Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 23:34

Người có uy tín đồng bào dân tộc Cor

06:00 | 10/01/2020
Vào những ngày cuối năm 2019, có dịp về xã Trà Kót công tác, chúng tôi được anh Huỳnh Tấn Bường - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã dẫn về gặp ông Trần Kim Dương - Người có uy tín vào năm 2010 của thôn 2B (nay là thôn 1), xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.  

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi khi gặp ông Trần Kim Dương là phong cách ăn mặc giản dị, nói chuyện nhẹ nhàng, chân thành. Với trách nhiệm của một người được dân tín nhiệm, định kỳ hằng tuần thứ bảy và chủ nhật, ông Dương đến từng hộ gia đình trong thôn để tuyên truyền cho bà con nhân dân tin tưởng theo chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Ông luôn nêu cao vai trò và tinh thần trách nhiệm trong công tác, gương mẫu đi đầu, tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương.

nguoi co uy tin dong bao dan toc cor
Ông Trần Kim Dương (bên phải) - Người có uy tín thôn 1, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My

Không chỉ làm tốt công tác xã hội, ông Trần Kim Dương còn là người đi đầu trong truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ dân tộc Cor trong thôn như: Múa ka đấu, đánh cồng chiêng. Vào năm 2011, khi cấp trên có chủ trương làm cầu và mở đường chạy qua vườn nhà mình, ông Dương đã hiến gần 600 m2 để làm đường liên xã. Ngoài ra, ông Trần Kim Dương còn là tấm gương điển hình phát triển kinh tế. Vào năm 2010, ông nhận khoán đất rừng của xã Trà Kót tại khu vực Hố Lạc để trồng hơn 2 héc-ta cây keo lai tượng. Vận dụng đất rừng, ông cải tạo 2 sào ruộng trồng lúa nước, nuôi thêm 3 con bò và 2 con trâu, trồng gần 80 gốc chuối mốc, nên thu nhập của gia đình luôn ổn định. Vì thế, nhiều hộ đồng bào dân tộc Cor trong thôn đã tin tưởng học làm theo, qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Ông cũng luôn đi đầu trong các phong trào đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội; vận động bà con trong thôn nâng cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn kích động của kẻ xấu, gây mất trật tự an ninh trong khu dân cư. Già Dương còn là người gần gũi, hòa đồng với bà con nên bất kể khi nào trong thôn có việc xích mích, mâu thuẫn thì già Dương đều có mặt để hòa giải. Người dân địa phương rất coi trọng lời nói, những việc làm của già Dương. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn luôn ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

nguoi co uy tin dong bao dan toc cor
Ông Trần Kim Dương (đội mũ cối) phổ biến quy trình nuôi bò, trâu thả rông cho bà con trong thôn

Anh Lê Văn Hải, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 1 tâm sự: Trong vai trò Người có uy tín, bằng kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm của mình, tại các cuộc họp dân, già Dương luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên, cũng như quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Bên cạnh đó, già Dương đã kịp thời phản ánh, có nhiều đề xuất quý báu để chi bộ, thôn có biện pháp giải quyết thấu đáo, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong việc thực hiện quy ước, hương ước của làng, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa nơi vùng cao.

Tâm sự với chúng tôi, ông Huỳnh Tấn Bường - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trà Kót cho biết: Toàn xã hiện có 2 Người có uy tín. Ông Trần Kim Dương là một trong những điểm tựa vững chắc của địa phương trong xây dựng khối đoàn kết cho cộng đồng dân cư thôn 1. Với những đóng góp của mình, ông Trần Kim Dương được bầu là đại biểu dân tộc Cor vinh dự đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ III/2019.

Nguyễn Văn Sơn