Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 08:22

Ngành Thuế: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vượt đại dịch

21:27 | 23/02/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế cũng như thu ngân sách nhà nước, ngay từ đầu năm 2021, ngành thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tuân thủ tốt các chính sách, pháp luật về thuế.

Tổng cục Thuế, cho biết, ngay từ đầu năm 2021, ngành Thuế đã chủ động đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát toàn bộ người nộp thuế, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sản xuất - kinh doanh, mức độ và phạm vi ảnh hưởng đến từng ngành, từng lĩnh vực để có các biện pháp kịp thời triển khai công tác thu NSNN hiệu quả song hành với thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Tổng hợp tình hình chung của Tổng cục Thuế, cho thấy, từ đầu năm 2021, dịch Covid-19 đã tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội. Trong đó, nhiều DN đã buộc phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh; nhiều lao động trong các DN bị ảnh hưởng đã phải nghỉ luân phiên, làm việc cầm chừng hoặc mất việc làm; đời sống một bộ phận người dân gặp khó khăn.

Ngành Thuế: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vượt đại dịch
Quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa

Để góp phần hỗ trợ người dân, DN vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh, đóng góp nghĩa vụ tài chính với NSNN, ngành Thuế đã và đang đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ DN và các đối tượng nộp thuế như gia hạn nộp thuế, giảm thuế, giãn thuế và thực hiện hỗ trợ đúng các nhóm đối tượng được thụ hưởng. Tăng cường thẩm định đối tượng hộ kinh doanh được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện không để bị lợi dụng trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, hay lợi ích nhóm khi triển khai thực thi chính sách hỗ trợ.

Đặc biệt, ngành thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ chủ trương và đề xuất xây dựng Nghị định hỗ trợ DN, cá nhân kinh doanh bằng việc tiếp tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021, theo hướng mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách thuộc diện bị tác động khó khăn của đại dịch Covid-19. Gói giải pháp hỗ trợ về tài chính này, nếu được Chính phủ thông qua, số tiền gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của gói giải pháp này ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngành Thuế đang tiếp tục duy trì vận hành và tăng cường phát huy hiệu quả 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế thống nhất từ trung ương đến địa phương và thông qua 415 chi cục thuế. Đây là một công cụ hữu hiệu giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế bằng phương thức điện tử, mang lại nhiều lợi ích, giúp DN thuận lợi, giảm chi phí và thời gian trong việc tiếp cận thông tin chính sách thuế, công tác quản lý thuế, thực hiện thủ tục thuế, đặc biệt trong bối cảnh một số địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 khiến các hoạt động đi lại, giao thương, sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn.

Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo các cục thuế địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đẩy mạnh áp dụng quản lý rủi ro. Tiếp tục triển khai trên diện rộng ứng dụng công nghệ thông tin một cách đồng bộ, đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính.

Ngọc Quỳnh