Nhận diện âm mưu bóp méo về đường lối đối ngoại

Đối ngoại quốc phòng và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc là chủ trương nhất quán của Đảng, nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, triển khai Kết luận 57-KL/TW của Bộ Chính trị về thông tin đối ngoại Tiếp tục triển khai nội dung Kết luận số 57-KL/TW, nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại

Sự tham gia của Việt Nam vào việc gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc. Cùng với chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, đối ngoại quốc phòng và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (LHQ) là chủ trương nhất quán của Đảng, nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tinh thần nghĩa vụ quốc tế cao cả

Nhiều năm qua, nhiệm vụ này đã được quân đội triển khai hết sức chủ động, tích cực với nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được kết quả toàn diện trên cả bình diện song phương và đa phương, trở thành một trong những trụ cột đối ngoại của Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quân đội và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ là vấn đề được nhiều nước quan tâm và LHQ rất chú trọng ưu tiên. Do đó, sự tham gia của Việt Nam nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các quốc gia thành viên LHQ và nhất là sự ủng hộ từ phía LHQ.

Nhận diện âm mưu bóp méo về đường lối đối ngoại
Đội Công binh số 2 của Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm tra trang bị y tế khi tham gia gìn giữ
hòa bình Liên Hiệp Quốc.Ảnh: TƯ LIỆU

Thế nhưng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị luôn tìm cách chống phá cách mạng Việt Nam, thực hiện "diễn biến hòa bình", ra sức phủ nhận những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình, tuyên truyền xuyên tạc và bóp méo sự thật về đường lối đối ngoại quốc phòng và hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội NDVN.

Thực hiện âm mưu đó, các tổ chức, cá nhân thiếu thiện cảm với chế độ chính trị của Việt Nam đã có những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận tinh thần nghĩa vụ quốc tế cao cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Cụ thể, các thế lực thù địch cho rằng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ chỉ là để đánh bóng, gây tốn kém ngân sách nhà nước, rủi ro cho những người lính trực tiếp đi làm nhiệm vụ. Với thái độ cực đoan và những luận điểm xuyên tạc, các thế lực phản động đã vu khống trắng trợn là Đảng, nhà nước không lo việc bảo vệ chủ quyền mà lại đưa quân đội ra nước ngoài để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ là việc làm không cần thiết vì không đem lại lợi ích gì cho đất nước. Đáng chú ý, có ý kiến còn xuyên tạc rằng nước ta đưa quân đội tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ là tham gia liên minh quân sự, đi xâm lược, chiếm đóng nước khác, đó là đi ngược lại chính sách quốc phòng của Việt Nam đã tuyên bố trong Sách trắng quốc phòng 2019.

Thực chất, đây là tiếng nói không có lương tri. Âm mưu của chúng là nhằm hạ thấp uy tín, vị thế của Đảng, nhà nước và quân đội ta, tạo dư luận xấu với bè bạn quốc tế. Các tổ chức phản động sử dụng các trang mạng xã hội để phát tán tài liệu, đăng tải các bài viết có nội dung kích động lòng thù hằn dân tộc, những vấn đề chưa được giải quyết kịp thời trong quan hệ quốc phòng cũng như quan hệ giữa nước ta với các nước trong khu vực, núp dưới cái bóng của những "nhà dân chủ, người yêu nước chân chính…" để xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Chủ động nhận diện

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có biến chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, khó dự báo; các nước lớn vừa linh hoạt điều chỉnh chiến lược, chính sách đối ngoại, vừa cạnh tranh nhau gay gắt.

Tình trạng xâm phạm chủ quyền, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên, xung đột vũ trang, chiến tranh cục bộ... có xu hướng gia tăng, diễn ra gay gắt ở nhiều khu vực, tác động mạnh đến tình hình an ninh, chính trị và nền hòa bình thế giới, đặt ra những yêu cầu mới đối với hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Để tiếp tục nâng tầm hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, chúng ta cần nâng cao công tác chỉ huy, chỉ đạo, quản lý điều hành và triển khai lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình LHQ một cách hiệu quả.

Trong đó, duy trì ổn định lực lượng tại các phái bộ hiện có; nghiên cứu triển khai hình thức đơn vị mới, đến phái bộ mới; chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất và làm tốt công tác chuẩn bị cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, nhất là trong việc xây dựng năng lực (nhân sự, trang thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng, thao trường huấn luyện, bảo đảm vật chất, tổ chức huấn luyện nâng cao năng lực...). Đồng thời, chủ động nhận diện, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, nhà nước; quân đội và hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Trong bối cảnh thế giới đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng các vấn đề an ninh phi truyền thống, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biển..., việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ là góp phần ngăn ngừa xung đột, khôi phục hòa bình, an ninh quốc tế, tạo dựng môi trường hòa bình cho tái thiết và phát triển. Đồng thời, khẳng định xu thế hội nhập và đường lối đối ngoại hòa hiếu của Việt Nam: Luôn lấy lợi ích chung của cộng đồng và luật pháp quốc tế làm chuẩn mực cho mọi hành động vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới.

Bạn bè quốc tế ghi nhận

Qua gần 10 năm triển khai lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam đã đạt những kết quả tốt đẹp, được bạn bè quốc tế ghi nhận. Cụ thể, bắt đầu từ chỉ 2 sĩ quan vào năm 2014, đến nay Việt Nam đã triển khai được trên 78 lượt sĩ quan tham gia hoạt động tại 3 phái bộ, gồm: Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và khu vực Abyei.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5-2015, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết nếu được hỏi những chiến sĩ gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã làm nhiệm vụ như thế nào, câu trả lời chỉ có một từ "tuyệt vời!". Đặc biệt, ngày 3-11-2019, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 tại Bangkok (Thái Lan), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres chia sẻ: "Chưa có quân nhân nào trên thế giới lại tốt như lực lượng Quân đội Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ".

nld.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Quốc phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại Trụ sở TW Đảng,Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng,Trưởng Tiểu ban Văn kiện.
Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ Đảng

Thế kỷ 21 đã và đang đặt ra thời cơ và thách thức to lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất định chúng ta sẽ hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh
Giới thiệu sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba

Giới thiệu sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Cuba

Cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư được giới thiệu tại Cuba.
Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Vững vàng vượt khó vì lợi ích của Nhân dân

Đảng ta, Đất nước ta vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện và đáng mừng trên nhiều lĩnh vực
Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tăng minh bạch, công khai để chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Công khai, minh bạch, tăng trách nhiệm giải trình là điều kiện đầu tiên để chống tham nhũng, kiểm soát quyền lực.

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân qua bài viết của Tổng Bí thư

Theo Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, nội dung quan trọng trong bài viết của Tổng Bí thư là khơi dậy, phát huy sức mạnh của nhân dân để dựng xây đất nước phồn vinh.
Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Longform | Xây dựng cơ sở Đảng gắn với phát triển kinh tế vùng biên: Câu chuyện từ huyện Xín Mần

Để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thời gian qua Đảng bộ huyện Xín Mần đã có nhiều giải pháp trong phát triển đảng viên...
Học giả Anh: Đảng Cộng sản lãnh đạo Việt Nam thành trung tâm kinh tế - văn hóa

Học giả Anh: Đảng Cộng sản lãnh đạo Việt Nam thành trung tâm kinh tế - văn hóa

Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo đất nước xây dựng chủ nghĩa xã hội và vượt qua thách thức, là động lực cho sự phát triển về kinh tế và văn hóa.
Kinh tế chuyển mình mạnh mẽ từ các quyết sách của Đảng

Kinh tế chuyển mình mạnh mẽ từ các quyết sách của Đảng

Qua mỗi kỳ Đại hội Đảng là một lần khẳng định thêm những tư duy, quyết sách kinh tế của Đảng làm nền cho các chặng đường phát triển của đất nước.
Đảng và niềm tin vững bước tới tương lai

Đảng và niềm tin vững bước tới tương lai

Cách đây 94 năm, vào mùa Xuân năm Canh Ngọ (1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường xây dựng và phát triển của dân tộc
94 mùa xuân với Đảng

94 mùa xuân với Đảng

Cách đây 94 năm, vào mùa Xuân Canh Ngọ 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
94 năm Ngày thành lập Đảng: Đoàn kết là sức mạnh của Đảng

94 năm Ngày thành lập Đảng: Đoàn kết là sức mạnh của Đảng

Xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Ngay từ khi mới ra đời, Ðảng Cộng sản Việt Nam đã xác định: Ðộc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội (CNXH) là mục tiêu, lý tưởng của Ðảng và nhân dân Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.
Học giả Argentina đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Học giả Argentina đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chuyên gia Argentina khẳng định: "Dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã giành được vị thế quan trọng trên trường quốc tế”.
Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 đã chính thức được phát động ngày 24/1/2024.
Tin giả - sự nguy hại và phương cách ngăn chặn

Tin giả - sự nguy hại và phương cách ngăn chặn

Tin giả đang nổi lên thành vấn nạn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn nạn tin giả diễn ra tràn lan, gây thiệt hại lớn trên nhiều lĩnh vực.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Ðảng

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập. Cao hơn thế là xây dựng một nước Việt Nam dân chủ và giàu mạnh.
Những kinh nghiệm quý từ công tác xây dựng Đảng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Những kinh nghiệm quý từ công tác xây dựng Đảng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Hoạt động của tổ chức đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần đem lại lợi ích cho cả chủ sử dụng lao động lẫn người lao động.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương gồm 23 thành viên, do Phó Bí thư Đảng ủy Khối Nguyễn Quang Trường làm Trưởng Ban.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng để tăng cường đại đoàn kết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng để tăng cường đại đoàn kết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Phòng, chống tham nhũng để tăng cường đại đoàn kết - Tư tưởng nổi bật trong cuốn sách vừa được xuất bản.
Phản bác luận điệu xuyên tạc về  giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Phản bác luận điệu xuyên tạc về giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam của cách mạng Việt Nam.
Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong xu thế phát triển của internet, mạng xã hội

Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong xu thế phát triển của internet, mạng xã hội

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet, mạng xã hội thuộc nhóm cao nhất trên thế giới.
Các tổ chức Đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP.HCM vượt thách thức, hoàn thành kế hoạch 2023

Các tổ chức Đảng thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP.HCM vượt thách thức, hoàn thành kế hoạch 2023

Tập trung chỉ đạo các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở Đảng là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ tại TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động