Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 08/04/2020 23:11

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về đầu tư tại Bình Dương

17:53 | 15/10/2019
Với 304 dự án còn hiệu lực có tổng số vốn đăng ký gần 5,7 tỷ USD, hiện Nhật Bản là nước đứng đầu trong số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương.

Thông tin được ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết, tại Hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư Nhật Bản, được tổ chức ngày 15/10.

nhat ban la quoc gia dung dau ve dau tu tai binh duong

Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị

Thu hút vốn FDI tăng mạnh

Tại hội nghị, đại diện UBND Bình Dương đã thông báo đến các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, về sản xuất công nghiệp, có 817 DN công nghiệp mới đi vào hoạt động, nhiều DN có đơn hàng đến cuối năm 2019, lượng đơn hàng tăng từ 5 - 10% so với cùng kỳ. Chỉ số công nghiệp 9 tháng ước tăng 9,12% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 19 tỷ 767 triệu USD, tăng 13,2% so với cung kỳ năm 2018…

Về thu hút đầu tư, có 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư với hơn 2,56 tỷ USD, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 82,9% so với chỉ tiêu năm 2019. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 489 triệu USD, chiếm 19,1% tổng vốn đầu tư…

nhat ban la quoc gia dung dau ve dau tu tai binh duong

Doanh nghiệp đầu tư Nhật Bản tham dự buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các sở, ban, ngành

Lũy kế đến nay, tỉnh Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 3.702 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, có tổng vốn đầu tư 33,8 tỷ USD. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,1 triệu USD. Trong đó, đầu tư vào các khu công nghiệp là 2.323 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 22, 7 tỷ USD, chiếm 68% số vốn FDI trên toàn tỉnh.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Ông Trần Thanh Liêm nhấn mạnh, với mong muốn ngày càng hỗ trợ DN ngày càng tốt hơn, tỉnh Bình Dương thương xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ với cộng đồng DN, trong đó có cộng đồng DN đầu tư Nhật Bản để kịp thời lắng nghe, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN, các nhà đầu tư. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN ngày càng phát triển hơn.

nhat ban la quoc gia dung dau ve dau tu tai binh duong

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị với lãnh đạo Bình Dương tại hội nghị

Tại hội nghị, các DN Nhật Bản đánh giá cao sự đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong thời gian qua.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại hội nghị đã lắng nghe, đề xuất từ phía DN, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, các DN đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương về những khó khăn, vướng mắc như: liên quan đến quy trình cấp phép nhập khẩu nguyên liệu trên cổng thông tin điện tử quốc gia về nhập khẩu dược phẩm; vấn đề liên quan đến tình hình giao thông thương xuyên kẹt xe, gây ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, các DN Nhật Bản cũng nêu lên những vướng mắc về thuế, hải quan, giấy tờ xuất, nhập cảnh, cấp tạm trú cho người nước ngoài, bảo hiểm xã hội của người lao động nước ngoài, tình hình cung cấp điện, nguồn nhân lực chất lượng cho DN…

nhat ban la quoc gia dung dau ve dau tu tai binh duong
Đại diện các sở ngành tỉnh Bình Dương giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của các nhà đầu tư Đài Loan tại hội nghị

Những vướng mắc, kiến nghị, đề xuất từ phía DN nêu ra tại buổi đối thoại đều được lãnh đạo Bình Dương, các sở ngành có liên quan của tỉnh tiếp thu và đã có ý kiến trả lời, giải thích đi vào trọng tâm vấn đề và đã giải quyết được phần lớn các ý kiến, kiến nghị và vướng mắc của DN…

“Bình Dương sẽ tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của DN và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh. Đồng thời, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho DN đến đầu tư trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh…” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Thanh Minh