Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 07:34

Nghệ An: Doanh nghiệp vận tải "nghiêng ngả" vì dịch Covid

11:27 | 24/02/2021
Dịch Covid-19 trở lại đã làm cho ngành vận tải Nghệ An "nghiêng ngả", điêu đứng. Sau kỳ nghỉ Tết năm nay, người dân hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng và hủy các tour, tuyến du lịch đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các doanh nghiệp vận tải khách ở Nghệ An.

Thừa vé, ế chuyến... là thực trạng chung của các doanh nghiệp vận tải ở Nghệ An. Mặc dù không có khách, nhiều chuyến đi phải bù lỗ nhưng các nhà xe vẫn phải duy trì hoạt động bởi theo Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ Giao thông Vận tải, đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định sẽ bị đình chỉ khai thác tuyến 1 tháng khi thực hiện dưới 70% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe trên tuyến đã được phê duyệt trong 1 tháng.

Nghệ An: Doanh nghiệp vận tải

Hầu hết các nhà xe ở Nghệ An đều rơi vào tình trạng thừa vé, ế chuyến

Thời điểm trước dịch bệnh, các bến xe ở Nghệ An đã tấp nập, nhộn nhịp và đa phần phải dùng đến phương án tăng cường xe để giải toả hành khách, thì năm nay tình hình trái ngược hẳn. Tại các bến xe, người và xe lác đác vào ra vắng vẻ, đìu hiu.

Đại diện ngành giao thông vận tải Nghệ An cho biết, hiện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải khách đang gặp khó khăn, các nhà xe hoạt động cầm chừng và hàng trăm người lao động gặp khó trong cuộc sống vì mất hoặc giảm thu nhập. Từ thời điểm xảy ra dịch Covid-19, vận tải khách bị ảnh hưởng trực tiếp, sản lượng vận chuyển khách, doanh thu giảm đến 75% so với cùng kỳ các năm trước. Cùng đó, số lượng phương tiện hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng giảm từ 30-40% so với trước khi xảy ra dịch.

“Bến xe cũng như nhà xe gặp rất nhiều khó khăn. Nếu như các năm trước, sau kỳ nghỉ Tết lượng khách lên tới 4-5 nghìn khách ra vào thì bây giờ chỉ bằng một phần mười” - ông Vũ Hoàng Huynh, Trưởng bến xe Bắc Vinh, TP. Vinh cho biết.

Nghệ An: Doanh nghiệp vận tải

Sau kỳ nghỉ Tết, do dịch Covid - 19 quay trở lại nên khách trả lại vé nhiều

Các năm trước, dịp trước và sau kỳ nghỉ Tết, nhà xe An Phú Quý luôn trong tình trạng “cháy” vé. Nhưng năm nay, từ trước Tết Nguyên đán lượng khách giảm đến 2/3. Trước Tết, lượng khách cũng đã giảm mạnh. Nhưng đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết, do dịch Covid - 19 quay trở lại khách trả lại vé nhiều. Theo đó, lượng khách chiều đi Vinh - Hà Nội sụt giảm tới 50%, còn chiều về Hà Nội - Vinh giảm tới 90% so với ngày thường, thậm chí chiều về gần như nhà xe chỉ chạy xe không.

Ông Lê Dũng Thái - chủ nhà xe An Phú Quý - lo lắng nói: xe nằm bến nhưng chúng tôi vẫn phải trả lương cho nhân viên. Cùng với đó, phải nộp lãi vay ngân hàng nên càng thêm khó khăn, nay lại tiếp tục phải vay để bù lỗ. Theo hợp đồng hàng tháng, công ty sẽ phải thanh toán một phần tiền gốc cộng với lãi, doanh nghiệp gặp khó khăn chồng chất khó khăn.

Nghệ An: Doanh nghiệp vận tải

Rất nhiều giường trống mặc dù đã đến giờ xuất bến

Chỉ tính riêng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, số lượng vé được hành khách trả lại cho Công ty Văn Minh (công ty vận tải lớn nhất Nghệ An) là 16.000 vé, thiệt hại lên tới 4 tỷ đồng. Theo đó, lượng khách chiều đi giảm 40-50%, chiều về giảm đến 90%, doanh thu sụt giảm tới 60% so với cùng kỳ các năm trước.

Trước việc sụt giảm lượng khách, các hãng xe ở Nghệ An như Văn Minh, Sao Nghệ, An Phú Quý... đều lựa chọn cách cắt giảm các đầu xe, giảm số chuyến. Tuy nhiên, việc giảm số chuyến cũng chỉ là giải pháp tạm thời khi không có khách. Ðối với các nhà xe vẫn phải duy trì tuyến, họ lại càng khó khăn hơn bởi có rất nhiều khoản chi phí phải nộp như: Phí cầu, đường bộ, trả lãi vay ngân hàng theo định kỳ.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện một số doanh nghiệp vận tải đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành cần có thêm những hỗ trợ “đủ mạnh” để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hoàng Trinh