Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 12:23

Dịch vụ tư vấn đầu tư công nghiệp: Hình thành cơ sở tự chủ

13:00 | 22/09/2019
Hình thành các cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những mục tiêu quan trọng mà Đề án "Chính sách phát triển dịch vụ tư vấn đầu tư công nghiệp (TVĐTCN") đề ra nhằm xây dựng hệ thống cơ sở các trun 
Kinh nghiệm từ thực tế

Theo Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, với ngành Công Thương, hiện dịch vụ TVĐTCN được xác định khá rõ nét thông qua hoạt động của các Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp.

Đơn cử, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Hải Phòng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Công Thương TP. Hải Phòng có chức năng phục vụ quản lý nhà nước của Sở Công Thương về hoạt động khuyến công; cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp theo quy định của pháp luật. Thời gian qua, các đề án, nhiệm vụ, trung tâm thực hiện theo Luật Đấu thầu (nếu đủ điều kiện theo quy định) gồm: Tổ chức hội chợ, triển lãm trong nước và nước ngoài; hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm trong nước và nước ngoài (sử dụng kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ cho một hội chợ, triển lãm); hỗ trợ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp và sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp…

dich vu tu van dau tu cong nghiep hinh thanh co so tu chu
Doanh nghiệp được TVĐTCN phát triển bền vững

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Hải Phòng đã thực hiện Đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất lưới B40". Đây là đề án nằm trong kế hoạch khuyến công địa phương năm 2015 đã được UBND thành phố phê duyệt.

Theo đó, qua thời gian sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng, một cơ sở sản xuất nhận thấy được tiềm năng và nhu cầu của thị trường lưới B40 rất lớn. Cơ sở này đã nghiên cứu công nghệ, máy móc thiết bị sản xuất ra sản phẩm lưới B40 và nhận được sự tư vấn hỗ trợ về chính sách khuyến công của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Hải Phòng. Cơ sở đã quyết định đầu tư máy đan lưới B40 để sản xuất sản phẩm lưới B40 phục vụ thị trường trong và ngoài thành phố. Đề án hoàn thành, mang lại hiệu quả lớn.

Một đề án khác được trung tâm triển khai là Đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất đồ gỗ". Theo đó, thông qua sự giới thiệu về chính sách khuyến công cùng sự giúp đỡ từ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp TP. Hải Phòng, một hộ kinh doanh đã nhận được mức hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương trong việc tối ưu công nghệ điêu khắc bằng máy CNC 1825-6, giúp lợi nhuận của cơ sở tăng lên đáng kể.

Nâng cao hiệu quả

Kinh nghiệm thực tiễn tại một cơ sở tư vấn đang hoạt động tại Bộ Công Thương cho thấy các đơn vị tư vấn đầu tư công nghiệp hiện nay thường là các cơ sở dịch vụ công, chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Công Thương địa phương, hoạt động do ngân sách địa phương chi trả. Chính vì vậy, các hoạt động tư vấn thường gắn với nhiệm vụ của Sở Công Thương, không có dịch vụ tư vấn mang tính thị trường, hoạt động độc lập. Trong giai đoạn tới, cần đề xuất thành lập các đơn vị tư vấn thực hiện theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Ông Phạm Ngọc Hải - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) – chia sẻ thêm, song song với việc hoàn thiện thể chế, cần đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Tư vấn đầu tư phải trở thành một nghề mang tính chuyên nghiệp, chuyên môn hóa cao, ít rủi ro. Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng đội ngũ nhân sự có trách nhiệm và phù hợp với công việc được giao để có thể tư vấn đầu tư dự án một cách hiệu quả; ứng dụng công cụ quản lý nhân sự để đánh giá sử dụng nhân viên, phát triển và hoàn thiện kỹ năng nhân viên theo hướng làm việc chuyên nghiệp…

Ngoài ra, nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị hiện đại phục vụ công tác TVĐTCN theo hướng xây dựng cơ sở hiện đại với trang thiết bị cần thiết cho hoạt động tư vấn đầu tư; xây dựng và hình thành cơ sở dữ liệu về đầu tư, trong đó có các số liệu, dữ liệu về các dự án tư vấn đầu tư tương tự đã hoàn thành trong quá khứ, cơ sở dữ liệu về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành công nghiệp và các ngành có liên quan như hạ tầng điện, nước, khu - cụm công nghiệp, môi trường…; hoàn thiện cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ các cơ sở TVĐTCN theo hướng tiếp cận với kinh tế thị trường.

TVĐTCN là một trong những dịch vụ quan trọng Bộ Công Thương được giao xây dựng chính sách phát triển nhằm góp phần tái cơ cấu ngành công nghiệp nước ta.

Bảo Ngọc