Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 08:55

Bình Dương thu hút vốn FDI tăng mạnh

21:56 | 24/09/2019
Tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Thông tin được ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp đầu tư nước ngoài năm 2019, diễn ra ngày 24/9 tại Bình Dương.

binh duong thu hut von fdi tang manh

Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị

Ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao

Trong những năm qua, nhờ tập trung nỗ lực triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, Bình Dương đã có những bước tiến vượt bậc trong thu hút đầu tư. Qua đó, giúp Bình Dương giữ vững tốc độ phát triển kinh tế thuộc nhóm cao của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh thời gian qua. Tình hình sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, hầu hết các doanh nghiệp (DN) đã có đơn hàng sản xuất, xuất khẩu đến hết năm 2019, lượng đơn hàng tăng 5-10% so với cùng kỳ. Bên cạnh các DN hoạt động ổn định, có thêm 817 DN công nghiệp mới đi vào hoạt động. Chỉ số công nghiệp 9 tháng ước tăng 9,12% so với cùng kỳ. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng, đến nay sản phẩm của Bình Dương xuất khẩu sang 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngach xuất khẩu ước đạt 19 tỷ 767 triệu USD, tăng 13,2% so với cung kỳ năm 2018…

Về đầu tư, từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trên địa bàn tỉnh đạt 2 tỷ 424 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 73% số với chỉ tiêu năm 2018. Lũy kế đến nay tỉnh Bình Dương có 3.674 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn 33,7 tỷ USD.

binh duong thu hut von fdi tang manh

Gần 100 DN đầu tư nước ngoài tại Bình Dương tham dự buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương

Đặc biệt, với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ… Hiện nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước (sau TP. Hồ Chí Minh) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Hiện Bình Dương đang triển khai Chương trình đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu là: Tập trung thu hút đầu tư vào các đối tác có tiềm lực mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trương. Trong đó tập trung trhu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch. Đặc biệt chú trọng đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

binh duong thu hut von fdi tang manh

Đại diện doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kiến nghị với lãnh đạo Bình Dương tại hội nghị

Hỗ trợ doanh nghiệp ngày tốt hơn

Ông Trần Thanh Liêm - nhấn mạnh, với mong muốn ngày càng hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, tỉnh Bình Dương thương xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ với cộng đồng DN để kịp thời lắng nghe, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN, các nhà đầu tư.

Tại hội nghị, các DN đầu tư nước ngoài đánh giá cao sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong thời gian qua. Lãnh đạo Bình Dương cùng các sở, ngành liên quan cũng đã nhận được nhiều ý kiến kiến nghị và đề xuất của các DN, tổng lãnh sự, hiệp hội DN. Các sở, ngành liên quan cũng đã có ý kiến trả lời, giải thích đi vào trọng tâm các vấn đề, như: Giải quyết các vấn đề giao thông liên vùng, phát triển logictics đường sông, các thủ tục cấp phép xây dựng nhà xưởng, mức thuế nhập khẩu hàng hóa, nguyên phụ liệu, đào tạo lao động chất lượng cao, nhà ở cho công nhân….

binh duong thu hut von fdi tang manh

Đại diện các sở ngành tỉnh Bình Dương giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của các nhà đầu tư Đài Loan tại hội nghị

Chủ tịch UBND Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của DN và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh. Đồng thời, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho DN đến đầu tư trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

“Chúng tôi tin tưởng Bình Dương sẽ tiếp tục là địa phương thu hút đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài” - Chủ tịch UBND Bình Dương nhấn mạnh.

Thanh Minh