Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 23:58

Người nặng lòng với văn hóa Si La

06:00 | 10/07/2020
Nghệ nhân Hù Cố Xuân ở bản Seo Hai, xã Kan Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã dành nhiều tâm huyết để gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Si La.
Seo Hai là bản sinh sống tập trung của người dân tộc Si La. Đây là 1 trong 5 dân tộc ít người nhất, có số dân chưa đến 1.000 người. Do ít giao tiếp với các dân tộc khác nên những bản sắc văn hóa của dân tộc Si La ít được biết đến và cũng mai một dần.
3512 1 1 2
Nghệ nhân Hù Cố Xuân truyền dạy múa cổ cho chị em trong bản
3514 2 1 1

Từng là giáo viên, khi nghỉ hưu, nghệ nhân Hù Cố Xuân tham gia công tác ở địa phương, rồi giữ chức vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kan Hồ. Hơn ai hết, bà Xuân hiểu rõ vai trò quan trọng của việc lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Si La. Với suy nghĩ đó, nhiều năm qua, dù mưa hay nắng, đều đặn hằng tuần, bà Hù Cố Xuân đều đến nhà văn hóa bản dạy chị em và các bé gái ở bản Seo Hai và Sì Thâu Chải hát những điệu dân ca, những điệu múa cổ của dân tộc mình. Để tiện cho lớp trẻ học hát, học múa, bà Hù Cố Xuân đã viết lời của tiếng Si La bằng chữ phổ thông ra giấy để cho các chị em, các cháu hát theo. Ban đầu, mọi người, nhất là các thế hệ trẻ không mặn mà, tha thiết với những làn điệu ca cổ, hay điệu múa dân gian; chị em phụ nữ thì bận làm nương, làm ruộng và tất bật lo cho cuộc sống gia đình nên cũng không còn thời gian để cùng bà tập luyện. Thế nhưng, bằng tâm huyết và tấm lòng yêu nghề, bà Xuân đã không quản ngại vất vả, khó khăn đến từng nhà vận động từng chị em. Mưa dầm thấm lâu, bà đã thuyết phục các chị em trong bản tranh thủ thời gian nhàn rỗi cùng bà ôn lại những điệu múa, ca cổ của dân tộc mình. Đến nay, bà đã thành lập được hai đội văn nghệ để truyền dạy các bài ca, điệu múa cổ của Si La.

3516 3 1 1

Bên cạnh việc truyền dạy, bà Xuân còn tham gia cùng cơ quan chuyên môn nghiên cứu và biên soạn tài liệu lưu giữ về những nét văn hóa của dân tộc Si La. Đến nay, nhiều nghi lễ truyền thống của dân tộc đã bắt đầu được phục dựng lại. Bằng tâm huyết của mình, bà đã góp phần đưa những sắc thái riêng của dân tộc Si La cùng hòa điệu với các dân tộc khác, tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc trong cộng đồng các dân tộc Việt. Nhiều năm đi biểu diễn khắp nơi, giành được nhiều giải tại các hội thi, hội diễn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc tỉnh Lai Châu tổ chức, đội văn nghệ của bản Seo Hai trở nên nổi tiếng ở khu vực phía Bắc và toàn quốc.

4258 4 1 1

Với sự tâm huyết và những cống hiến trong việc bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Si La, nghệ nhân Hù Cố Xuân đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chính quyền địa phương trao tặng. Đặc biệt, tháng 3/2019, bà đã được Nhà nước công nhận là Nghệ nhân Ưu tú.

Phạm Tiệp