Lực lượng Quản lý thị trường: Chủ động phối hợp, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường

Lực lượng Quản lý thị trường chủ động phối hợp dọc - ngang, đẩy mạnh hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhận định, nửa đầu năm 2022, theo chức năng, nhiệm vụ, lực lượng Quản lý thị trường đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh và tăng cường phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, chú trọng ngăn chặn hành vi buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngay từ tuyến biên giới, trên đường biển, đường bộ, hàng không; đặc biệt là hoạt động kinh doanh xăng dầu và các mặt hàng vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, trật tự thị trường cơ bản được đảm bảo, không xảy ra những vụ việc nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phối hợp ngang - dọc đem lại hiệu quả rõ rét

Báo cáo tình hình hoạt động trong 6 tháng năm 2022 của Quản lý thị trường Hà Nội, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Lực lượng đã có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, ban, ngành liên quan. Hiện nay, Hà Nội đã ký quy chế làm việc với Công an thành phố Hà Nội, hải quan, Sở Công Thương và quy chế chung với 9 ngành khác của thành phố Hà Nội, Làm việc thông tin rất tốt.

Đặc biệt, vào thời điểm chuẩn bị điều chỉnh giá, chúng tôi đều phối hợp công an địa phương xuống các cây xăng, đều có thông tin giám sát chặt chẽ và có đường dây nóng dán vào các cây xăng để kịp thời nhận thông tin”, ông Chu Xuân Kiên cho hay.

Quý I/2022, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp, nhất là trên môi trường kinh doanh thương mại điện tử
Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp, nhất là trên môi trường kinh doanh thương mại điện tử

Ông Nguyễn Văn Hùng - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa thông tin, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục Quản lý thị trường, của Bộ Công Thương, các cấp lãnh đạo, Quản lý thị trường tỉnh đã tập trung toàn lực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng. Nửa đầu năm, Quản lý thị trường Thanh Hóa đã kiểm tra 820 vụ việc, xử lý 641 vụ việc vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,8 tỷ đồng.

Theo Quyền Cục trưởng Nguyễn Văn Hùng, đối với lĩnh vực xăng dầu, trong nửa đầu năm, Cục đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Yêu cầu các Đội Quản lý thị trường thực hiện giám sát thường xuyên, liên tục các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ký cam kết không để xảy ra tình trạng găm hàng chờ tăng giá, ngừng kinh doanh, bán hàng nhỏ giọt.

Tại Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm, Cục đã tập trung vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn; tập trung kiểm tra các khu vực, địa bàn nổi cộm, các nhóm hàng hóa trọng điểm; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm nhằm ổn định thị trường.

Kết quả, nửa đầu năm, Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra 967 vụ, xử lý 557 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 12 tỷ đồng. Riêng đối với lĩnh vực thương mại điện tử, đơn vị cũng kiểm tra 83 vụ việc, trong đó có 18 vụ vi phạm. Đối với việc triển khai Hệ thống xử lý vi phạm hành chính INS, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã nhập 967/967 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 100%.

Đánh giá về việc phối hợp giữa các ngành chức năng với chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, ông Quách Tất Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh - cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý 283 vụ. Tổng số tiền xử lý và truy thu thuế là 18.458 triệu đồng, trị giá hàng hóa tịch thu trong kỳ 358 triệu đồng. Trong đó, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, tổ chức kiểm tra gần 700 vụ, xử lý 102, thu nộp ngân sách trên 550 triệu đồng.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hòa Bình cũng ghi nhận, với vai trò là Cơ quan thường trực, Cục Quản lý thị trường Hòa Bình đã làm tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trong việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng như xây dựng Kế hoạch công tác, chỉ đạo các ngành thành viên, Ban chỉ đạo 389 các huyện, thành phố trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và các hoạt động gian lận thương mại trên địa bàn.

Thông tin về tình hình tại Lạng Sơn, ông Lương Trọng Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh - cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, các lực lượng chức năng hai bên biên giới thường xuyên triển khai, duy trì quân số tại các lán, chốt trên biên giới nhằm kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và phòng chống dịch Covid-19 do đó tình hình buôn lậu cơ bản được kiểm soát và không diễn biến phức tạp.

Liên quan đến công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, thời gian qua, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp Vụ Thị trường trong nước xây dựng chương trình văn bản quy phạm pháp luật như Nghị định liên quan đến xăng dầu, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, khí; tham gia phối hợp Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đáng chú ý, phối hợp tốt quản lý kinh doanh xăng dầu, an toàn thực phẩm…

Tương tự, bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số - cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số trong thời gian qua, nhất là việc phòng, chống những hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử.

Bà Lại Việt Anh dẫn chứng, trong năm 2021, Cục đã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, lực lượng công an, cung cấp thông tin và phối hợp trong việc xử lý vi phạm với 250 trường hợp website, sàn thương mại điện tử bị quét sai phạm.Trong 6 tháng đầu năm, Cục đã phối hợp với công an, quản lý thị trường các địa phương xử lý 122 trường hợp.

Lực lượng Quản lý thị trường: Chủ động phối hợp, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường
Vi phạm trong kinh doanh phân bón vẫn rất "nóng"

Tăng cường sự giám sát của người dân và công luận

Nhìn nhận kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của lực lượng Quản lý thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đối với vấn đề xăng dầu, lực lượng Quản lý thị trường đã góp phần vào thành công của Bộ Công Thương trong nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu người dân và doanh nghiệp thời gian qua; cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, tìm ra những lỗ hổng trong các văn bản quy phạm pháp luật và công tác quản lý, điều hành để xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, sự sụt giảm số vụ kiểm tra, xử lý, thu nộp ngân sách trong 6 tháng cần được làm rõ nguyên nhân, thực chất và đưa ra những biện pháp khắc phục để thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Theo đó, 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý lực lượng quản lý thị trường 3 vấn đề.

Thứ nhất, ngay từ các Cục Quản lý thị trường cần chú trọng phối hợp với các lực lượng 389 ngay tại địa phương, tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát.

Thứ hai, việc thực hiện các biện pháp, giải pháp để tăng cường sự giám sát của người dân và công luận đang được triển khai theo hướng gắn trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng cũng cần tăng cường giám sát ngay chính những người trực tiếp hàng ngày làm việc với dân, với tiểu thương, với doanh nghiệp là những cán bộ thi hành công vụ ở cấp Đội, tránh ảnh hưởng đến hình ảnh của cả một thể chế, hình ảnh lực lượng.

Thứ ba, tiếp tục quan tâm đến công tác truyền thông để người dân hiểu rõ giới hạn nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của lực lượng quản lý thị trường, đảm bảo cung cấp đủ thông tin cho báo chí để có thể truyền tải một cách khách quan, toàn diện, chính xác, không “đánh đồng” nỗ lực và thành quả của lực lượng với trách nhiệm, nghĩa vụ.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Công ty TNHH Thiện Nga tại Tây Ninh vừa bị xử phạt vì tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm với giá do thương nhân phân phối quy định.
Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Theo chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong, những công văn của Bộ Công Thương ban hành là kịp thời, đúng đắn và phù hợp với bối cảnh hiện nay.
Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra hàng ngày với nhiều thủ đoạn tinh vi. Cuộc chiến này chỉ cân sức khi có sự chủ động từ phía doanh nghiệp.
Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8, giá vàng 9999 trong nước tăng thêm trong khoảng 20.000 - 500.000 đồng/lượng.
Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

58 máy hút thuốc lá điện tử có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp lập biên bản, thu giữ.

Tin cùng chuyên mục

Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Tác phẩm “Nhức nhối nạn hàng giả trên môi trường thương mại điện tử” - nhóm tác giả Báo Công Thương đã vinh dự đoạt giải Đặc biệt
Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Lực lượng quản lý thị trường Kiên Giang vừa xử lý hai đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá theo quy định.
Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Kiểm tra hộ kinh doanh Lưu Quyên Shop, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện lượng lớn hàng may mặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và bán qua Facebook.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

Gần 900 sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Queenie Skin không có hóa đơn, chứng từ, nghi bị giả mạo đã bị quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có Công điện về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và bảo đảm cung cầu hàng hóa.
Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị xử lý nghiêm tình trạng mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay không rõ nguồn gốc, chất lượng bán tràn lan trên mạng xã hội.
Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế siết chặt thủ đoạn vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trên các tuyến giao thông

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế siết chặt thủ đoạn vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trên các tuyến giao thông

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi như gia cố thêm các ngăn bí mật, cất giấu lẫn với các loại hàng hóa cồng kềnh để vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu…
Liên tiếp bắt giữ thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam

Liên tiếp bắt giữ thuốc lá lậu qua biên giới Tây Nam

Các đối tượng tìm đủ mọi phương cách như ngụy trang trong rau cải, thùng xe, tập kết số lượng nhỏ,… để “tuồn” thuốc lá lậu qua biên giới.
Diễn biến mới vụ gần 3.000 lon nước yến sào không đạt chất lượng tại Vĩnh Long

Diễn biến mới vụ gần 3.000 lon nước yến sào không đạt chất lượng tại Vĩnh Long

Sản phẩm nước yến sào 3% tổ yến trước khi cung cấp ra thị trường đã được Công ty Cổ phần dinh dưỡng Khánh Hòa lấy mẫu gửi thử nghiệm đạt chất lượng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương ra công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương ra công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường

Công điện về tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội
Lạng Sơn: Kiểm soát xuất lậu lợn qua các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở

Lạng Sơn: Kiểm soát xuất lậu lợn qua các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đến nay chưa xuất hiện tình trạng xuất lậu lợn qua các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Kiên Giang: Nóng tình trạng buôn bán phân bón giả

Kiên Giang: Nóng tình trạng buôn bán phân bón giả

Tháng 7/2022, Cục Quản lý thị trường Kiên Giang phát hiện 15 vụ vi phạm, xử lý 29 vụ vi phạm hành chính. Trong đó, nổi cộm là tình trạng buôn bán phân bón giả.
Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Bắt giữ lô hàng hoá vi phạm trị giá 1,8 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Bắt giữ lô hàng hoá vi phạm trị giá 1,8 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình, đơn vị vừa thu giữ lô hàng hoá vi phạm gồm mỹ phẩm, dược phẩm...trị giá ước tính 1,8 tỷ đồng.
Nhận diện và tìm giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại

Nhận diện và tìm giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại

Cuộc đấu tranh đối với buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại vẫn còn là một cuộc chiến lâu dài và sẽ cần đến sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội.
Quản lý thị trường Vĩnh Long: Phát hiện gần 3.000 lon nước yến sào giả

Quản lý thị trường Vĩnh Long: Phát hiện gần 3.000 lon nước yến sào giả

Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long đã phát hiện gần 3.000 lon nước yến sào là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng.
Chất lượng phân bón: Thật giả khó lường

Chất lượng phân bón: Thật giả khó lường

Trên thị trường xuất hiện phân bón NPK với hàm lượng thấp nhưng lại đóng bao ghi các hàm lượng hữu hiệu cao hơn, đây chính là loại phân bón kém chất lượng.
Quản lý thị trường Bình Dương: Phát hiện thu giữ 210.600 bao thuốc nghi vấn shisha

Quản lý thị trường Bình Dương: Phát hiện thu giữ 210.600 bao thuốc nghi vấn shisha

210.600 bao thuốc nghi vấn shisha nhãn hiệu ALFAKHER đã bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phát hiện và thu giữ.
Tạm giữ hơn 43 tấn đường cát không nguồn gốc hợp pháp

Tạm giữ hơn 43 tấn đường cát không nguồn gốc hợp pháp

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Chiêu Dương không xuất trình hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp số đường cát nên lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ.
Đà Nẵng: Tạm giữ hơn 20.000 khăn ướt có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Đà Nẵng: Tạm giữ hơn 20.000 khăn ướt có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng phát hiện một đơn vị sản xuất khăn ướt có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu; tạm giữ hơn 20.000 khăn ướt thành phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động