Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Không chỉ chăm chỉ làm việc đạt hiệu quả cao, Tăng Tấn Huy còn đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Những kết quả đáng tự hào Những bữa tiệc bình dân tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Quê hương là nơi để về

Sau lần hẹn, phóng viên chúng tôi gặp Tăng Tấn Huy. Thoạt nhìn thấy trong anh toát lên đầy vẻ nhanh nhẹn, thông minh. Huy cho biết, em sinh năm 1991 tại Bình Thuận - miền quê đầy nắng và gió, khô cằn và sống trong gia đình thuần nông nhưng Huy đã có ý trí vươn lên bằng con đường học vấn.

Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Người kỹ sư đam mê nghiên cứu, có nhiều sáng kiến làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện điện tử, Chuyên môn tự động hóa - Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh năm 2013, chàng kỹ sư trẻ Tăng Tấn Huy mong muốn được về quê nhà làm việc. Tuy nhiên, tại quê nhà có ít công ty và thu nhập lại không cao nên Huy quyết định xin vào làm việc trong một công ty chuyên ngành Tự động hóa tại Sài Gòn.

Mặc dù sống và làm việc tại thành phố nhưng trong tâm Huy vẫn mong mỏi được trở về và làm việc tại quê nhà Bình Thuận. Năm 2016, được biết Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tuyển dụng nhân sự, Huy đã nhanh chóng nộp hồ sơ xin việc. Và rồi, Huy đã trúng tuyển, được gọi vào làm việc tại đây. Lần này ước nguyện của Huy đã trở thành hiện thực.

Được về gần nhà làm việc là niềm vui lớn, nhưng ý nghĩa hơn là được làm việc trong nhà máy có quy mô, tầm cỡ và uy tín về an ninh năng lượng, với mức thu nhập khá tốt so với mặt bằng khu vực nên bố mẹ em rất tự hào.

Theo đó, tháng 06/2016 Huy bắt đầu làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Lúc này, Huy được lãnh đạo phân công làm kỹ thuật viên. “Bước đầu làm việc ở đây Huy còn khá nhiều bỡ ngỡ với công việc mới bởi các máy móc thiết bị đồ sộ, hiện đại. Nhưng, với sự cần cù, thông minh, cùng sự hỗ trợ của lãnh đạo công ty và các đồng nghiệp, Huy đã áp dụng những kiến thức được học và không ngừng nỗ lực bổ sung các kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu công việc. Nhờ đó, chỉ mất thời gian ngắn Huy đã nắm bắt được công việc và phát huy được khả năng của bản thân cũng như ấp ủ sáng kiến”- Tăng Tấn Huy chia sẻ.

Gắn bó với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chưa được bao lâu, đầu năm 2017 Tăng Tấn Huy lại được phân công, chuyển về làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Khi này, nhà máy đang xây dựng, Huy được phân công theo dõi lắp đặt thiết bị, thử nghiệm của các tổ máy - thuộc Tổ tự động điều khiển. Dù công tác ở vị trí nào Huy cũng nỗ lực hết mình, không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc, hoàn thành tốt nhất công việc được giao và đã được lãnh đạo công ty khen thưởng.

Với sức trẻ, niềm đam mê kỹ thuật, khả năng sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, Huy nhanh chóng được ban lãnh đạo nhà máy tin tưởng giao chức vụ. Năm 2020, Huy được đề bạt lên làm Tổ trưởng Tổ kỹ thuật thuộc Phân xưởng Vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh tân 4. Dưới Huy có khoảng 20 anh em là kỹ sư công nghệ điều khiển các thiết bị lò hơi, tuabin và các thiết bị khác… Huy đã cùng các anh em điều khiển, vận hành các tổ máy đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Trong quá trình công tác, kinh qua nhiều nơi làm việc, được cọ sát với thực tế nên khi phát hiện có bất cập trong hệ thống thiết bị, Huy nảy sinh ngay ra được nhiều ý tưởng, sáng tạo. Đồng thời, phối hợp cùng đơn vị sửa chữa đưa ra những ý tưởng và giải pháp để khắc phục kịp thời sự cố. Từ đó làm giảm chi phí cho nhà máy, không cần phải thuê chuyên gia hỗ trợ mỗi khi có sự cố.

Người kỹ sư thông minh, có nhiều sáng kiến làm lợi

Được làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, dường như chàng kỹ sư trẻ Tăng Tấn Huy có thêm nhiều “đất” hơn để dụng võ. Anh bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp kỹ thuật và nhanh chóng trở thành chủ nhân của hàng loạt sáng kiến. Trong đó, nổi bật là sáng kiến “Giải pháp khắc phục khuyết điểm con đo mức RADAR báo sai cho các bể xả đọng”.

Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
“Giải pháp khắc phục khuyết điểm con đo mức RADAR báo sai cho các bể xả đọng” được áp dụng tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mang lại hiệu quả vô giá

Ưu điểm khi áp dụng giải pháp này giúp cho giảm tối đa công tác phải vệ sinh cảm biến thường xuyên, đem lại kết quả chính xác, giúp ca vận hành theo dõi tại DCS thông số luôn đúng, tránh bể tràn khi cảm biến đo sai. Một ưu điểm nổi trội nữa là không cần mua sắm vật tư thay thế.

Huy cho biết, trước đây Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 chưa áp dụng Giải pháp khắc phục khuyết điểm con đo mức RADAR báo sai cho các bể xả đọng, trong quá trình vận hành cảm biến thường xuyên báo sai đối với bể silo tro bay và bể xả đọng hơi nước của hệ thống lò hơi. Tuy nhiên, từ khi đưa sáng kiến đó áp dụng vào thực hiện cải tiến, thiết bị đo đã giảm hẳn công tác vệ sinh thường xuyên, đồng thời giá trị đo ổn định hơn. Bên cạnh đó còn giảm chi phí sửa chữa, mua sắm thiết bị và thời gian sửa chữa của đơn vị sửa chữa EPS. Đồng thời còn giúp gia tăng tuổi thọ cho cảm biến, thiết bị đo chính xác giúp vận hành viên theo dõi tốt hơn.

Song song với đó, Tăng Tấn Huy còn ấp ủ và cho ra đời giải pháp “Cải tiến đường làm sạch điểm đo chênh áp quạt khói” và đã áp dụng vào Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 thành công và hiệu quả.

Nếu như trước đây khi chưa áp dụng giải pháp trên, máy móc thiết bị hay bị phát sinh hỏng hóc làm bất cập cho sản xuất của nhà máy nhiều lần. Để máy móc vận hành an toàn, ổn định, nhiều lần Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phải yêu cầu đơn vị sửa chữa thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay thế các ống nối mền kết nối điểm đo mới đảm bảo vận hành trơn chu.

Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Sơ đồ thiết bị đo cho quạt khói

Để cải tiến bất cập đó, Huy và các cộng sự đã nảy sinh ra sáng kiến và đưa giải pháp “Cải tiến đường làm sạch điểm đo chênh áp quạt khói” vào áp dụng. Từ đây đã nâng cao ổn định, giá trị đo ổn định hơn và đem lại hiệu quả, giảm tối đa vấn đề vệ sinh ống và các điểm đo thường xuyên; tăng tuổi thọ cho cảm biến, thiết bị đo lại chính xác và giúp vận hành viên theo dõi tốt hơn. Đồng thời, giảm chi phí sửa chữa, mua sắm vật tư thiết bị thường xuyên, đặc biệt là đảm bảo môi trường xung quanh và tính thẩm mỹ cao.

Để cho ra đời được những sáng kiến đó, Huy và các cộng sự đã phải mất nhiều công sức, trí tuệ. Thời gian nghiên cứu khoảng 2 đến 3 tháng mới cho ra đời được một đề tài sáng kiến để áp dụng vào thực tế và đem lại hiệu quả cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Người kỹ sư đam mê sáng tạo, có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Cải tiến các đường ống làm sạch bề mặt cảm biến

Ghi nhận và động viên cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng chế làm lợi cho nhà máy với giá trị không thể tính được bằng tiền, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đề xuất lên Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đã được xem xét, công nhận là sáng kiến cấp Tập đoàn. Theo đó, Huy đã được các cấp lãnh đạo Tập đoàn và nhà máy khen thưởng xứng đáng.

Nhằm phát huy trí tuệ thông minh và sự đam mê nghiên cứu, trong tâm trí Tăng Tấn Huy vẫn đang ấp ủ nhiều ý tưởng. Tuy nhiên, để các ý tưởng trở thành hiện thực mang tính lan tỏa hơn, Huy và các cộng sự mong muốn được các cấp lãnh đạo quan tâm, đề xuất tới các cấp cao hơn tập đoàn để có những công nhận, khen thưởng cao hơn, làm bàn đạp cho nhiều kỹ sư phát huy sự đam mê nghiên cứu, giúp làm lợi cho nhà máy sản xuất, đem lại hiệu quả đóng góp vào thành tích chung.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chàng kỹ sư trẻ Trần Xuân Trình Thuật - Cây sáng kiến của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Chàng kỹ sư trẻ Trần Xuân Trình Thuật - Cây sáng kiến của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Là kỹ sư trẻ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Trần Xuân Trình Thuật không chỉ làm tốt vai trò được lãnh đạo giao mà còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho nhà máy
Doanh nhân "Shark Bình" nổi tiếng trên mạng đã khởi nghiệp như thế nào?

Doanh nhân "Shark Bình" nổi tiếng trên mạng đã khởi nghiệp như thế nào?

Sau 21 năm khởi nghiệp, Doanh nhân "Shark Bình" đã trở thành “cá mập” trong làng công nghệ và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực điện tử hóa thương mại.
Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường “bật mí” 3 bí quyết phát triển

Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường “bật mí” 3 bí quyết phát triển

Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường đã “bật mi” 3 bí quyết phát triển tại hội nghị toàn quốc về thị trường lao động tổ chức sáng 20/8 do Thủ tướng chủ trì.
VAMA đề xuất những gì để phát triển công nghiệp ô tô tại Việt Nam?

VAMA đề xuất những gì để phát triển công nghiệp ô tô tại Việt Nam?

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đề nghị Chính phủ 3 nội dung nhằm phát triển ngành ô tô trong trung và dài hạn, giai đoạn từ 2030-2050.
TGĐ Vingroup “tiết lộ”: Việt Nam sắp có Thung lũng Silicon ở Khánh Hoà

TGĐ Vingroup “tiết lộ”: Việt Nam sắp có Thung lũng Silicon ở Khánh Hoà

Lãnh đạo Tập đoàn Vingroup cho biết, trong 3 năm tới, Vingroup đang có kế hoạch xây dựng Thung lũng Silicon tại Khánh Hoà - nơi quy tụ tinh hoa của thế giới.

Tin cùng chuyên mục

PVN đề xuất xây dựng tổ hợp lọc hoá dầu và kho dự trữ dầu gần 19 tỷ USD

PVN đề xuất xây dựng tổ hợp lọc hoá dầu và kho dự trữ dầu gần 19 tỷ USD

Để tự chủ xăng dầu trong nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề xuất đầu tư dự án tổ hợp lọc hoá dầu, kho dự trữ gần 19 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tập đoàn Sữa Cô Gái Hà Lan: Luôn hướng tới con đường phát triển bền vững

Tập đoàn Sữa Cô Gái Hà Lan: Luôn hướng tới con đường phát triển bền vững

Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) với mục tiêu luôn hướng tới con đường phát triển bền vững, dẫn dắt thành công.
Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

Diễn đàn quốc gia “Văn hóa với doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào tháng 11

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 hướng tới Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11), tại Hà Nội.
Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ II thành công tốt đẹp

Sau 2 tuần thi đấu sôi nổi, đoàn kết, hữu nghị, Hội thao Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) lần thứ II năm 2022 đã thành công tốt đẹp.
Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Petrovietnam đồng hành cùng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021

Petrovietnam đồng hành cùng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng Chương trình Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021.
Bổ nhiệm 2 nhân sự mới Hội đồng thành viên Petrovietnam

Bổ nhiệm 2 nhân sự mới Hội đồng thành viên Petrovietnam

Ngày 28/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn.
Top 3 gia tộc Hoa kiều giàu có tại Việt Nam

Top 3 gia tộc Hoa kiều giàu có tại Việt Nam

Các gia tộc Hoa kiều nổi tiếng tại Việt Nam đã tạo nên những thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, tiêu dùng...
Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến làm CEO Tân Tạo

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến làm CEO Tân Tạo

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa quyết định bổ nhiệm ông Đặng Quang Hạnh làm Tổng giám đốc từ ngày 4/5/2022.
Doanh nhân trẻ - lực lượng “nòng cốt” trong phát triển kinh tế

Doanh nhân trẻ - lực lượng “nòng cốt” trong phát triển kinh tế

Cùng với doanh nhân cả nước, trong thời gian qua, đội ngũ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của mình trên mặt trận phát triển kinh tế và có nhiều đóng góp cho sự phát triển mọi mặt của thành phố.
Hợp tác xã Mỳ Chũ Xuân Trường: Lộ trình đưa sản phẩm làng nghề "xuất ngoại"

Hợp tác xã Mỳ Chũ Xuân Trường: Lộ trình đưa sản phẩm làng nghề "xuất ngoại"

Không dừng lại ở các sản phẩm mỳ Chũ truyền thống, thời gian qua HTX Mỳ Chũ Xuân Trường liên tục nghiên cứu, cải tiến để cho ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo, chất lượng; chuẩn bị cho hành trình đưa sản phẩm mỳ Chũ truyền thống đi xa hơn.
Nhà sáng lập ngọc trai Queen Pearl PQ ngồi "ghế nóng" cuộc thi Hoa hậu Hòa bình 2022

Nhà sáng lập ngọc trai Queen Pearl PQ ngồi "ghế nóng" cuộc thi Hoa hậu Hòa bình 2022

Á khôi Doanh nhân Hồ Thanh Hương - Nhà sáng lập thương hiệu Ngọc trai Queen Pearl PQ sẽ ngồi ghế giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm 2022. Với kinh nghiệm từng ngồi “ghế nóng” tại nhiều cuộc thi sắc đẹp trên thế giới, Á khôi Hồ Thanh Hương sẽ có đủ sự “sắc sảo” để cùng những cộng sự tìm ra thí sinh xứng đáng cho ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.
Nữ doanh nhân Hà Nội tỏa sáng với Tâm - Tài - Thanh lịch

Nữ doanh nhân Hà Nội tỏa sáng với Tâm - Tài - Thanh lịch

Đến với Hội thi "Doanh nhân nữ Thủ đô Tâm - Tài - Thanh lịch" lần thứ nhất năm 2022, các nữ doanh nhân Thủ đô không chỉ thể hiện họ là nhà quản trị doanh nghiệp giỏi mà còn rất duyên dáng trong các tiết mục văn nghệ mà còn đặc biệt ở vẻ đẹp trí tuệ thông qua kinh nghiệm thực tế quản trị doanh nghiệp.
3 nữ doanh nhân Việt được tôn vinh giải thưởng “Những người phụ nữ tiên phong 2022”

3 nữ doanh nhân Việt được tôn vinh giải thưởng “Những người phụ nữ tiên phong 2022”

Lễ trao giải “Những người phụ nữ tiên phong 2022” (Lazada Forward Women Award - LFWA) cho 18 nữ doanh nhân công nghệ xuất sắc tại 6 nước trong khu vực Đông Nam Á đã diễn ra ngày 8/3. Theo đó, 3 nữ doanh nhân Việt Nam đã được tôn vinh ở các giải thưởng “Người phụ nữ tiên phong của năm”, “Ngôi sao mới nổi bật” và “Ngôi sao lĩnh vực mạng xã hội”.
Thành công cùng sợi mỳ rau

Thành công cùng sợi mỳ rau

Sau gần 7 năm lập nghiệp trên quê hương Diễn Châu (Nghệ An), chị Đặng Thị Tâm đã trở thành chủ hãng mỳ rau An An Agri. Không chỉ gắn bó, cô gái ấy còn ấp ủ giấc mơ nâng tầm cho những cây rau vốn bình dị, đời thường.
Chất “thép” của nữ doanh nhân

Chất “thép” của nữ doanh nhân

Lực lượng doanh nhân nữ đang từng bước khẳng định chỗ đứng và thành công trong nhiều lĩnh vực mà trước đây được xem là “độc tôn” của nam giới, trong đó có không ít người là những doanh nhân được biết đến bởi bản lĩnh, là nguồn động lực lan tỏa đến mọi người xung quanh.
Nỗ lực không ngừng của cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

Nỗ lực không ngừng của cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

Với chiều cao khiêm tốn 80cm, cân nặng chỉ khoảng 20kg, lại mắc bệnh xương thủy tinh không thể tự đi lại trên đôi chân của mình, nhưng Nguyễn Thị Thu Thương - Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất hàng thủ công Thương Thương Handmade vẫn khiến người khác phải ngưỡng mộ vì những gì cô đã làm được.
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

Ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia. Đây là mục tiêu PV GAS hướng tới, nhằm hoàn thành xuất sắc vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp Khí mà Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tin tưởng giao phó trong nhiều năm qua và cả chặng đường phía trước.
Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang: Người tạo lập giá trị xanh cho cộng đồng

Nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang: Người tạo lập giá trị xanh cho cộng đồng

Về xã B’la Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng sẽ không ít người ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của vùng đất này. Từ một nơi xa xôi, hẻo lánh, người dân nghèo khó nay đã trở thành vùng đất du lịch xanh, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Có được thành quả này là nhờ một phần công sức của nữ doanh nhân Đặng Nguyễn Thùy Trang.
Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là phong trào thi đua đặc thù về giới được các cấp công đoàn trong ngành dệt may phát động và triển khai sâu rộng trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trong ngành.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động