Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:17

Đầu năm các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép trong hoạt động

20:28 | 22/02/2021
Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu hầu hết các doanh nghiệp (DN) đã hoạt động trở lại trong những ngày đầu năm. Hai mục tiêu cơ bản các DN ưu tiên thực trong thời điểm này là vừa sản xuất vừa phòng chống hiệu qủa dịch Covid- 19.

TP. Hồ Chí Minh là địa phương trải qua nhiều ngày không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, tuy nhiên UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn khẩn, đề nghị các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn không tập trung qúa 20 người; tiếp tục thực hiện tạm dừng toàn bộ các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn. Riêng về hoạt động kinh tế, chính quyền Thành phố yêu cầu các DN vừa sản xuất vừa tăng cường phòng chống dịch Covid- 19 ở mức cao để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngay trong ngày 17/2 (mùng sáu Tết) đã có khoảng 40% DN trong các KCX- KCN hoạt động trở lại và hiện đã đạt khoảng 90% số DN hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch Công đoàn các KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh, các DN đều đã thông báo đến người lao động về việc khai báo y tế sau khi trở lại làm việc, riêng công nhân trở về từ vùng dịch phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế, thực hiện nghiêm việc cách ly. Sau khi mở cửa hoạt động, các DN đều chủ động khử khuẩn, trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế và yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Hàng nghìn DN ngoài KCN - KCX trên địa bàn Thành phố cũng đã hoạt động sớm sau những ngày nghỉ Tết và ưu tiên hàng đầu hiện nay là thực hiện tốt vừa sản xuất vừa phòng dịch. Công ty TNHH Thiên Phát Đạt (đường Gò Dầu, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) đã hoạt động trở lại ngay ngày mùng sáu Tết (17/2). Bà Trần Thị Hà, giám đốc DN này cho hay, bán buôn đầu năm đã khởi động lại đồng thời thực hiện các bước trong phòng dịch Covid- 19 tại công ty nhằm tăng khả năng phòng vệ dịch bệnh cao nhất cho nhân viên, người lao động.

Tại Đồng Nai ngày 18/2 (mùng bảy Tết) đã có khoảng 90% DN đóng trên địa bàn hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó tỉ lệ công nhân trở lại làm việc đạt từ 96 - 98%, tương đương các năm trước. Bà Nguyễn Thị Như Ý - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai - cho biết, cùng với việc đề nghị các DN thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid- 19, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở nắm rõ tình hình lao động trở lại làm việc, giữ ổn định quan hệ lao động và việc làm của người lao động.

Đầu năm các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép trong hoạt động
Công nhân của CP. Việt Nam tham gia kiểm tra y tế để phòng dịch Covid- 19 trước khi vào làm việc

Ông Nguyễn Quốc Khang - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam (CP. Việt Nam) - cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, lãnh đạo công ty đã chủ động đề ra các biện pháp để phòng chống Covid lây lan, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất cho cán bộ công nhân viên trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Tân Sửu.

Theo ông Khang, không chỉ ở trụ sở chính tại tỉnh Đồng Nai, các nhà máy, trang trại chăn nuôi của CP. Việt Nam ở các vùng miền đều thực hiện vừa sản xuất vừa tuân thủ nghiệm ngặt công tác phòng chống dịch Covid- 19. Cụ thể như tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, cán bộ công nhân viên CP. Việt Nam tại đây đã nghiêm túc thực hiện các yêu cầu bắt buộc về phòng chống dịch. Trong những ngày qua, CDC Hải Dương đã trực tiếp lấy mẫu kiểm tra trước và sau Tết toàn bộ công nhân viên của CP Việt Nam đồng thời tổ chức xét nghiệm, cách ly theo quy định. "Tại huyện Cẩm Giàng, CP. Việt Nam đã trao tặng 10.000 quả trứng, 5000 chiếc khẩu trang y tế và 100 thùng xúc xích tiệt trùng để ủng hộ công tác chống dịch Covid để góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh", ông Khang chia sẻ thêm.

Đối với ngành điện nhiều công nhân làm việc xuyên Tết nhằm cung cấp đủ điện, an toàn để phục vụ người dân vui đón Xuân. Tại mỗi đơn vị, ngoài thực hiện sản xuất kinh doanh, công tác phòng chống dịch Covid- 19 đã được thực hiện với tinh thần quyết liệt và cao nhất, đặc biệt là ở những khu vực đang bị hưởng nặng vì Covid- 19.

Trước Tết Nguyên đán, Công ty Nhiệt điện Mông Dương có 1 trường hợp xác định là F0 và 1 trường hợp F1. Ngay lập tức, ngày 1/2/2021, công ty đã kích hoạt phương án cắm trại tập trung, thực hiện cách ly toàn bộ tại 4 khu vực với 395 người và phối hợp cùng cơ quan y tế địa phương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV2.

Do đã được chuẩn bị đầy đủ các phương án, biện pháp phòng dịch, công ty vẫn đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tổ chức các ca trực luân phiên ngày đêm, không gián đoạn, cắm trại tập trung, sinh hoạt ăn nghỉ tập trung trong nhà máy và không chế không để dịch bệnh lây lan.

Đại diện Công ty Nhiệt điện Mông Dương cho biết, từ khi bùng phát dịch bệnh tại địa phương cho đến hết Tết, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 luôn đáp ứng tốt các mệnh lệnh điều độ, công suất huy động, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia, an ninh năng lượng cho phòng chống dịch. Tổng sản lượng điện sản xuất từ ngày bùng phát dịch tại địa phương tính từ ngày 27/1 đến ngày 18/2/2021 của Nhà máy đạt gần 300 triệu kWh, đây là kết qủa của sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên và người lao động trong thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh như vừa qua.

Trần Thế