Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 00:32

Thương mại Lào Cai 9 tháng 2021: Biến động khó khăn

09:21 | 03/10/2021
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã khiến hoạt động thương mại nội địa, cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lào Cai trong 9 tháng đầu năm 2021, có nhiều biến động khó khăn.

Ngoại trừ thời điểm đầu năm 2021, vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, hoạt động thương mại tại Lào Cai diễn ra sôi động, với sức mua của thị trường tăng khoảng 15% so với bình thường, do nhu cầu tiêu dùng hàng hóa dịp Tết tăng cao, các đơn vị kinh doanh thương mại đã khai thác tốt nguồn hàng, dự trữ hàng hóa đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân. Thì kể từ tháng 5 đến nay, đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát lan rộng trên phạm vi toàn quốc, hoạt động kinh doanh thương mại tại Lào Cai cũng đã bị ảnh hưởng, sức mua các mặt hàng thiết yếu giảm mạnh, các dịch vụ du lịch như lữ hành, lưu trú, ăn uống suy giảm do khách du lịch bị hạn chế đi lại bởi các qui định phòng chống dịch.

Từ giữa tháng 8 đến nay, một số dịch vụ như ăn uống, vui chơi giải trí, làm đẹp… đã hoạt động trở lại khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng, thị trường Lào Cai đã có phần sôi động hơn. Mặc dù vậy, hoạt động tại các chợ phiên vùng cao vẫn phải tạm dừng, các địa phương đã phải chia nhỏ chợ về các cụm dân cư để phục vụ nhân dân trao đổi hàng hóa.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai gặp nhiều khó khăn do tác động từ việc kiểm soát phòng chống dịch. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4, trùng với thời gian thu hoạch nhiều loại nông sản, trái cây theo mùa vụ, trong đó có quả vải tươi (phần lớn xuất khẩu sang Trung Quốc) xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn. Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, để hỗ trợ cho việc xuất khẩu hàng hóa nói chung, xuất khẩu quả vải sang Trung Quốc nói riêng, Sở đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ vải thiều; thường xuyên trao đổi với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc).

Thương mại Lào Cai 9 tháng 2021: Biến động khó khăn
Quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc thù địa phương của Lào Cai. Ảnh NQ

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ ở Lào Cai từ đầu năm đến nay diễn ra rất hạn chế. Ngay cả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (đường bộ), phía Trung Quốc cũng đã tạm dừng đón mặt hàng thanh long và một số nông sản khác của Việt Nam. Mặt hàng chuối của tỉnh Lào Cai tuy đã được thông quan xuất khẩu trở lại, nhưng số lượng còn ít và giá xuất tương đối thấp, gây nhiều khó khăn cho các thương nhân.

Tại Lào Cai, trong 9 tháng đầu năm 2021: Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội, ước đạt 19.788 tỷ đồng, tăng 6,37% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, ước đạt 2.659 triệu USD, tăng 23,74% so với cùng kỳ 2020.

Số liệu của ngành Công Thương Lào Cai, cho thấy, tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua Lào Cai trong 9 tháng đầu năm, ước đạt 2.659 triệu USD, tuy tăng 23,74% so với cùng kỳ 2020, nhưng mới đạt 57,81% kế hoạch. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 1.045 triệu USD (tăng 18,71% so với cùng kỳ 2020), mới đạt 61,51% kế hoạch; nhập khẩu ước đạt 503,21 triệu USD (tăng 14,23% so với cùng kỳ 2020), đạt 62,9% kế hoạch; các loại hình khác ước đạt 1.110 triệu USD (tăng 34,15% so với cùng kỳ 2020), đạt 52,86% kế hoạch.

Cho tới thời điểm này, lãnh đạo Sở Công Thương Lào Cai, nhận định, chỉ tiêu kế hoạch phát triển thương mại nội địa năm 2021, có thể cơ bản hoàn thành với tổng mức giá trị bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội trên địa bàn dự ước đạt khoảng 28.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua Lào Cai năm 2021 rất khó hoàn thành. Dự ước trong 3 tháng cuối năm, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lào Cai đạt khoảng 1.141 triệu USD, lũy kế cả năm 2021 ước đạt khoảng 3.800 triệu USD, chỉ đạt khoảng 82,6% kế hoạch đầu năm đề ra.

Ông Hoàng Chí Hiền - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, để thúc đẩy thương mại nội địa, những tháng cuối năm, ngành Công Thương Lào Cai sẽ tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh; tổ chức tốt các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, kết nối cung -cầu hàng hóa theo các hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 ở từng thời điểm. Đồng thời, đôn đốc việc chuẩn bị tốt cung ứng các hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân, nhất là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, đảm bảo đủ hàng hóa kể cả trong tình huống thiên tai, bão lũ và dịch bệnh.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, sẽ tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn để lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp, qua đó đề xuất, tham mưu cho tỉnh có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu. Đề xuất hội đàm với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để trao đổi các giải pháp thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh đại dịch.

Ngọc Quỳnh