Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 23:40

Thừa Thiên Huế: Khánh thành cầu ngói Thanh Toàn và đua Trải trên sông Như Ý

09:31 | 26/04/2021
Sau gần một năm trùng tu, cầu ngói Thanh Toàn (Thủy Thanh Chánh, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đã chính thức được khánh thành vào sáng 25/4. Đây cũng là nơi diễn ra lễ hội đua Trải thu hút rất đông người dân và du khách thập phương đến xem, cổ vũ.

Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng vào năm 1776, với kết cấu gỗ có mái ngói thanh lưu ly theo lối kiến trúc “Thượng gia, hạ kiều” (trên nhà, dưới cầu). Cầu được chia làm 7 gian; gian giữa thờ bà Trần Thị Đạo, là người con làng Thanh Thủy Chánh, vợ của một vị quan lớn dưới triều Lê. Bà đã bỏ tiền xây dựng cầu để dân làng qua lại được thuận tiện và có chỗ ngồi nghỉ, tránh mưa, nắng của người dân và du khách.

Cầu ngói Thanh Toàn được công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 1990; được Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem Cầu mái ngói vào năm 2012; được ASEAN công nhận là 1 trong 10 điểm đến hấp dẫn của ASEAN và được UBND tỉnh công nhận là điểm đến du lịch cộng đồng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế: Khánh thành cầu ngói Thanh Toàn và đua Trải trên sông Như Ý
Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu ngói Thanh Toàn

Được biết, đây là lần trùng tu thứ 5 của cây cầu cổ này, dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt với nguồn kinh phí 13 tỷ đồng. Ông Trần Duy Việt – Chủ tịch xã Thuỷ Thanh cho biết với việc khánh thành nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách trong và ngoài địa phương đến tham quan, trải nghiệm. Đồng thời tôn tạo, gìn giữ những giá trị văn hoá, lịch sử của cầu ngói Thanh Toàn.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, giải đua Trải trên sông Như Ý lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 8 đội từ các phường Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu; các xã Thủy Vân, Thủy Thanh, Thủy Phù, Thủy Bằng và xã Phú Hồ (huyện Phú Vang). Các đội thi đấu theo hình thức 3 vòng sáu tráo (độ Cúng, độ Phá) và 2 vòng 4 tráo (độ Tiền).

Thừa Thiên Huế: Khánh thành cầu ngói Thanh Toàn và đua Trải trên sông Như Ý
Sau lễ khánh thành cầu ngói Thanh Toàn, mọi người đổ dồn hai bên bờ sông để xem giải đua Trải lần đầu tiên được tổ chức

Đua Trải là môn thể thao có từ lâu đời, được tổ chức với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương thái bình. Là môn thể thao thể hiện sức mạnh tập thể và tinh thần thượng võ.

Có thể nói, thông qua hội đua nhằm động viên cư dân vùng sông nước hăng hái tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe để phục vụ lao động sản xuất, phòng ngừa thiên tai, lũ lụt. Hội đua lần này thực sự là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong Tuần lễ “Xúc tiến du lịch cộng đồng - cầu ngói Thanh Toàn”.

Hầu Tỷ