Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 18:42

Nghệ An: Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến rau xanh tăng giá mạnh

11:47 | 05/06/2020
Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến giá rau xanh ở các chợ truyền thống ở Nghệ An tăng giá mạnh. 

Qua khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Nghệ An, như chợ Vinh, Quang Trung, Quán Lau, chợ ga, vào ngày 5/6 cho thấy, nắng nóng gay gắt nên chỉ khoảng 9 - 10 giờ sáng, lượng người đi chợ đã thưa vắng hơn ngày thường. Các mặt hàng rau xanh, hoa quả mặc dù giá bán tăng cao nhưng lượng khách mua khá đông.

nghe an thoi tiet nang nong keo dai khien rau xanh tang gia manh
Rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn Nghệ An tăng mạnh do thời tiết nắng nóng

Theo các tiểu thương tại chợ Quang Trung (TP. Vinh), giá rau xanh đội lên gấp 3, 4 lần so với vụ đông xuân. Các loại rau bán tại chợ được mua ở các tỉnh phía Bắc hoặc Đà Lạt, hoặc nhập từ Trung Quốc, còn nguồn rau ở địa phương khá khan hiếm. Một số loại rau như mướp, bí, thiên lý, rau muống, mồng tơi, rau dền, rau ngót… giá tăng từ 50 - 70% so với đầu vụ.

Lý giải nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng mạnh, nhiều tiểu thương đều cho rằng do thời tiết nắng nóng khiến rau quả nhanh bị héo úa nên người nông dân giảm thời gian thu hoạch, người vận chuyển hàng ra chợ cũng chỉ tranh thủ thời gian buổi sáng trước thời điểm nắng gắt. Rồi lượng nước tưới không đủ, khiến rau trong dân không nhiều còn các nhà màng, nhà lưới chủ yếu cung cấp cho các trường học, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch theo hợp đồng đã ký kết từ trước nên lượng hàng đưa ra chợ là rất ít.

nghe an thoi tiet nang nong keo dai khien rau xanh tang gia manh

Do nắng hạn gay gắt nên diện tích rau màu trồng theo phương pháp truyền thống ở Quỳnh Lưu chết cháy, không đủ nguồn cung cho thị trường

Trong khi đó, tại siêu thị, giá các mặt hàng này khá ổn định. Tại hệ thống Vinmart, BigC giá rau không thay đổi nhiều do có nguồn cung ứng đảm bảo ngay từ đầu.

Theo quan sát tại một số vùng trồng rau ở Nghệ An, nắng nóng kéo dài, do không chủ động được nước tưới nên các vùng trồng rau màu đều khô hạn, rau vàng cháy lá, nhiều loại rau không chịu được nắng nóng chết khô trên ruộng. Nhiều vùng chỉ có rau mồng tơi, rau muống cạn, rau dền, rau ngót và các loại rau quả như mướp đắng, mướp, bí là còn cho thu hoạch nhưng cũng không đáng là bao.

Ở Nghi Long (Nghi Lộc) nếu như vụ đông thời tiết thuận lợi, diện tích rau màu toàn xã lên đến cả trăm ha nhưng mùa này do nắng nóng kéo dài nên hầu hết diện tích trồng rau chuyển sang trồng các loại dưa như: Dưa chuột, dưa lê, dưa hấu... Hiện các xóm chuyên canh rau màu như xóm 13, xóm 5, 6 ở ngoài đồng cũng đều khô cháy.

nghe an thoi tiet nang nong keo dai khien rau xanh tang gia manh
Do khô hạn, nhiều vùng chuyên canh rau màu ở huyện Nghi Lộc đang bỏ hoang diện tích. Một số khác chuyển sang trồng dưa vàng

Tại huyện Quỳnh Lưu, do nắng nóng gay gắt kéo dài khiến nhiều diện tích cà chua, rau cải, thậm chí là hành hoa – cây chịu hạn tốt nhất ở “vựa rau” này cháy khô. Ông Hồ Diên Vỹ, Giám đốc HTX rau Quỳnh Minh cho biết: “Khó chăm sóc, rau sinh trưởng phát triển kém cộng thêm chi phí tưới tiêu tăng nên giá rau tăng (tăng khoảng 30% so với trước) vẫn không đủ cung ứng ra thị trường”.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, do thời tiết nắng nóng dài ngày nên nhu cầu mua sắm những sản phẩm giải nhiệt của người dân tăng cao. Bên cạnh đó, cũng do thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến sản xuất rau củ quả tươi, nên giá cả có nhích lên so với mấy ngày trước. Theo Sở Công Thương Nghệ An, hàng hóa rau xanh, củ quả tươi, trên thị trường vẫn dồi dào đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân./.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Nghệ An có khoảng 34.000 ha trồng rau màu các loại, tập trung chủ yếu tại các huyện đồng bằng là Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương và Thành phố Vinh. Hàng năm, sản lượng rau tại các vùng này chiếm hơn 80% sản lượng rau toàn tỉnh.

Tuy nhiên, vào mùa nắng hạn, khó trong sản xuất, chăm sóc nên hầu hết diện tích trồng rau chuyển đổi sang trồng dưa, diện tích giảm, sản lượng giảm nên rau khan hiếm và giá tăng cao (gấp 3-5 lần) so với vụ đông xuân.

Hoàng Trinh