Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 17:28

Chuyện Nhóm nòng cốt ở Châu Tiến

13:00 | 03/01/2020
“Số vụ việc vi phạm pháp luật so với cùng kỳ năm 2018 giảm hơn 80%; số vụ hòa giải tại cơ sở thành công đạt tỷ lệ trên 90%, trở thành xã đạt chuẩn pháp luật đầu tiên của huyện Quỳ Châu…” là những tin vui mà Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến - ông Sầm Thanh Hoài - hào hứng chia sẻ với chúng tôi khi kể về quê hương mình.

Xã Châu Tiến là xã miền núi cách trung tâm huyện Quỳ Châu (Nghệ An) 15 km về phía Tây - Bắc, là nơi tập trung sinh sống của 1.179 hộ dân tộc Thái và dân tộc Kinh, trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 85% dân số. Về với Châu Tiến, nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi nơi đây vẫn còn hiện hữu những làng Thái cổ thuần nhất, lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc như: Văn hóa nhà sàn, văn hóa rượu cần, các làn điệu suối, nhuôn...

chuyen nhom nong cot o chau tien
Đồng bào dân tộc Thái xã Châu Tiến vui nhảy sạp trong Lễ hội Hang Bua

Đặc biệt hơn, nếu về Châu Tiến thời điểm này, trò chuyện với người dân, thế nào cũng được nghe bà con kể về Nhóm nòng cốt – một mô hình mới được thành lập tháng 5/2019, nhưng lại đang có những ảnh hưởng không nhỏ với đời sống kinh tế - xã hội của Châu Tiến.

Theo Phó chủ tịch Sầm Thanh Hoài, Nhóm nòng cốt được UBND xã Châu Tiến thành lập với nhiệm vụ giúp việc cho UBND xã trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người dân. Nhóm nòng cốt do Phó chủ tịch UBND là trưởng nhóm, các cán bộ, công chức thuộc các ban, ngành đoàn thể làm thành viên và 51 thành viên còn lại là bí thư chi bộ, trưởng bản và các chi hội trưởng của 7 bản.

Từ khi có Nhóm nòng cốt, Châu Tiến có thêm nhiều tuyên truyền viên biết việc, nhiệt huyết, thường xuyên tuyên truyền để tạo niềm tin của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho đồng bào về các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135; hướng đồng bào học và làm theo các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, hiệu quả…

“Trước đây, công tác tuyên truyền pháp luật thường phụ thuộc vào đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của xã và huyện. Tuy nhiên, công tác này không được thực hiện thường xuyên, liên tục nên việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân chưa được kịp thời. Trong khi đó, do gắn liền trực tiếp với đời sống của nhân dân, nắm rõ được tâm tư, nguyện vọng của người dân, nên đội ngũ trong Nhóm nòng cốt tuyên truyền bà con rất chịu nghe và đồng tình hưởng ứng. Hơn thế, hình thức tuyên truyền miệng với bà con rất hiệu quả vì dễ nhớ, dễ hiểu” – ông Sầm Thanh Hoài cho biết.

Từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2019, Nhóm nòng cốt của Châu Tiến đã thực hiện tuyên truyền trên 10 cuộc, với hơn 600 lượt người tham gia; kết hợp công tác tuyên truyền trực quan thông qua 145 áp phích... Từ hiệu quả mang lại của mô hình Nhóm nòng cốt, ông Sầm Thanh Hoài tin tưởng, đây là mô hình thiết thực, không chỉ góp phần ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Châu Tiến mà hoàn toàn có thể vận dụng ở các địa phương khác.

Được biết, trước khi xây dựng Nhóm nòng cốt, Châu Tiến cũng là địa phương rất tích cực tham gia thực hiện các nội dung của Quyết định số 1163/QĐ-TTg về “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021”. Nhờ đó, đến nay cả 7 bản của Châu Tiến đều có mô hình, câu lạc bộ pháp luật. Việc xây dựng, quản lý, khai thác 480 Tủ sách pháp luật, Câu lạc bộ pháp luật và các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở được duy trì. Đáng ghi nhận là, năm 2019, số vụ việc vi phạm pháp luật ở Châu Tiến so với cùng kỳ năm 2018 giảm hơn 80%; số vụ hòa giải tại cơ sở thành công đạt tỷ lệ trên 90%. Châu Tiến không chỉ là xã miền núi đầu tiên của huyện Quỳ Châu đạt đích nông thôn mới, mà còn trở thành xã đạt chuẩn pháp luật đầu tiên của huyện Quỳ Châu. Năm 2020, đồng bào ở Châu Tiến quyết tâm xây dựng Châu Tiến trở thành nông thôn mới kiểu mẫu.

Có về xã miền núi Châu Tiến, ngắm nhìn quê hương đổi mới từng ngày, thưởng thức những nét đẹp văn hóa đặc sắc, nghe đồng bào ở Châu Tiến trải lòng…, mới thấy có quá nhiều điều để nói về vùng quê này. Trong đó không thể không nhắc tới sự nỗ lực của người dân và chính quyền trong hành trình xây dựng một Châu Tiến bản sắc, phát triển và ổn định về an ninh – chính trị.

Phương Tú