Nhận diện và tìm giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại

Cuộc đấu tranh đối với buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại vẫn còn là một cuộc chiến lâu dài và sẽ cần đến sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội.
Chống hàng nhái, hàng giả: Doanh nghiệp chủ động bảo vệ mình Mạnh tay xử lý hàng nhái, hàng giả

"Nóng" tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại

Thông tin tại Tọa đàm “Nhận diện và giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại” do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 28/7 cho thấy, những năm qua, tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại diễn biến khó lường, thủ đoạn vi phạm của các đối tượng ngày càng tinh vi. Lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm có quy mô lớn tại các địa phương, bắt giữ nhiều kho chứa lượng lớn hàng hóa vi phạm, với các chủng loại vô cùng đa dạng.

Nhận diện và tìm giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại

Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, giai đoạn năm 2018, 2019 và đầu năm 2020, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là hàng nhái hàng giả rất là nhức nhối.

Tuy nhiên, vài năm sau đó, tình hình có phần giảm đi. Bởi vì các lực lượng có nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả thời điểm đó hoạt động rất tích cực.

Đến năm 2022 - năm mà dịch Covid-19 bùng phát thì tình trạng hàng lậu giảm đi rất nhiều. Thời điểm đó, cả nước tập trung chống hàng giả, hàng nhái là những thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch. Song, bắt đầu từ đầu năm 2022, khi dịch Covid-19 bắt đầu giảm đi thì tốc độ cũng như quy mô và đặc biệt là tính phức tạp của hàng giả ngày càng tăng.

Đáng chú ý, hàng giả xảy ra ở ngày càng nhiều mặt hàng khác nhau, nếu như trước đây chỉ tập trung ở mỹ phẩm, đồ gia dụng... thì hiện nay đã xuất hiện ở cả xăng dầu, vật tư nông nghiệp, phân bón… “Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra và phát hiện rất nhiều vụ việc sản xuất phân bón giả ngay ở trong thị trường nội địa. Nhiều vụ việc vi phạm rất nghiêm trọng, thậm chí trộn cả đất, xỉ vào để làm phân bón bán ra ngoài thị trường” – ông Trần Hữu Linh nói.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tại hiện trường kiểm tra
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, bắt giữ 20 tấn nước hoa nghi giả mạo nhãn hiệu

Hoặc gần nhất, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với công an chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, bắt giữ 20 tấn nước hoa của các thương hiệu nổi tiếng có dấu hiệu giả mạo.

Ngoài ra, môi trường để hàng giả đưa vào lưu thông càng ngày càng trở nên dễ dàng. Ví dụ như kinh doanh công khai trên các mô hình kinh doanh online, sàn giao dịch thương mại điện tử, khiến lực lượng chức năng rất khó đối phó.

Vấn đề thứ ba là là trong sáu tháng đầu năm cho đến thời điểm này, biên giới với Trung Quốc vẫn đang cấm biên, hàng hóa không đi qua được những kênh truyền thống như là đường mòn, lối mở mà buộc phải đi chính ngạch. Chính vì đi chính ngạch nên những đối tượng làm hàng giả sẽ phải tìm cách để luồn lách qua kênh chính ngạch. Cho nên việc sản xuất rồi thẩm lậu hàng giả vào trong thị trường nội địa rất phức tạp, ngay trong nội địa vẫn có những đối tượng ở các làng nghề tiếp tục sản xuất hàng giả, tập trung chủ yếu vào đồ thực phẩm.

Ví dụ như cách đây một tháng, lực lượng quản lý thị trường phát hiện một cơ sở sản xuất mật ong giả ngay trong một hộ gia đình và chỉ bán trên facebook. Đấy là những thứ rất nguy hiểm đến sức khỏe của người dân.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương chia sẻ thêm, hiện nay còn có tình trạng các đối tượng đăng thông tin hoặc livestream bán hàng ở một nơi nhưng kho ở một nơi hoặc thậm chí bán hàng qua các trung gian để kiếm lời hoặc chia kho ra ở rất nhiều các tỉnh, thành phố khác nhau. Do vậy cơ quan chức năng khi đi kiểm tra, xử lý vi phạm hết sức khó khăn.

“Đặc biệt đối với hàng cấm thì các đối tượng không bán một sản phẩm mà chia nhỏ sản phẩm ra để bán thành các bộ phận rồi cũng bằng cách thỏa thuận với nhau trên các nhóm kín, sau đó đưa bán trên các sàn để lợi dụng dịch vụ vận chuyển của sàn về giao hàng. Sau đó chúng lại xóa sản phẩm ấy đi rồi thu thập thông tin người dùng trái phép để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những xu hướng lợi dụng đặc thù của thương mại điện tử cũng có xu hướng gia tăng” - ông Nguyễn Hữu Tuấn chia sẻ.

Bày tỏ lo sợ về vấn nạn hàng nhái, hàng giả, ông Phạm Quốc Lộc - Thành viên Ban lãnh đạo Công ty TNHH URC Việt Nam, Giám đốc Nhà máy URC Hà Nội cho hay, hàng nhái, hàng giả khiến khách hàng bị ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế, mấy niềm tin vào sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi nó làm lệch lạc thương hiệu và giảm uy tín của doanh nghiệp.

Chung tay chống hàng nhái hàng giả

Thời gian vừa qua, hoạt động chống hàng nhái, hàng giả đã được tập trung vào các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức ở các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bên cạnh đó là dần tăng nặng chế tài xử phạt. Tuy nhiên, có một đối tượng rất quan trọng khác là các cái doanh nghiệp chủ sở hữu các nhãn hiệu hàng hóa và những đối tượng sản xuất kinh doanh hàng giả.

“Do vậy, đối với những đối tượng này chúng tôi nghĩ rằng cần phải tuyên truyền, nhất là đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính mà có những sản phẩm bị làm giả. Trong thời gian vừa rồi, rất nhiều những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam đều có đơn đề nghị chúng tôi xử lý những vấn đề liên quan đến xâm phạm quyền sở trí tuệ như hãng sữa TH True Milk hay một số thương hiệu rượu ở trong nước” – ông Trần Hữu Linh nói.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng chống hàng nhái hàng giả là một mặt trận mà đòi hỏi về phía doanh nghiệp cần phải có nhận thức rất sâu sắc. Bên cạnh đó, các hiệp hội cũng phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến để cho doanh nghiệp ý thức được và tự bảo vệ thương hiệu của mình.

Ông Nguyễn Đăng Sinh - Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) chia sẻ thêm, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tập trung hơn nữa vào việc giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Vừa rồi, Hiệp hội đã được Bộ Nội vụ cho phép thành lập thêm Viện xây dựng thương hiệu để giúp các doanh nghiệp để đầu tiên là phải xây dựng được thương hiệu của mình để có một căn cứ về pháp lý sau này.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã có nhiều ý kiến với các doanh nghiệp rằng một khi đã có cung cấp thông tin thì phải có trách nhiệm phối hợp với lực lượng chức năng để giải quyết tình trạng hàng nhái hàng giả.

Lan Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 645 lít rượu không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 645 lít rượu không rõ nguồn gốc

645 lít rượu không rõ nguồn gốc tại hai cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng trên địa bàn Hà Nội đã bị Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra và thu giữ.
Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Sáng 15/8, Quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ.
Thanh Hóa: Xử lý 740 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thanh Hóa: Xử lý 740 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trong 7 tháng đầu năm, Cục quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã xử lý 740 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử phạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, giám sát ổn định thị trường tại Hà Nam, Vĩnh Phúc

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, giám sát ổn định thị trường tại Hà Nam, Vĩnh Phúc

Lực lượng Quản lý thị trường đã có hoạt động khảo sát, nắm bắt tình hình giá cả, thị trường tại 2 tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc.
Tổng cục Quản lý thị trường: Xử phạt 11 đơn vị vi phạm kinh doanh xăng dầu không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp

Tổng cục Quản lý thị trường: Xử phạt 11 đơn vị vi phạm kinh doanh xăng dầu không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp

Tổng cục Quản lý thị trường vừa lên tiếng về việc xử phạt 11 doanh nghiệp vi phạm kinh doanh xăng dầu là đúng, không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Khởi động Giải Bóng đá nam thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường - DMS League 2022

Khởi động Giải Bóng đá nam thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường - DMS League 2022

Tổng Cục Quản lý thị trường đã tổ chức buổi bốc thăm, chia bảng Giải Bóng đá nam thanh niên Tổng cục - DMS League 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Quản lý thị trường Cà Mau phát hiện hộ kinh doanh điện thoại nhập lậu

Quản lý thị trường Cà Mau phát hiện hộ kinh doanh điện thoại nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Cà Mau tiến hành kiểm tra và phát hiện hộ kinh doanh điện thoại không rõ nguồn gốc.
Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tây bất hợp pháp

Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tây bất hợp pháp

Chiều 11/8 tại khu chung cư cao cấp ở Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một kho thuốc tây bất hợp pháp lớn do nước ngoài sản xuất.
Quản lý thị trường giám sát, xử phạt vi phạm kinh doanh xăng dầu

Quản lý thị trường giám sát, xử phạt vi phạm kinh doanh xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, phát hiện, xử lý nhiều vi phạm.
Xử lý nghiêm vi phạm, gian lận trên sàn thương mại điện tử

Xử lý nghiêm vi phạm, gian lận trên sàn thương mại điện tử

Để công tác chống hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử đạt hiệu quả, cần tăng cường phối hợp giữa đơn vị chức năng liên quan.
Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Tác phẩm “Nhức nhối nạn hàng giả trên môi trường thương mại điện tử” - nhóm tác giả Báo Công Thương đã vinh dự đoạt giải Đặc biệt
Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Lực lượng quản lý thị trường Kiên Giang vừa xử lý hai đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá theo quy định.
Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Kiểm tra hộ kinh doanh Lưu Quyên Shop, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện lượng lớn hàng may mặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và bán qua Facebook.
Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Công ty TNHH Thiện Nga tại Tây Ninh vừa bị xử phạt vì tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm với giá do thương nhân phân phối quy định.
Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Theo chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong, những công văn của Bộ Công Thương ban hành là kịp thời, đúng đắn và phù hợp với bối cảnh hiện nay.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

Gần 900 sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Queenie Skin không có hóa đơn, chứng từ, nghi bị giả mạo đã bị quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ.
Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra hàng ngày với nhiều thủ đoạn tinh vi. Cuộc chiến này chỉ cân sức khi có sự chủ động từ phía doanh nghiệp.
Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8, giá vàng 9999 trong nước tăng thêm trong khoảng 20.000 - 500.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có Công điện về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và bảo đảm cung cầu hàng hóa.
Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

58 máy hút thuốc lá điện tử có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp lập biên bản, thu giữ.
Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị xử lý nghiêm tình trạng mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay không rõ nguồn gốc, chất lượng bán tràn lan trên mạng xã hội.
Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế siết chặt thủ đoạn vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trên các tuyến giao thông

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế siết chặt thủ đoạn vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trên các tuyến giao thông

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như gia cố thêm các ngăn bí mật, cất giấu lẫn với các loại hàng hóa cồng kềnh để vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu…
Liên tiếp bắt giữ thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam

Liên tiếp bắt giữ thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam

Các đối tượng tìm đủ mọi phương cách như ngụy trang trong rau cải, thùng xe, tập kết số lượng nhỏ,… để “tuồn” thuốc lá lậu qua biên giới.
Diễn biến mới vụ gần 3.000 lon nước yến sào không đạt chất lượng tại Vĩnh Long

Diễn biến mới vụ gần 3.000 lon nước yến sào không đạt chất lượng tại Vĩnh Long

Sản phẩm nước yến sào 3% tổ yến trước khi cung cấp ra thị trường đã được Công ty Cổ phần dinh dưỡng Khánh Hòa lấy mẫu gửi thử nghiệm đạt chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động