Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 23/09/2019 11:59
Kiểm soát an toàn thực phẩm

Nhân lực giữ vai trò quan trọng

08:00 | 23/08/2019
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, để kiểm soát tốt an toàn thực phẩm (ATTP), ngoài sự hỗ trợ của máy móc, vật liệu, xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn là yếu tố vô cùng quan trọng.
nhan luc giu vai tro quan trong

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

Với vai trò thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, ATTP và gian lận thương mại…, những năm qua, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) luôn nỗ lực, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Qua đó, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP, góp phần ngăn chặn một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn trên thị trường.

Để công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATTP được bảo đảm, Tổng cục Quản lý thị trường luôn đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực thực thi công vụ. Tính riêng trong năm 2018, Tổng cục Quản lý thị trường đã tổ chức 3 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP cho lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, với 570 công chức là lãnh đạo Cục, Đội, kiểm soát viên của 63 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, Tổng cục còn phối hợp với Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công Thương Trung ương tổ chức 23 lớp tập huấn, đào tạo kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phục vụ kiểm tra, thanh tra ATTP tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Cao Bằng, Hải Phòng. Đồng thời, cấp chứng chỉ người lấy mẫu thực phẩm cho 680 công chức và tập huấn kiến thức kiểm tra ATTP cho 1.210 công chức quản lý thị trường.

Cùng với việc tổ chức các lớp đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, công tác quản lý địa bàn, theo dõi số lượng tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cũng được Tổng cục chú trọng. Theo đó, phân công công chức giám sát, quản lý địa bàn, thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình tăng hoặc giảm số lượng tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh… Từ đó, đề ra các phương án kiểm tra, kiểm soát phù hợp với đặc thù của từng địa phương, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Dự báo, thời gian tới, do áp lực nâng cao năng suất vật nuôi, cây trồng nên có thể gia tăng việc sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất thực phẩm, gây ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất trong sản phẩm thực phẩm. Bên cạnh đó, một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa có ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng; việc kiểm soát ATTP tại các chợ, nhất là tại các chợ ở nông thôn, nội đô, chợ cóc, chợ tạm vẫn còn bất cập... Do vậy, cùng với máy móc, công cụ hỗ trợ, việc xây dựng đội ngũ cán bộ tinh tường, chuyên môn hóa cao rất cần thiết. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường cả nước tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 14/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương để nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, giáo dục chính trị tư tưởng cho công chức quản lý thị trường cả nước.

Thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường tiếp tục triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ như xây dựng cơ chế, chính sách; tổ chức chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực… nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra.

Thanh Tâm