin phép chuyển cảng tạm phục vụ thi công để xuất tro, xỉ nhằm giảm chi phí, tăng khối lượng tiêu thụ tro xỉ.

Có cơ chế nhưng vẫn tắc

Nhằm giải tỏa nỗi lo về tro, xỉ thải cho các nhà máy nhiệt điện chạy than, các bộ, ngành liên quan đã nghiên cứu, đánh giá xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện đủ điều kiện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Theo đó, ngày 26/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 08/CT-TTg về việc đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng- hướng giải thoát tích cực cho các nhà máy nhiệt điện- một niềm vui đã tới với các nhà máy nhiệt điện, trong đó có Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Tưởng chừng khó khăn đó được giải quyết ngay, nhưng đến nay, tro xỉ tại cụm nhiệt điện phía Nam, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn như gà “mắc” tóc, chưa thể gỡ bởi thói quen địa phương chưa sử dụng vật liệu xây dựng làm từ tro xỉ than nên chưa được người dân địa phương và các tỉnh khu vực phía Nam đón nhận. Trong khi đó, các tài liệu chứng minh vật liệu làm từ tro xỉ của Vĩnh Tân 4 đều đáp ứng các điều kiện về môi trường; chất thải nguy hại trong tro xỉ đều dưới mức cho phép nên hoàn toàn đủ điều kiện.

Về phía doanh nghiệp, hầu như chưa mặn mà đầu tư vào công nghệ xử lý và tái sử dụng tro xỉ do chi phí lớn, hiệu quả kinh doanh không cao.

Một vướng mắc quan trọng hơn cả là thiếu cơ chế hỗ trợ cụ thể cho hoạt động tái chế tro xỉ, dẫn tới giá thành của sản phẩm tái chế không cạnh tranh được so với các vật liệu truyền thống. Đồng thời, chưa có chính sách ưu tiên các dự án, công trình sử dụng tro xỉ thay thế vật liệu xây dựng truyền thống, đường giao thông… dẫn tới khó khăn trăm bề vẫn lùng bùng chưa được giải thoát.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ tro xỉ
Một góc nhà máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Cần hướng dẫn cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc sử dụng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc cụm Nhiệt điện Vĩnh Tân, ngày 02/6/2022 UBND tỉnh Bình Thuận đã ra công văn số 1694 gửi các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường và các chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công. Tuy nhiên, đến nay gần như vẫn giậm chân tại chỗ, doanh nghiệp chưa thực thi được bởi cơ chế chưa sát thực.

Chia sẻ về nguyên nhân và khó khăn tồn tại nêu trên, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 bày tỏ rất khó khăn cho đầu ra tro, xỉ vì chưa có cơ chế, công văn hướng dẫn cụ thể nên các doanh nghiệp chưa thể hợp tác triển khai được.

Để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ tro xỉ, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 kiến nghị, với mong muốn tỉnh Bình Thuận sớm đề nghị tới Bộ Tài nguyên & Môi trường, các Bộ, ngành liên quan, sớm ban hành chính thức văn bản pháp luật, để thúc đẩy dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp, đường giao thông... Đồng thời, giới thiệu địa điểm cho phép thí điểm dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp mặt bằng khu công nghiệp, công trình xây dựng; hoàn nguyên các mỏ khoáng sản, vật liệu xây dựng đã hoàn thành việc khai thác; đắp nền các công trình đường giao thông, nhất là đắp nền đường dẫn vào cao tốc các đoạn qua khu vực tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận trong xây dựng các tuyến cao tốc Bắc - Nam, cũng như các hạng mục công trình đường giao thông qua địa bàn tỉnh; làm vật liệu đê, kè chống xói lở, xâm thực đối với các công trình ven biển…

Song song với ý kiến trên, nhà máy cũng mong muốn, UBND tỉnh Bình Thuận quan tâm, đôn đốc các sở, ngành liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ các thủ tục pháp lý; đẩy mạnh tuyên truyền về tính hiệu quả, đảm bảo an toàn, chất lượng khi sử dụng vật liệu làm từ tro xỉ của nhiệt điện. Đồng thời, cho phép dùng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 san lấp cảng Cà Ná giai đoạn hai. Nếu được tỉnh chấp thuận, có hỗ trợ cụ thể trong việc tiêu thụ, chắc chắn trong thời gian ngắn sẽ tiêu thụ hết tro xỉ tồn bởi, hiện nay, đặc biệt các tỉnh phía Bắc 100% các nhà máy điện đã tiêu thụ hết tro xỉ.

Tính cấp bách của việc tiêu thụ tro xỉ là việc làm hết sức cần thiết, tránh việc phải dừng sản xuất điện của nhà máy sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường, an sinh xã hội, đóng góp vào ngân sách địa phương, an ninh năng lượng bởi nhà máy có đóng góp rất lớn vào tỉnh Bình Thuận.

Đối với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có 3 tổ máy, với tổng công suất 1.800 MW. Từ đầu năm 2019 đi vào vận hành thương mại đến nay, tính lũy kế nhà máy đã nộp vào ngân sách cho tỉnh Bình Thuận là 3.216 tỷ đồng. Trong đó, tính riêng 6 tháng đầu năm 2022 là 637 tỷ đồng- một con số rất lớn, đóng góp không nhỏ vào ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, nhà máy còn tạo việc làm cho gần 600 cán bộ công nhân viên, trong đó người địa phương chiếm khoảng trên 40%. Với mức thu nhập bình quân trên 17 triệu đồng/người/tháng- nằm trong “Top” đầu khu vực, đặc biệt là ổn định và đóng góp vào an sinh xã hội…

Chỉ sơ qua những con số trên cho thấy, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đóng góp với những con số rất ấn tượng vào tỉnh Bình Thuận, không chỉ sản xuất điện an toàn, liên tục mà còn góp phần vào việc đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Bình Thuận sớm chung tay gỡ khó cho tiêu thụ tro, xỉ của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, tất cả vì mục tiêu ổn định phát triển kinh tế chung.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh khen thưởng và vinh danh 80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp tổng công ty năm 2022.
Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Ngày 08/8, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chủ trì cuộc họp giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 8/2022 trực tuyến.
Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Hiện nay, chi phí đầu vào là nhân tố chính ăn mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp.
Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng lập Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn tới năm 2030.
Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát, thuộc Tập đoàn Hoà Phát, vừa ký kết đầu tư đóng mới 02 tàu chở hàng tải trọng 24.500 tấn với Nhà máy đóng tàu Hạ Long.

Tin cùng chuyên mục

EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), một số khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm giảm doanh thu đơn vị.
PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

Chiều 4/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp cùng các đối tác đã tổ chức Lễ tôn vinh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022.
Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Mừng 1 năm ra mắt, nền tảng chuyển đối số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Ngày 03/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và đối tác EY đã khởi động dự án “Tư vấn chiến lược Chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP”.
7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

Lũy kế 7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát đã bán trên 4,5 triệu tấn thép xây dựng, phôi thép và HRC, tăng 5% so với cùng kỳ 2021.
NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams - thành viên của Nova Service - vừa đón nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc xuất sắc” do Tổ chức Great Place to Work trao tặng.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'tí hon' quay trở lại hoạt động tăng mạnh

Tính chung 7 tháng năm 2022, cả nước có 133.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Ngày 6/8, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Ngày 5/8, tại Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp dầu khí".
Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Ngày 04/8/2022, Công ty Điện lực Kon Tum đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao 5 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei, Kon Tum.
Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng đã thắng lớn trên thị trường điện khi mà lợi nhuận 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp đạt 95% kế hoạch cả năm 2022.
Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Để phát triển doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cần có một hệ sinh thái toàn diện, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ anh Trần Ngọc Hưởng - Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn mở đường cho anh em nghiên cứu ra nhiều sáng kiến.
PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

Ngày 3/8, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tiếp tục được gọi tên trong Lễ công bố Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022.
Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Từ 63 đề cử,Hội đồng xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh thứ III, năm 2022 đã lựa chọn 10 cán bộ công đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc để trao giải thưởng.
Quảng Bình: Doanh nghiệp F&B sẵn sàng "bùng nổ" đón dòng du khách

Quảng Bình: Doanh nghiệp F&B sẵn sàng "bùng nổ" đón dòng du khách

Những thương hiệu đình đám của Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực F&B đang “manh nha” xuất hiện đã mang đến làn gió mới cho thị trường đầu tư Quảng Bình.
Đại học VinUni cấp học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ Khoa học máy tính khóa I

Đại học VinUni cấp học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ Khoa học máy tính khóa I

Đại học VinUni công bố Chương trình đào tạo tiến sĩ ngành Khoa học máy tính đầu tiên, tập trung vào các ngành công nghệ tương lai.
Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Doanh nghiệp lữ hành và câu chuyện hộ chiếu mới: Cần sớm có giải pháp kịp thời

Liên tiếp một số nước châu Âu tạm dừng cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sẽ gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp lữ hành
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động