Nghệ An: Nỗ lực bảo vệ quyền lợi cao nhất của người tiêu dùng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng luôn được tỉnh Nghệ An quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có vai trò của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Hôm nay (17/7), công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bộ Công Thương triển khai 4 giải pháp chính trong thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Chiều 21/8, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An khóa II, nhiệm kỳ 2023 -2028 đã tổ chức Đại hội. Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đại hội thành lập Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Nghệ An lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028
Đại hội thành lập Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Nghệ An lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Nghệ An, được thành lập theo Quyết định số 2347 của UBND tỉnh Nghệ An từ năm 2007. Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam. Tổ chức, hoạt động của Hội tuân thủ Điều lệ của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, các quy định của pháp luật Nhà nước.

Thời gian vừa qua, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như các hoạt động tuyên truyền, các hội thảo, hội nghị, tư vấn khiếu nại người tiêu dùng Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An đã trở thành tổ chức đáng tin cậy trong công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bảo vệ uy tín của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ chân chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Từ đó, góp phần cùng với Nhà nước ngăn chặn và hạn chế những gian dối trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; góp phần tạo sự lành mạnh trong thương trường, thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, xã hội đời sống nhân dân trên địa bàn.

Nghệ An: Nỗ lực bảo vệ quyền lợi cao nhất của người tiêu dùng
Các đại biểu biểu quyết công tác nhân sự đại hội

Hiện nay, quyền lợi của người tiêu dùng đang bị xâm hại ở mức phổ biến trong quá trình mua, bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ. Người tiêu dùng phải đối mặt với những thiệt thòi, thiệt hại không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả về sức khỏe, thậm chí có nguy cơ đe dọa đến tính mạng... Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho người tiêu dùng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hóa cho các đơn vị, doanh nghiệp và người tiêu dùng với trên 2.500 người tham dự. Phối hợp với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức lớp tập huấn, tư vấn “Một số điều cần biết khi lựa chọn hàng hóa dịch vụ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi” với hơn 1.800 người tham dự. Hội đã phối hợp để giải quyết thành công 42 khiếu nại.

Bên cạnh đó, Hội đã tham gia khảo sát giá 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên thị trường tỉnh Nghệ An; tham gia khảo sát mặt hàng thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh; tham gia tuyên truyền, kêu gọi, đề cử doanh nghiệp tham dự Chương trình “sản phẩm, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam và Tạp chí Thực phẩm và Sức khỏe phối hợp tổ chức…

Nghệ An: Nỗ lực bảo vệ quyền lợi cao nhất của người tiêu dùng
Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An ghi nhận những nỗ lực của Hội trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng những năm qua

Phát biểu tại đại hội, ông Cao Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, chia sẻ Đại hội được tổ chức trong bối cảnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, điều này đòi hỏi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các hoạt động của tổ chức Hội; đoàn kết, vận động, tập hợp, khơi dậy tiềm năng to lớn của các hội viên, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ phát triển mới, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thời gian qua, sự phối hợp giữa các hội viên của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng còn hạn chế, tính chủ động và linh hoạt chưa cao; chưa đưa ra được những khuyến cáo, cảnh báo, hướng dẫn cụ thể cho người tiêu dùng trong địa bàn tỉnh. Kinh phí hoạt động không có, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chủ yếu là lồng ghép trong các chương trình, hội nghị khác nên kết quả còn khiêm tốn, hiệu quả tuyên truyền chưa cao.

Đa phần người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh còn giữ tâm lý e ngại, sợ phiền phức do đó không chủ động phản ánh, khiếu nại khi mua phải hàng giả, hàng chất lượng kém.

Nghệ An: Nỗ lực bảo vệ quyền lợi cao nhất của người tiêu dùng
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng các thành viên trong Ban Thường vụ Hội khóa mới

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã đạt, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế và xây dựng xã hội văn minh, vì lợi ích của người dân.

Thời gian tới, ông Lê Hồng Vinh đề nghị Hội cần nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện các thủ tục để ban hành Điều lệ của Hội. Trong quá trình xây dựng Điều lệ, Hội cần nghiên cứu kỹ, tìm hiểu đầy đủ các quy định pháp luật liên quan, đồng thời, căn cứ vào hoạt động thực tế của Hội để xem xét, đánh giá và quy định cụ thể các nội dung Điều lệ của Hội.

Trong quá trình hoạt động của mình, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần lưu ý có sự kết nối chặt chẽ với các Hội nêu trên và cách thức phối hợp trong hoạt động, từ đó, tạo dựng mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ người tiêu dùng trên phạm vi cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng.

Hội cần đi sâu vào thực hiện một số hoạt động nhằm thể hiện rõ vai trò là tổ chức đại diện cho tiếng nói của người tiêu dùng, là cầu nối giữa người tiêu dùng và cơ quan nhà nước. Tăng cường hoạt động hướng dẫn, tư vấn người tiêu dùng; tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức tiêu dùng hoặc cung cấp cho cơ quan nhà nước thông tin về hành vi vi phạm pháp luật liên quan.

Nghệ An: Nỗ lực bảo vệ quyền lợi cao nhất của người tiêu dùng
Lực lượng QLTT Nghệ An luôn đi đầu trong công tác đấu tranh chống hàng giả hàng nhái bảo vệ người tiêu dùng

Bên cạnh đó, Hội làm tốt việc kết nối thông tin và tuyên truyền giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, giúp nhà sản xuất cải thiện thông tin sản phẩm, tăng cường kiểm soát và đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, phát hiện và xử lý đối với những thông tin sai lệch hoặc hiện tượng làm giả, làm nhái sản phẩm chính hãng; cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng trong việc giải quyết các tranh chấp hoặc khiếu nại đảm bảo quyền lợi cho cả người tiêu dùng và người sản xuất, cung ứng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ…

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị phối hợp với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng xây dựng và triển khai các chương trình tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; thông tin kịp thời về chất lượng hàng hóa, dịch vụ và cảnh báo về nguy cơ gây mất an toàn cho người tiêu dùng trên nguyên tắc công khai, minh bạch và đa dạng hóa phương thức truyền thông.

Phối hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định. Phối hợp thực hiện chế độ thông tin thường xuyên hoặc đột xuất về tình hình liên quan đến công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thuộc lĩnh vực ngành phụ trách để phối hợp thực hiện…

Đại hội đã nhất trí thông qua các văn kiện, nghị quyết, điều lệ hoạt động; bầu Ban Chấp hành Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2023 – 2028; ông Nguyễn Văn Thắng - nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gia cố “tấm khiên” bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính

Gia cố “tấm khiên” bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính

“Người tiêu dùng trong lĩnh vực tài chính luôn là đối tượng yếu thế, bởi họ không nắm rõ thông tin, quy định, pháp luật liên quan đến lĩnh vực này”.
Báo Công Thương phối hợp Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia tổ chức Hội thảo Bảo vệ người tiêu dùng tài chính

Báo Công Thương phối hợp Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia tổ chức Hội thảo Bảo vệ người tiêu dùng tài chính

Báo Công Thương phối hợp Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia tổ chức Hội thảo Bảo vệ người tiêu dùng tài chính trong bối cảnh thực thi Luật bảo vệ người tiêu dùng.
Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”

Đội thi của Công ty Xăng dầu khu vực I đã xuất sắc giành giải nhất Vòng chung kết Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”.
Công ty TNHH Gcoop Việt Nam và người tham gia bán hàng đa cấp bị phạt hơn 400 triệu đồng

Công ty TNHH Gcoop Việt Nam và người tham gia bán hàng đa cấp bị phạt hơn 400 triệu đồng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, vừa xử phạt vi phạm hành chính 415 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gcoop Việt Nam và người bán hàng đa cấp vi phạm quy định.
Chiến lược giúp WinCommerce đạt tăng trưởng bền vững

Chiến lược giúp WinCommerce đạt tăng trưởng bền vững

Nhờ những chiến lược tăng trưởng WinCommerce vẫn đạt được mức tăng trưởng ổn định trong quý 3/2023 và trên đà gặt hái lợi nhuận trong thời gian tới

Tin cùng chuyên mục

WinCommerce nỗ lực mang tới “giá tốt” cho người tiêu dùng

WinCommerce nỗ lực mang tới “giá tốt” cho người tiêu dùng

Người tiêu dùng luôn được hưởng giá tốt khi mua các sản phẩm thiết yếu như thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, phi thực phẩm trong hệ thống Wincommerce.
Hai doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt 340 triệu đồng

Hai doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt 340 triệu đồng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp đa cấp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Seacret.
WinCommerce chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm “nhà trồng”

WinCommerce chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm “nhà trồng”

Với giá thành rẻ hơn đến 20% so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường, hàng nhãn riêng WinMart ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.
WinMart Vũng Tàu bị tố bán gạo kém chất lượng, có nhiều mọt

WinMart Vũng Tàu bị tố bán gạo kém chất lượng, có nhiều mọt

WinMart GateWay Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) bị khách hàng tố bán gạo nhãn hiệu “WinMart Good Gạo thơm hảo hạng RVT” kém chất lượng, có rất nhiều mọt.
Chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam

Chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam.
Khách hàng than phiền mua xe hơn 5 tỷ nhưng mắc loạt lỗi, Mercedes-Benz nói gì?

Khách hàng than phiền mua xe hơn 5 tỷ nhưng mắc loạt lỗi, Mercedes-Benz nói gì?

Dù mua xe Mercedes-Benz S450 mới nhưng trong vòng 20 tháng một khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh đã liên tục phải mang tới hãng sửa chữa vì hàng loạt lỗi.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Nghệ An

Ngày 26/10, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2023 của Bộ Công Thương đã làm việc tại tỉnh Nghệ An.
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới sức khỏe

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới sức khỏe

Theo Báo cáo Chỉ số Tetra Pak 2023, người tiêu dùng hiện đang cân nhắc nhiều về môi trường bên cạnh sức khỏe cá nhân khi mua thực phẩm.
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bộ Công Thương triển khai kế hoạch thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa ban hành Kế hoạch của Bộ Công Thương về triển khai thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quyết liệt ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia cầm qua biên giới

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng buôn lậu gia cầm qua biên giới

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) ước tính, lượng gà sống nhập tiểu ngạch, gà nhập lậu qua biên giới lên tới hơn 200.000 tấn/năm.
Vụ 28 học sinh ngộ độc ở Thái Bình: Phạt chủ cơ sở Trang Moon 80 triệu đồng

Vụ 28 học sinh ngộ độc ở Thái Bình: Phạt chủ cơ sở Trang Moon 80 triệu đồng

UBND tỉnh Thái Bình quyết định xử phạt cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh ngọt Trang Moon (huyện Tiền Hải) 80 triệu đồng vì gây ngộ độc cho 28 học sinh tiểu học.
Bộ Công Thương nâng cao năng lực thực thi pháp luật cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành sữa

Bộ Công Thương nâng cao năng lực thực thi pháp luật cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành sữa

Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia hỗ trợ Hiệp hội Sữa Việt Nam tổ chức Hội nghị hướng dẫn tuân thủ pháp luật cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành Sữa.
Thu hồi 4 tựa sách thuộc bộ sách Rainbow Road Board Book vì nguy hiểm cho người sử dụng

Thu hồi 4 tựa sách thuộc bộ sách Rainbow Road Board Book vì nguy hiểm cho người sử dụng

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vừa thông báo về chương trình thu hồi 4 tựa sách thuộc bộ sách Rainbow Road Board Book của Công ty Make Believe Ideas Ltd.
Khánh Hòa cảnh báo mẫu thuốc Cefixim giả

Khánh Hòa cảnh báo mẫu thuốc Cefixim giả

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo về mẫu thuốc Cefixim giả theo thông tin khuyến cáo của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.
Thái Nguyên: Tiểu thương chợ Đồng Quang gom lợn chết bốc mùi về bán cho người tiêu dùng

Thái Nguyên: Tiểu thương chợ Đồng Quang gom lợn chết bốc mùi về bán cho người tiêu dùng

Gần 3 tấn thịt lợn đông lạnh đã chết trước khi mổ, có dấu hiệu bốc mùi, được phát hiện tại một cửa hàng trong chợ Đồng Quang, TP. Thái Nguyên.
Ma trận phụ phí của ứng dụng gọi xe công nghệ: Bộ Công Thương lưu ý người tiêu dùng

Ma trận phụ phí của ứng dụng gọi xe công nghệ: Bộ Công Thương lưu ý người tiêu dùng

Theo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, các khoản phụ phí bảo hiểm, trung hòa carbon… trên các ứng dụng gọi xe công nghệ là không bắt buộc. NTD có quyền không lựa chọn
Cách lựa chọn mặt nạ chống độc phù hợp, an toàn

Cách lựa chọn mặt nạ chống độc phù hợp, an toàn

Không chỉ những người thường xuyên làm nhiệm vụ trong điều kiện thiếu oxy, nhiều khí độc… mỗi người dân cũng nên trang bị mặt nạ chống độc, đề phòng bất trắc.
Lựa chọn thang dây thoát hiểm nào để phòng rủi ro cháy nổ?

Lựa chọn thang dây thoát hiểm nào để phòng rủi ro cháy nổ?

Đề phòng sự cố hỏa hoạn, người dân nên trang bị một chiếc thang dây thoát hiểm hoặc dây thoát hiểm tự động. Tuy nhiên dùng loại nào là cân nhắc của nhiều người?
Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024: Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024: Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024.
Lần thứ 3 xe Hyundai SantaFe bị triệu hồi trong năm 2023

Lần thứ 3 xe Hyundai SantaFe bị triệu hồi trong năm 2023

Từ 1/9, TC Motor phối hợp cùng các đại lý Hyundai trên cả nước triển khai đợt triệu hồi gần 5.700 xe Hyundai SantaFe do lỗi hệ thống chống bó cứng phanh ABS.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động