Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:45

Nghệ An: Triển vọng công nghiệp khởi sắc 3 tháng cuối năm

10:02 | 04/10/2021
Mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng của tỉnh Nghệ An vẫn ước tăng 18,26%, là thành công, kết quả của nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất.

Các sản phẩm chủ lực đều tăng trưởng

Đánh giá bức tranh kinh tế dưới tác động của Covid-19, Sở Công Thương Nghệ An cho rằng, đợt dịch thứ 4 đã tác động trực tiếp tới nền kinh tế của địa phương.

Đáng chú ý, IIP có mức tăng trưởng khá trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, một số lĩnh vực, sản phẩm vẫn đạt được mức tăng trưởng khá cao. IIP trong 9 tháng năm 2021 ước tăng 18,26%; trong đó công nghiệp khai khoáng tăng 17,04%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 17,76%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Nghệ An: Triển vọng công nghiệp khởi sắc 3 tháng cuối năm
Giá trị sản xuất công nghiệp lũy kế 9 tháng năm 2021 dự kiến đạt khoảng 61.420 tỷ đồng, tăng 23,78% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2020

Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2020 như: Đá xây dựng tăng 80,38%; xi măng tăng 28,62%; tôn lợp tăng 42%; sữa tươi tăng 16,49%; điện sản xuất tăng 29,08%... Tính chung 9 tháng, một số sản phẩm giảm so với cùng kỳ như, thiếc tinh luyện giảm 37,5%, đường kính giảm 19,49%, phân bón NPK giảm 22,54%...

Nhiều khó khăn của các doanh nghiệp (DN) tại Nghệ An gặp phải trong thời gian dài đó là trong khâu sản xuất và tiêu thụ khi 14 địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 15, 16 của Chính phủ.

Đối với các DN, cơ sở sản xuất ở vùng đỏ và vùng cam như TP. Vinh, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn... các cơ sở sản xuất đều phải thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ” và phương án “một cung đường hai điểm đến” để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch nên nhiều DN có số lượng công nhân đông phải tạm dừng hoạt động hoặc chỉ bố trí được 40 - 60%. Một số DN không đủ điều kiện sinh hoạt để thực hiện phương án “ba tại chỗ” như may mặc, sản xuất sợi, một số nhà máy trong Khu kinh tế Đông Nam... cùng các thủ tục thông quan về nguyên liệu phục vụ sản xuất và xuất khẩu hàng hóa chậm và kéo dài do phải thực hiện công tác kiểm dịch.

Cùng với đó, nhiều DN gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động để đảm bảo công tác sản xuất, điển hình như các nhà máy may Prex Vinh, giày da Đỉnh Vàng, Halotexco... Một số loại hình kinh doanh dịch vụ dừng hoạt động do thực hiện Chỉ thị 15,16 mức tiêu thụ giảm ảnh hưởng sản lượng sản xuất của một số sản phẩm công nghiệp: Rượu, bia, nước giải khát...ngoài ra, việc thiếu vùng nguyên liệu để sản xuất bền vững đã làm cho các DN sản xuất mía đường gặp nhiều khó khăn, và không đạt được kế hoạch đặt ra.

Sản xuất sẽ khả quan hơn trong những tháng cuối năm

Đại diện Cục Thống kê Nghệ An cho rằng, thực hiện tốt các biện pháp chuyển đổi mô hình chống dịch, từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ giúp tăng trưởng phục hồi và tốt hơn trong quý IV cũng như cả năm 2021.

Phát biểu tại Phiên họp thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Đức Trung - cho rằng, cần tập trung cao nhất trong 3 tháng còn lại của năm 2021.

Nghệ An: Triển vọng công nghiệp khởi sắc 3 tháng cuối năm
Nghệ An đang nỗ lực tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19 và tình hình dịch đã cơ bản được khống chế, tỉnh đang dần hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”

Ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là vẫn phải tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã quyết định chủ trương chuyển trạng thái từ “không Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, trong quý IV/2021, tỉnh cần đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại các lĩnh vực kinh tế. Khi mở cửa trở lại, ngành Công Thương rà soát, đánh giá, chỉ đạo quyết liệt để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch lĩnh vực công nghiệp và thương mại, nhất là các lĩnh vực, sản phẩm còn dư địa.

Cùng với đó nắm bắt, tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hỗ trợ các nhà máy giải quyết khó khăn trong quá trình triển khai “3 tại chỗ” phù hợp với đặc thù của từng DN, cập nhập bổ sung Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Thúc đẩy tiến độ các dự án công nghiệp, nhất là các dự án có khả năng đi vào sản xuất trong năm 2021.

Hỗ trợ DN tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại như mở rộng, tìm kiếm thị trường mới nhất là đối với các mặt hàng đang tạm dừng xuất khẩu do đối tác bị ảnh hưởng dịch bệnh nên giãn, huỷ đơn hàng của một số lĩnh vực như may mặc, giày dép, hàng nông sản… tiêu thụ lượng hàng tồn kho để tiếp tục phát huy công suất dây chuyền các nhà máy.

Nghệ An đang nỗ lực tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19 và tình hình dịch đã cơ bản được khống chế, tỉnh đang dần hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”. Cùng với đó, cần có kế hoạch hỗ trợ giảm phí sử dụng hạ tầng, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho DN, tạo điều kiện để DN nhỏ và vừa tiếp cận vay vốn... "tiếp sức" cho DN phục hồi, phần lớn các DN đều kỳ vọng vào sự phục hồi sản xuất của quý IV/2021, rút ngắn việc hoàn thành mục tiêu sản xuất của năm 2021.

Ông Phạm Văn Hoá - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cho rằng, tăng trưởng quý IV phụ thuộc vào hiệu quả triển khai các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ để kích thích phục hồi sản xuất kinh doanh của DN và sự vươn lên của chính các DN.

"Ngành Công Thương kỳ vọng quý IV/2021 sẽ có mức tăng trưởng cao. Sự kỳ vọng này không phải chỉ bằng niềm tin mà vì chúng ta đã rút ra những bài học kinh nghiệm, phản ứng kịp thời, từ đó nhân rộng hiệu quả chính sách, sẽ tạo nên sự khởi sắc nhanh nhất của quý IV, để có thể đạt được mức tăng trưởng cao nhất trong năm 2021…”, ông Phạm Văn Hoá tin tưởng.

Hoàng Trinh