Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, Kiên Giang

Ngày này năm xưa 19/2/2016: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.
Ngày này năm xưa 16/2: Phê duyệt điều lệ tổ chức Công ty Dệt - May Hà Nội Ngày này năm xưa 17/2: Phê duyệt quy hoạch ngành nhựa; ban hành kế hoạch thực hiện RCEP Ngày này năm xưa 18/2: Phê duyệt phương án đổi mới doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty Giấy Việt Nam

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 19/2 trong nước và quốc tế; các sự kiện liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày 19/2.

* Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

- Từ ngày 19 - 28/2/1952, quân đội ta đã chặn đánh và phá tan cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đồng Tháp Mười. Trong cuộc tấn công này, địch đã huy động 3.000 quân, 75 xe lội nước, 39 tàu chiến và có cả máy bay yểm trợ. Ta chặn đánh các mặt, tiêu diệt 780 tên, làm bị thương 790 tên, phá huỷ 3 tàu chiến, 4 xe lội nước, đồng thời khiến lực lượng còn lại của địch phải rút chạy.

Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, Kiên Giang
Điện lưới Quốc gia vượt biển ra các đảo tại Kiên Giang

- Từ ngày 19 - 22/2/1974, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh. Có 383 đại biểu thay mặt cho 2.800.000 đoàn viên về dự, trong đó có 15 anh hùng chiến sĩ thi đua. Hội nghị nghe và thảo luận báo cáo phương hướng, nhiệm vụ Đoàn thanh niên lao động trong tình hình mới. Chủ tịch Quốc hội đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh của Quốc hội trao tặng phong trào thanh niên và Đoàn thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.

- Ngày 19/2/1977, Cung thiếu nhi Hà Nội được khánh thành. Cung có một ngôi nhà 6 tầng, hai ngôi nhà 2 tầng, một rạp Khǎn quàng đỏ 500 chỗ ngồi, một sân pa-tanh, một sân ôtô điện và đặc biệt có nhà truyền thống Bác Hồ với thiếu nhi Thủ đô.

- Ngày 19/2/2008: Thông tư số 23/2009/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều Nghị định số 39/2009/NĐ-CP của Chính phủ về vật liệu nổ công nghiệp.

- Ngày 19/2/2008: Thông tư 02/2008/TT-BCT của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh Nitrat amôn hàm lượng cao.

- Ngày 19/2/2009: Thông tư 32/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số quy định về thuế đối với các tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí theo quy định của Luật Dầu khí.

- Ngày 19/2/2013: Quyết định 339/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 - 2020.

- Ngày 19/2/2014: Quyết định 1371/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc bổ sung danh mục máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước đã sản xuất được.

- Ngày 19/2/2016: Nghị định của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

- Ngày 19/2/2016: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Dự án có quy mô xây dựng gồm: Đường dây trung thế 22 kV vượt biển dài 16,371 km; đường dây trung thế 3 pha trên đảo xây dựng mới dài 9,9 km; lắp đặt công tơ và nhánh rẽ khách hàng cho 526 hộ dân trên đảo. Tổng mức đầu tư gần 140 tỷ đồng. Dự án khởi công ngày 19/2/2016 và đã đóng điện vận hành ngày 30/12/2016.

* Sự kiện quốc tế

- Ngày 19/2/1473: Nicolaus Copernicus, nhà thiên vǎn học vĩ đại của thế giới, sinh ra tại Torun, một thành phố ở phía Bắc miền Trung Ba Lan. Ông được xem là cha đẻ của nền thiên văn học hiện đại và là nhà khoa học châu Âu hiện đại đầu tiên đề xuất rằng Trái Đất và các hành tinh khác xoay quanh Mặt Trời.

- Ngày 19/2/1878: Nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison đã được cấp bằng sáng chế cho máy quay đĩa.

- Ngày 19/2/1945: Trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ 2, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã tấn công đảo Iwo Jima để giành quyền kiểm soát hòn đảo quan trọng này và đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Nhật.

- Ngày 19/2/1949: Nhà thơ Ezra Pound được trao giải thưởng Bollingen đầu tiên bởi Quỹ Bollingen và Đại học Yale.

- Ngày 19/2/1986: Trạm vũ trụ Hòa Bình của Liên Xô được phóng thành công lên không gian, trạm hoạt động cho đến năm 2001.

* Sự kiện về Bác Hồ

- Ngày 19/2/1923: Tờ “L’Humanité” (Nhân Đạo) đăng truyện “Vi hành” của Nguyễn Ái Quốc. Với giọng văn hài hước, tác giả châm biếm Vua Khải Định giống như “một con rối” mua vui cho dân chúng chính quốc trong chuyến sang Pháp của ông ta.

Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, Kiên Giang
Bác Hồ nói chuyện với các cháu thiếu nhi trong dịp Người về thăm đồng bào tỉnh Hà Bắc

- Ngày 19/2/1925: Từ Quảng Châu, Nguyễn Ái Quốc viết thư gửi các đồng chí Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ mong muốn được biết tình hình hoạt động của Đảng Cộng sản Pháp và cho biết những công việc ở Trung Quốc “rất thú vị”, trong đó có việc tập hợp các lực lượng cách mạng Việt Nam.

Kèm theo thư, Người còn gửi Quốc tế Cộng sản báo cáo kết quả hoạt động, trong đó có nhắc đến việc đã thiết lập cơ sở của Quốc tế Cộng sản ở Quảng Châu, các đầu mối liên lạc ở miền Nam Trung Quốc và Xiêm (Thái Lan), cử người về nước, và gửi sinh viên Việt Nam sang Mátxcơva học tập.

- Ngày 19/2/1931: Giữa lúc phong trào cách mạng đang bùng phát mạnh mẽ ở trong nước, Nguyễn Ái Quốc đã viết hai bài báo. Bài “Nghệ Tĩnh Đỏ” khẳng định “Nghệ-Tĩnh thật xứng đáng với danh hiệu Đỏ”. Còn bài “Khủng bố trắng ở Đông Dương” lên án sự đàn áp của chế độ thực dân và nêu cao chí khí của những chiến sĩ cách mạng trước các phiên tòa của chính quyền thuộc địa ở Thái Bình, Hà Nội, Nam Định...

- Ngày 19/2/1946: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Thông tư về việc đình công nhằm đối phó với một số thủ đoạn kích động của các lực lượng chống đối, trong đó nghiêm khắc quy định: “Xét rằng trước tình thế nghiêm trọng hiện giờ, chúng ta cần tập trung toàn lực để chống ngoại xâm. Xét rằng tổng đình công là một lợi khí chỉ nên dùng để đối quân địch, chứ không bao giờ nên dùng để chia rẽ nội bộ. Tôi, Chủ tịch Chính phủ lâm thời, hạ mệnh lệnh cho toàn thể viên chức và dân chúng phải làm việc như thường, trừ khi có chỉ thị của Chính phủ”.

- Ngày 19/2/1960: Vợ chồng luật sư Francis Henry Loseby, ân nhân đã cứu Bác Hồ khỏi nhà tù của thực dân Anh ở Hồng Kông (1931-1933) sau khi trở về từ chuyến thăm Việt Nam đã gửi thư cảm ơn Bác. Trong thư có đoạn: “Ngài nói rằng tôi đã cứu sống Ngài, điều đó có thể đúng, nếu vậy thì đó chính là việc làm tốt nhất mà tôi đã từng làm, và mãi mãi là một việc làm sáng suốt...”

Ngày 19/2/1959: Nói chuyện tại Hội nghị cán bộ phụ trách thiếu nhi toàn miền Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”.

Lời dạy trên của Bác có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ thể hiện sự quan tâm của Người đến việc giáo dục, bồi dưỡng các em thiếu niên, nhi đồng, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, mà còn nhắc nhở đội ngũ cán bộ giáo viên phải tự mình tu dưỡng, rèn luyện bản thân trở thành người tốt, là tấm gương mẫu mực, trong sáng cho trẻ học tập và noi theo.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị cần làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT- BKHCN.
Sẵn sàng đổi mới - Hướng tới tương lai: Xuyên suốt hành trình thương mại đối ngoại

Sẵn sàng đổi mới - Hướng tới tương lai: Xuyên suốt hành trình thương mại đối ngoại

Phương sách “Sẵn sàng đổi mới - Hướng tới tương lai” đã và đang được quán triệt trong hành trình đưa kinh tế - thương mại nước ta hội nhập thương mại quốc tế.
Tái cơ cấu ngành Công Thương: Tập trung 5 nhóm định hướng chiến lược

Tái cơ cấu ngành Công Thương: Tập trung 5 nhóm định hướng chiến lược

Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 là nước công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm quốc gia có năng lực cạnh tranh công nghiệp cao.
Ngày này năm xưa 20/3: Ngày ban hành Luật Khoáng sản

Ngày này năm xưa 20/3: Ngày ban hành Luật Khoáng sản

Ngày này năm xưa 20/3: Quốc hội đã ban hành Luật Khoáng sản, ngày Quốc tế hạnh phúc.
Chia sẻ phát triển mô hình doanh nghiệp tại trường đại học, cao đẳng Bộ Công Thương

Chia sẻ phát triển mô hình doanh nghiệp tại trường đại học, cao đẳng Bộ Công Thương

Phát triển mô hình doanh nghiệp tại trường đại học, cao đẳng Bộ Công Thương sẽ góp phần phát huy tiềm lực về đào tạo, cũng như gắn kết cung cầu nhân lực.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 25/3: Giờ Trái đất trở thành hoạt động thường niên

Ngày này năm xưa 25/3: Giờ Trái đất trở thành hoạt động thường niên

Ngày này năm xưa 25/3 diễn ra Giờ Trái đất; Bộ Công Thương phê duyệt đề án Triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Ngày này năm xưa 24/3: Bộ Công Thương ban hành quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP

Ngày này năm xưa 24/3: Bộ Công Thương ban hành quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP

Ngày này năm xưa 24/3/2020, Bộ Công Thương ban hành Thông tư Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.
Ngày này năm xưa 23/3: Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

Ngày này năm xưa 23/3: Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia

Ngày này năm xưa 23/3, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cộng hòa Italia quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao ở mức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền
Ngày này năm xưa 21/3: Thành lập tỉnh Thái Bình, phê duyệt đề án cấp chứng nhận xuất xứ điện tử

Ngày này năm xưa 21/3: Thành lập tỉnh Thái Bình, phê duyệt đề án cấp chứng nhận xuất xứ điện tử

Ngày này năm xưa 21/3: Kỷ niệm 133 năm Ngày thành lập tỉnh Thái Bình; Bộ Thương mại phê duyệt Đề án Quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử...
Ngày này năm xưa 19/3: Ký kết Hiệp định về hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Belarus

Ngày này năm xưa 19/3: Ký kết Hiệp định về hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Belarus

Ngày này năm xưa 19/3: Ký kết Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Belarus về hợp tác kinh tế thương mại; Ngày toàn quốc chống Mỹ.
Ngày này năm xưa 18/3: Khánh thành khu công nghiệp hóa chất, giấy, điện ở Việt Trì

Ngày này năm xưa 18/3: Khánh thành khu công nghiệp hóa chất, giấy, điện ở Việt Trì

Ngày này năm xưa 18/3: Khánh thành khu công nghiệp gồm các nhà máy hóa chất, nhà máy giấy, nhà máy điện, nhà máy đường ở TP. Việt Trì; phong trào 3 đảm đang.
3 nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ngành Công Thương

3 nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ngành Công Thương

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số ngành Công Thương, Bộ Công Thương đã đặt ra 3 nhiệm vụ cần tập trung tiển khai thời gian tới.
Ngày này năm xưa 15/3: Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/3: Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/3 là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, Tổ chức Người tiêu dùng Quốc tế lấy ngày này là “Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới".
Báo Công Thương đạt giải Chuyên đề - Giải báo chí về xây dựng Đảng lần thứ V của TP Hà Nội

Báo Công Thương đạt giải Chuyên đề - Giải báo chí về xây dựng Đảng lần thứ V của TP Hà Nội

Cùng với 32 tác phẩm xuất sắc khác, Báo Công Thương đã đạt giải Chuyên đề - Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V.
Ngày này năm xưa 14/3: Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma, quy định thuế nhập khẩu Việt Nam – Campuchia

Ngày này năm xưa 14/3: Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma, quy định thuế nhập khẩu Việt Nam – Campuchia

Ngày này năm xưa 14/3 là ngày diễn ra sự kiện Gạc Ma; Chính phủ quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023 nhằm phối hợp thực hiện có hiệu quả hoạt động hỗ trợ pháp lý.
Ngày này năm xưa 13/3: Mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm

Ngày này năm xưa 13/3: Mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm

Ngày này năm xưa 13/3, là ngày mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ; Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ngày này năm xưa 11/3: Thành lập Khu kinh tế của khẩu tỉnh Cao Bằng

Ngày này năm xưa 11/3: Thành lập Khu kinh tế của khẩu tỉnh Cao Bằng

Ngày này năm xưa 11/3, Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Khu kinh tế của khẩu tỉnh Cao Bằng; Ngày truyền thống Sư đoàn 325, Quân đoàn 2.
Ngày này năm xưa 10/3: Ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu

Ngày này năm xưa 10/3: Ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu

Ngày này năm xưa 10/3: Bộ Công Thương ban hành Quyết định 920/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu; Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi đồng bào Nam Bộ...
Ngày này năm xưa 9/3: Bộ Công Thương ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hoá chất

Ngày này năm xưa 9/3: Bộ Công Thương ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hoá chất

Ngày này năm xưa, ngày 9/3/2020, Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất về Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hoá chất.
Ngày này năm xưa 8/3: Khánh thành nhà máy dệt 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày này năm xưa 8/3: Khánh thành nhà máy dệt 8/3, ngày Quốc tế phụ nữ

Ngày này năm xưa 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ; khánh thành nhà máy dệt 8/3.
Ngày này năm xưa 7/3: Chuẩn bị xây dựng công trình Thủy điện sông Đà

Ngày này năm xưa 7/3: Chuẩn bị xây dựng công trình Thủy điện sông Đà

Ngày này năm xưa 7/3: Chuẩn bị xây dựng công trình Thủy điện sông Đà; Thông báo bổ sung nhằm chuẩn xác lại hạn ngạch tiêu chuẩn khách hàng lớn Hoa Kỳ.
Ngày này năm xưa 6/3: Phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp tuyến hành lang kinh tế

Ngày này năm xưa 6/3: Phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp tuyến hành lang kinh tế

Ngày này năm xưa 6/3: Bộ Công Thương phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp tuyến hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.
Ngày này năm xưa 5/3: Ban hành quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo

Ngày này năm xưa 5/3: Ban hành quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo

Ngày này năm xưa: Ngày 5/3/2020, Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất quy định chi tiết một số điều Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.
Ngày này năm xưa 4/3: Ban hành quản lý, sử dụng biểu trưng Chương trình Thương hiệu quốc gia

Ngày này năm xưa 4/3: Ban hành quản lý, sử dụng biểu trưng Chương trình Thương hiệu quốc gia

Ngày này năm xưa 4/3, Bộ Công Thương ban hành quyết định quản lý, sử dụng biểu trưng Chương trình Thương hiệu quốc gia; mở màn chiến dịch Tây Nguyên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động