Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 07:43

Đà Nẵng: Người lao động trở lại làm việc nghiêm túc

22:24 | 23/02/2021
Tính đến thời điểm ngày 23/2 (tức 12 tháng 1 ÂL), hầu hết người lao động làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đã đi làm trở lại, các doanh nghiệp cũng dần ổn định sản xuất, thúc đẩy đơn hàng, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid – 19.
Đà Nẵng: Người lao động trở lại làm việc nghiêm túc
Hầu hết người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP. Đà Nẵng quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán đúng thời gian quy định của công ty

Người lao động đi làm lại đúng thời gian, doanh nghiệp gia tăng đơn hàng

Tại công ty TNHH Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, Cẩm Lệ, Đà Nẵng), 99,4% trong tổng số khoảng 1.000 người lao động đã trở lại làm việc từ ngày 19/2 (tức ngày 8/1 Âm lịch) theo như thông báo của công ty.

Còn tại công ty TNHH Tokyo Keiki Precision Technology, hầu hết người lao động đã trở lại làm việc sau kì nghỉ Tết nguyên đán sum họp cùng gia đình. Đại diện lãnh đạo công ty cho biết mặc dù năm 2020 gặp nhiều khó khăn do dịch Covid – 19 nhưng từ tháng 12/2020 các đơn hàng của công ty đã được đảm bảo do dịch được khống chế và công ty xúc tiến được các đơn hàng xuất khẩu. Năm 2021, đơn vị đặt mục tiêu doanh thu tăng 10% so với năm 2020, với mức doanh thu 678 triệu Yên (Nhật). Ngoài ra, đơn vị cũng đang nỗ lực để có thể xây dựng nhà xưởng giai đoạn 2 trong tương lai gần.

Ghi nhận tại các doanh nghiệp sản xuất có sử dụng nhiều lao động trên địa bàn TP. Đà Nẵng như Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ, Công ty CP Thương mại và Thủy sản Thuận Phước, Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam…. hầu hết người lao động đều quay trở lại làm việc đúng thời gian và nghiêm túc trong sản xuất đầu năm.

Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cho biết, hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại từ ngày 17/2 (tức ngày 6/1 Âm lịch), một số ít doanh nghiệp tổ chức cho người lao động đi làm trở lại sớm hơn hoặc muộn hơn 1 – 2 ngày, có rất ít doanh nghiệp tổ chức cho người lao động đi làm lại từ ngày 22/2 (tức 11 Âm lịch). Theo thống kê, có khoảng 95% người lao động đi làm trở lại. Đến thời điểm ngày 23/2, hầu như toàn bộ người lao động tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã làm việc bình thường trở lại.

Đà Nẵng: Người lao động trở lại làm việc nghiêm túc
Các doanh nghiệp sản xuất tại Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch Covid - 19, trong đó, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn là yêu cầu bắt buộc

Tăng cường phòng chống Covid – 19 trong sản xuất

Trong ngày trở lại làm việc đầu tiên, 100% công nhân người lao động công ty Foster được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc. Ông Bùi Minh Vũ – Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, công ty đã thực hiện kích hoạt quy trình phòng chống dịch trong sản xuất ngay trong ngày đầu hoạt động trở lại sau Tết. Theo đó, ngoài việc đo thân nhiệt cho người lao động liên tục ít nhất trong 14 ngày và liên tục đề nghị người lao động rửa tay sát khuẩn, công ty còn tổ chức cho công nhân, người lao động để xe giãn cách, chia ca giờ ăn của công nhân, giãn cách vị trí ngồi của công nhân. Việc đeo khẩu trang khi đến công ty là bắt buộc. “Quy trình phòng chống dịch này sẽ được duy trì liên tục để đảm bảo an toàn cao nhất cho công nhân, người lao động yên tâm sản xuất”, ông Vũ cho hay.

Tương tự, công ty CP Công nghệ Bích Hạnh Đà Nẵng (Hòa Vang, Đà Nẵng) cũng yêu cầu và theo dõi việc thực hiện 5K của người lao động trong những ngày đầu năm mới. “Đối với những lao động là người ngoại tỉnh quay lại Đà Nẵng làm việc chúng tôi cũng đề nghị thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế tại nơi tạm trú nếu địa phương có yêu cầu để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả”, ông Huỳnh Ngọc Trung – Giám đốc Công ty chia sẻ.

Trong bối cảnh rất nhiều người dân từ các địa phương có dịch đến TP. Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập sau Tết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid – 19 hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 23/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã chỉ đạo các quận, huyện khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế. Cương quyết không bỏ sót các trường hợp người từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch; đặc biệt lưu ý quản lý khai báo đối với người từ các tỉnh, thành có dịch đến thành phố Đà Nẵng đang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại… trên địa bàn.

Đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, TP. Đà Nẵng yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thành khai báo y tế đối với người lao động, đặc biệt là các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch trở về làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Không để trường hợp nào từ các vùng dịch về làm việc trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, các công trình xây dựng… mà chưa được khai báo hoặc cách ly y tế theo quy định. Giám đốc, quản lý doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu người lao động vi phạm các quy định, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid – 19, thậm chí là truy cứu trách nhiệm nếu phát hiện các trường hợp trốn tránh khai báo y tế, khai báo y tế không đúng sự thật hoặc trốn cách ly nếu các trường hợp này dương tính với virus SARS – CoV – 2.

Vũ Lê