Ngày này năm xưa 20/2: Hướng dẫn nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan với hàng hóa có xuất xứ từ Lào

Ngày này năm xưa 20/2/2009: Hướng dẫn việc nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2009 với thuế suất thuế nhập khẩu 0% với hàng hóa có xuất xứ từ Lào.
Ngày này năm xưa 17/2: Phê duyệt quy hoạch ngành nhựa; ban hành kế hoạch thực hiện RCEP Ngày này năm xưa 18/2: Phê duyệt phương án đổi mới doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty Giấy Việt Nam Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, Kiên Giang

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 20/2 trong nước và quốc tế; các sự kiện liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày 20/2.

* Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

- Ngày 20/2/2009, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 04/2009/TT-BCT hướng dẫn việc nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2009 với thuế suất thuế nhập khẩu 0% đối với hàng hóa có xuất xứ từ Lào.

- Ngày 20/2/2001: Quyết định số 09/2001/QĐ-BCN của Bộ Công nghiệp về việc chuyển Xí nghiệp May 5 và Xí nghiệp May 6 thuộc Công ty May Phương Đông thành Công ty cổ phần May Phương Nam.

- Ngày 20/2/2001: Quyết định số 19/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Bổ sung sản phẩm máy vi tính vào danh mục các sản phẩm công nghiệp trọng điểm được hỗ trợ.

- Ngày 20/2/2001: Quyết định 10/2001/QĐ-BCN của Bộ Công nghiệp về việc giải thể Công ty Cơ khí Điện tử chế xuất khoáng sản quý hiếm xuất nhập khẩu tổng hợp (SUDEMEX).

- Ngày 20/2/2006: Nghị định 19/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hoá.

- Ngày 20/2/2006: Quyết định số 0256/QĐ-BTM của Bộ Thương mại phê duyệt kế hoạch cải cách hành chính năm 2006 của Bộ Thương mại.

- Ngày 20/2/2009: Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Thúc đẩy đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài”.

- Từ ngày 20 đến 28/2/1957, Ðại hội Văn nghệ toàn quốc lần II diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ðại hội đã nhận định tình hình, khẳng định thành tích và đề ra những nhiệm vụ mới cho lực lượng văn nghệ ở cả 2 miền. Đại hội đã quyết định lập Hội Liên hiệp Vǎn học nghệ thuật và các hội riêng của từng ngành vǎn học, nghệ thuật để thay thế cho tổ chức vǎn nghệ cũ.

- Ngày 20/2/1963, khánh thành đường hàng không Việt - Lào nối liền Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn.

- Ngày 20/2/1985, Binh đoàn 15 được thành lập trên cơ sở sáp nhập các đơn vị chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên chiến trường miền Trung-Tây Nguyên.

Ngày này năm xưa 20/2: Hướng dẫn nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan với hàng hóa có xuất xứ từ Lào
Lãnh đạo Binh đoàn 15 trao đổi với người dân Tây Nguyên về kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất cao su.

Binh đoàn 15 là một trong số ít các đơn vị được thành lập sớm trong đội hình các đơn vị kinh tế - quốc phòng. Với bề dày hơn 37 năm khai hoang, phục hóa, cải tạo vùng đất đỏ bazan màu mỡ, nhưng bị ô nhiễm nặng do hậu quả của chiến tranh ở Tây Nguyên, nơi từng có mật độ dân cư thấp, kinh tế, văn hóa, xã hội chậm phát triển, Binh đoàn đã đi “từ không tới có, từ gian khó tới vinh quang”, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân ở địa bàn nơi đóng quân.

Thành quả đó đã khẳng định tư duy, tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam - đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là chủ trương xây dựng Binh đoàn trên cả ba chiến lược: “Xây dựng vùng chiến lược, trồng cây chiến lược, chiến lược xây dựng con người” và khẳng định chủ trương kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế là hoàn toàn đúng đắn.

* Sự kiện quốc tế

- Ngày 20/2/1872, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York chính thức mở cửa cho công chúng tham quan. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật đa dạng và giá trị nhất trên thế giới.

- Ngày 20/2/1962, John H. Glenn, người lớn tuổi nhất trong số 7 phi hành gia được NASA lựa chọn tham gia chương trình huấn luyện trên tàu vũ trụ Project Mercury, đã trở thành người Mỹ đầu tiên bay quanh Trái đất, và ông đã thực hiện việc này tổng cộng 3 lần.

Ngày này năm xưa 20/2: Hướng dẫn nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan với hàng hóa có xuất xứ từ Lào
Hình ảnh trạm Vũ trụ Hòa bình khi còn hoạt động. Ảnh: Starwalk Space

- Ngày 20/2/1986, module chính của Trạm vũ trụ Hòa Bình được Liên Xô phóng thành công vào trong không gian. Đây là trạm nghiên cứu đầu tiên theo kiểu modular được phóng lên vũ trụ, chuyên thực hiện các thí nghiệm khoa học phục vụ mục đích hòa bình và sự phát triển của con người. Suốt 15 năm hoạt động trên quỹ đạo, Trạm Hòa Bình đã thực hiện khoảng 23.000 thí nghiệm khoa học. Đây được coi là một kỷ lục độc nhất của ngành hàng không vũ trụ trong thế kỷ XX. Trạm đã đón nhận tổng cộng 104 lượt phi hành gia đến làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, trong đó đợt lưu trú dài ngày nhất trên trạm là của phi hành gia người Nga Valeri Vladimirovich Polyakov (437 ngày).

- Ngày 20/2/2013: Kepler-37b, Hành tinh ngoài hệ Mặt Trời nhỏ nhất, được phát hiện với khối lượng lớn hơn một chút so với của Mặt Trăng, của Trái Đất.

- Ngày 20/2/1988: Tỉnh tự trị Nagorno-Karabakh bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Armenia và ly khai khỏi Azerbaijan, dẫn đến cuộc chiến Nagorno-Karabakh.

- Ngày 20/2/1943: Tại làng Paricutin (Mêhicô), núi lửa hoạt động cao tới 180 mét đã chồn vùi cả làng Paricutin.

- Ngày 20/2/1835: Thành phố Concepción, Chile gần như bị phá hủy trong một trận động đất.

- Ngày 20/2/1816: Vở opera Người thợ cạo thành Seville của Gioachino Rossini được công diễn lần đầu tại Teatro Argentina, Rome.

- Ngày 20/2/1992, Giải bóng đá Ngoại hạng Anh chính thức ra đời với tên gọi FA Premier League sau khi các câu lạc bộ tham dự Football League First Division quyết định tách khỏi Football League, một hệ thống giải đấu khởi nguồn từ năm 1888, nhằm tận dụng lợi nhuận về các thỏa thuận bản quyền truyền hình. Sự ra đời của Premier League đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của nền bóng đá xứ sương mù và sau 30 năm phát triển, Ngoại hạng Anh đã trở thành giải đấu đắt giá và nổi tiếng nhất trên thế giới.

* Sự kiện về Bác Hồ

- Ngày 20/2/1927, Nguyễn Ái Quốc viết bài “Khổng Tử” đăng Báo Thanh Niên ở Quảng Châu, nhân việc Chính phủ Trung Quốc tuyên bố xóa bỏ những nghi lễ và biến mọi nơi thờ phụng Khổng Tử thành trường học... Tác giả bình luận: “Nếu Khổng Tử sống ở thời đại chúng ta và nếu ông khăng khăng giữ những quan điểm ấy thì ông sẽ trở thành phần tử phản cách mạng... Chính phủ Trung Quốc đã làm mất đi một thể chế cũ và trái với tinh thần dân chủ. Còn những người An Nam chúng ta hãy tự hoàn thiện mình, về mặt tinh thần bằng đọc các tác phẩm của Khổng Tử, và về mặt cách mạng thì cần đọc các tác phẩm của Lênin!”.

- Ngày 20/2/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thǎm công trường xây dựng công trình thủy lợi Bắc - Hưng - Hải. Đến cống Xuân Quan, Bác Hồ xem xét từng hạng mục công trình và nghe ban chỉ huy công trường báo cáo về tình hình thi công. Người cũng nói chuyện với cán bộ, công nhân về Đại hội lần thứ XXI Đảng Cộng sản Liên Xô.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm làng gốm và hợp tác xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Người căn dặn xã viên “phải cố gắng thi đua làm nhiều, nhanh, tốt, rẻ, làm sao vừa hạ giá bát mà thu nhập của mỗi xã viên vẫn cao hơn người làm ăn riêng lẻ... Làng Bát Tràng mới phải làm sao trở thành một trong những làng kiểu mẫu của nước Việt Nam mới, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

- Ngày 20/2/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm tỉnh Hải Ninh (tỉnh Quảng Ninh ngày nay). Tại đây, Bác căn dặn cán bộ và nhân dân phải “đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo và đoàn kết Việt-Trung”.

Ngày này năm xưa 20/2: Hướng dẫn nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan với hàng hóa có xuất xứ từ Lào
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lại đầu nguồn suối Lênin, Pác Bó ngày 20/2/1961. Ảnh: Hochiminh.vn

- Ngày 20/2/1961, nhân trở lại thăm Cao Bằng chiến khu xưa, Bác làm bài thơ “Thăm lại Hang Pác Bó”:

Hai mươi năm trước ở hang này

Đảng vạch con đường đánh Nhật -Tây

Lãnh đạo toàn dân ra chiến đấu

Non sông gấm vóc có ngày nay.

Hai mươi năm trước (2/1941) Bác từng làm bài thơ “Pác Bó hùng vĩ”

Non xa xa, nước xa xa

Nào phải thênh thang mới gọi là

Đây suối Lênin, kia núi Mác

Hai tay xây dựng một sơn hà.

- Ngày 20/2/1965, phát biểu tại cuộc họp của Bộ Chính trị về Cách mạng miền Nam, Bác dự báo: “Phải đề phòng Mỹ nhảy vào. Mình không sợ địch, nhưng không khinh địch”.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị cần làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT- BKHCN.
Sẵn sàng đổi mới - Hướng tới tương lai: Xuyên suốt hành trình thương mại đối ngoại

Sẵn sàng đổi mới - Hướng tới tương lai: Xuyên suốt hành trình thương mại đối ngoại

Phương sách “Sẵn sàng đổi mới - Hướng tới tương lai” đã và đang được quán triệt trong hành trình đưa kinh tế - thương mại nước ta hội nhập thương mại quốc tế.
Tái cơ cấu ngành Công Thương: Tập trung 5 nhóm định hướng chiến lược

Tái cơ cấu ngành Công Thương: Tập trung 5 nhóm định hướng chiến lược

Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 là nước công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm quốc gia có năng lực cạnh tranh công nghiệp cao.
Ngày này năm xưa 20/3: Ngày ban hành Luật Khoáng sản

Ngày này năm xưa 20/3: Ngày ban hành Luật Khoáng sản

Ngày này năm xưa 20/3: Quốc hội đã ban hành Luật Khoáng sản, ngày Quốc tế hạnh phúc.
Chia sẻ phát triển mô hình doanh nghiệp tại trường đại học, cao đẳng Bộ Công Thương

Chia sẻ phát triển mô hình doanh nghiệp tại trường đại học, cao đẳng Bộ Công Thương

Phát triển mô hình doanh nghiệp tại trường đại học, cao đẳng Bộ Công Thương sẽ góp phần phát huy tiềm lực về đào tạo, cũng như gắn kết cung cầu nhân lực.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 25/3: Giờ Trái đất trở thành hoạt động thường niên

Ngày này năm xưa 25/3: Giờ Trái đất trở thành hoạt động thường niên

Ngày này năm xưa 25/3 diễn ra Giờ Trái đất; Bộ Công Thương phê duyệt đề án Triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Ngày này năm xưa 24/3: Bộ Công Thương ban hành quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP

Ngày này năm xưa 24/3: Bộ Công Thương ban hành quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP

Ngày này năm xưa 24/3/2020, Bộ Công Thương ban hành Thông tư Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.
Ngày này năm xưa 23/3: Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

Ngày này năm xưa 23/3: Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

Ngày này năm xưa 23/3, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cộng hòa Italia quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao ở mức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền
Ngày này năm xưa 21/3: Thành lập tỉnh Thái Bình, phê duyệt đề án cấp chứng nhận xuất xứ điện tử

Ngày này năm xưa 21/3: Thành lập tỉnh Thái Bình, phê duyệt đề án cấp chứng nhận xuất xứ điện tử

Ngày này năm xưa 21/3: Kỷ niệm 133 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình; Bộ Thương mại phê duyệt Đề án Quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử...
Ngày này năm xưa 19/3: Ký kết Hiệp định về hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Belarus

Ngày này năm xưa 19/3: Ký kết Hiệp định về hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Belarus

Ngày này năm xưa 19/3: Ký kết Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Belarus về hợp tác kinh tế thương mại; Ngày toàn quốc chống Mỹ.
Ngày này năm xưa 18/3: Khánh thành khu công nghiệp hóa chất, giấy, điện ở Việt Trì

Ngày này năm xưa 18/3: Khánh thành khu công nghiệp hóa chất, giấy, điện ở Việt Trì

Ngày này năm xưa 18/3: Khánh thành khu công nghiệp gồm các nhà máy hóa chất, nhà máy giấy, nhà máy điện, nhà máy đường ở TP. Việt Trì; phong trào 3 đảm đang.
3 nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ngành Công Thương

3 nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ngành Công Thương

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ngành Công Thương, Bộ Công Thương đã đặt ra 3 nhiệm vụ cần tập trung tiển khai thời gian tới.
Ngày này năm xưa 15/3: Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/3: Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/3 là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, Tổ chức Người tiêu dùng Quốc tế lấy ngày này là “Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới".
Báo Công Thương đạt giải Chuyên đề - Giải báo chí về xây dựng Đảng lần thứ V của TP Hà Nội

Báo Công Thương đạt giải Chuyên đề - Giải báo chí về xây dựng Đảng lần thứ V của TP Hà Nội

Cùng với 32 tác phẩm xuất sắc khác, Báo Công Thương đã đạt giải Chuyên đề - Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V.
Ngày này năm xưa 14/3: Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma, quy định thuế nhập khẩu Việt Nam – Campuchia

Ngày này năm xưa 14/3: Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma, quy định thuế nhập khẩu Việt Nam – Campuchia

Ngày này năm xưa 14/3 là ngày diễn ra sự kiện Gạc Ma; Chính phủ quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023 nhằm phối hợp thực hiện có hiệu quả hoạt động hỗ trợ pháp lý.
Ngày này năm xưa 13/3: Mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm

Ngày này năm xưa 13/3: Mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm

Ngày này năm xưa 13/3, là ngày mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ; Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ngày này năm xưa 11/3: Thành lập Khu kinh tế của khẩu tỉnh Cao Bằng

Ngày này năm xưa 11/3: Thành lập Khu kinh tế của khẩu tỉnh Cao Bằng

Ngày này năm xưa 11/3, Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Khu kinh tế của khẩu tỉnh Cao Bằng; Ngày truyền thống Sư đoàn 325, Quân đoàn 2.
Ngày này năm xưa 10/3: Ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu

Ngày này năm xưa 10/3: Ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu

Ngày này năm xưa 10/3: Bộ Công Thương ban hành Quyết định 920/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu; Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi đồng bào Nam Bộ...
Ngày này năm xưa 9/3: Bộ Công Thương ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hoá chất

Ngày này năm xưa 9/3: Bộ Công Thương ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hoá chất

Ngày này năm xưa, ngày 9/3/2020, Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất về Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hoá chất.
Ngày này năm xưa 8/3: Khánh thành nhà máy dệt 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày này năm xưa 8/3: Khánh thành nhà máy dệt 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày này năm xưa 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ; khánh thành nhà máy dệt 8/3.
Ngày này năm xưa 7/3: Chuẩn bị xây dựng công trình Thủy điện sông Đà

Ngày này năm xưa 7/3: Chuẩn bị xây dựng công trình Thủy điện sông Đà

Ngày này năm xưa 7/3: Chuẩn bị xây dựng công trình Thủy điện sông Đà; Thông báo bổ sung nhằm chuẩn xác lại hạn ngạch tiêu chuẩn khách hàng lớn Hoa Kỳ.
Ngày này năm xưa 6/3: Phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp tuyến hành lang kinh tế

Ngày này năm xưa 6/3: Phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp tuyến hành lang kinh tế

Ngày này năm xưa 6/3: Bộ Công Thương phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp tuyến hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.
Ngày này năm xưa 5/3: Ban hành quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo

Ngày này năm xưa 5/3: Ban hành quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo

Ngày này năm xưa: Ngày 5/3/2020, Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất quy định chi tiết một số điều Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.
Ngày này năm xưa 4/3: Ban hành quản lý, sử dụng biểu trưng Chương trình Thương hiệu quốc gia

Ngày này năm xưa 4/3: Ban hành quản lý, sử dụng biểu trưng Chương trình Thương hiệu quốc gia

Ngày này năm xưa 4/3, Bộ Công Thương ban hành quyết định quản lý, sử dụng biểu trưng Chương trình Thương hiệu quốc gia; mở màn chiến dịch Tây Nguyên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động