Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:08

Nhiệt điện Uông Bí – Năm 2020 nỗ lực vượt qua thách thức

15:23 | 05/01/2021
Với nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, kết thúc năm 2020, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã phát điện ổn định theo phương thức của điều độ hệ thống điện Quốc gia, đảm bảo sản xuất kinh doanh có lãi.

Vượt qua thách thức

Theo ông Lê Văn Hanh – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí cho biết: Năm 2020, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết bất thường, trong 7 tháng đầu năm nắng nóng, ít mưa, nhu cầu về nguồn điện tăng cao, các nhà máy điện đều phát điện tối đa, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện trong hệ thống điện quốc gia. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và trong những tháng cuối năm, mưa nhiều nên Hệ thống điện ưu tiên các nhà máy thủy điện, do đó các nhà máy nhiệt điện phát công suất thấp hoặc ngừng dự phòng.

Nhiệt điện Uông Bí – Năm 2020 nỗ lực vượt qua thách thức
Toàn cảnh Nhà máy nhiệt điện Uông Bí

Bên cạnh đó, năm 2020 Công ty Nhiệt điện Uông Bí phải sử dụng nguồn than pha trộn nhập khẩu (chất lượng tương đương than cám 5a.1) từ nhiều nguồn than khác nhau và khác với than thiết kế cho các tổ máy, chỉ số chất lượng than có sự biến động không đồng đều dẫn đến công tác hiệu chỉnh chế độ cháy gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự hiệu quả. Để tháo gỡ các khó khăn trên, Công ty đã rà soát đánh giá và tổ chức đào tạo nội bộ cũng như đề xuất tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý điều hành. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong công ty thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, chuyển đổi thiết bị vận hành đảm bảo an toàn theo quy định cũng như thực hiện vận hành các Tổ máy một cách có hiệu quả theo phương án vận hành tối ưu các thiết bị, đặc biệt chú trọng các giải pháp tiết kiệm điện tự dùng, điều chỉnh năng suất thiết bị phù hợp theo phụ tải và theo mùa.

Nhiệt điện Uông Bí – Năm 2020 nỗ lực vượt qua thách thức
Phòng điều hành trung tâm tổ máy 330 MW

Cùng với đó, lực lượng vận hành dưới nhà máy phải thực hiện điều chỉnh chế độ cháy của các tổ máy liên tục để giảm thiểu hiện tượng đóng xỉ, chảy xỉ lỏng để hạn chế tình trạng xỉ đóng tảng lớn rơi làm bục ống sinh hơi, kéo dài chu kỳ vận hành cho các tổ máy…

Với những giải pháp trên, Công ty đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện mà Tổng công ty Phát điện 1 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Tính đến hết ngày 31/12/2020 sản lượng của Công ty đạt 4,840 tỷ kWh, đạt 91,18% kế hoạch năm Tổng công ty giao; đạt 91,9% kế hoạch Bộ Công Thương giao.

Song song với việc sản xuất điện an toàn hiệu quả đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty đặc biệt quan tâm, chú trọng. Các hệ thống xử lý khí thải, nước thải, quan trắc môi trường tự động được đầu tư nâng cấp ngày càng hiện đại, vận hành duy trì ổn định.

Các quy trình xử lý và giám sát được sử dụng các thiết bị đo tự động thông minh, đo các thông số vận hành và các thông số môi trường như: Đo lưu lượng, hàm lượng bụi, khí SOx, Nox trong khói thoát, thông số nước thải. Các thông số được giám sát, lưu trữ tự động trên máy tính 24/24. Sử dụng công nghệ truyền dữ liệu online qua internet về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh. Đó chính là áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nhằm tạo ra sự công khai, minh bạch về các chỉ số môi trường, đồng thời tăng cường, hỗ trợ cho công nhân có thể điều chỉnh kịp thời các chỉ số trong quá trình vận hành.

Nhiệt điện Uông Bí – Năm 2020 nỗ lực vượt qua thách thức
Công nhân nhà máy tiến hành bảo dưỡng bơm

Song song với hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty luôn cố gắng đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần, thu nhập ổn định cho CBCNV. Phục vụ tốt mọi nhu cầu công tác sản xuất; Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn công nghiệp của CBCNV Công ty; Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh thông thường cho CBCNV.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đưa ra kịch bản các tình huống giả định và biện pháp cụ thể thực hiện đối với mỗi tình huống nếu xảy ra. Xác định sản xuất điện phải ổn định, liên tục để phát triển nền kinh tế và đời sống xã hội. Do vậy, Công ty đã cách ly toàn bộ lực lượng sản xuất chính (gồm 430 người) ăn nghỉ tập trung sau giờ làm việc tại khu sản xuất nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh, hỗ trợ trang bị cá nhân, hỗ trợ mối người 240.000 đồng/ngày cho chi phí ăn uống, sinh hoạt… Các tổ chức đoàn thể ủng hộ bằng vật chất với giá trị 165.000.000 đồng

Sẵn sàng cho những mục tiêu mới

Trong năm 2021, Công ty sẽ tiếp tục duy trì tối đa hiệu quả vận hành các Tổ máy, đảm bảo không để xảy ra sự cố thiết bị, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao, đặc biệt giảm suất hao nhiệt các tổ máy để tăng tính hiệu quả vận hành các tổ máy.

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tiếp tục nâng cao năng suất lao động, cắt giảm chi phí, phấn đấu tiết kiệm 10% các chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài, chi phí bằng tiền khác; thực hiện tốt công tác vận hành thị trường điện, nâng cao tối đa các chỉ tiêu giá bán điện tăng thêm và doanh thu tăng thêm theo chỉ tiêu mà tổng công ty giao.

Nhiệt điện Uông Bí – Năm 2020 nỗ lực vượt qua thách thức
Đoàn Công tác của UBND thành phố xuống thăm nhà máy

“Song song với đó, chúng tôi cũng sẽ tăng cường công tác đào tạo chuyên đề, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ cho cán bộ, người lao động theo từng lĩnh vực, chuyên ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, chuyên môn, nghiệp vụ… Để từ đó, người lao động có đủ năng lực chuyên môn, kiến thức để đẩy nhanh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh và quản lý”, ông Lê Văn Hanh chia sẻ.

Năm 2021, Công ty Nhiệt điện Uông Bí cũng sẽ tiếp tục đầu tư, thay mới các thiết bị vận hành hiệu suất kém và thiếu an toàn, thay thế công nghệ vận hành cơ học sang tự động hóa một số hệ thống thiết bị trong dây truyền sản xuất có thể để sử dụng tiết kiệm lao động, nâng cao năng suất lao động nhằm đạt được mục tiêu về hiện đại hóa ngành thông qua ứng dụng triển khai khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 1 đề ra.

Thu Hường