Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 07:21

Ngành gỗ nội thất: Tận dụng cơ hội từ chiến tranh thương mại

14:10 | 08/11/2018
Tăng trưởng toàn ngành công nghiệp của Việt Nam trong tháng 10 giảm xuống 7,7%, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua, tuy nhiên một ngành mới nổi lên là sản xuất gỗ nội thất đã có tăng trưởng đạt trên 20%.  

Nhiều ngành tăng trưởng âm, sản xuất công nghiệp chậm lại

Theo các chuyên gia phân tích của SSI, tăng trưởng toàn ngành công nghiệp tháng 10 giảm xuống 7,7%, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua với cấu thành là công nghiệp chế biến chế tạo tăng 10,1%, là mức thấp nhất 5 tháng; khai khoáng giảm 9,5%. Tốc độ tăng trưởng thấp của tháng 10 có thể thấy từ trước bởi xu hướng giảm dần đều đã diễn ra trong nhiều tháng qua, cộng hưởng với nền cao đột biến của cùng kỳ 2017.

Ngành dược sau nhiều tháng tăng trưởng cao đã bất ngờ chuyển sang tăng trưởng âm 0,2% trong khi tháng 10 cùng kỳ tăng trưởng cũng tương đối thấp. Điểm tích cực là dù sản xuất dược trong nước có chậm lại, nhập khẩu dược phẩm tháng 10 cũng giảm 14,9%. Điều này cho thấy chính sách bảo hộ ngành dược vẫn phát huy tác dụng và có thể ngành dược sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong các tháng tiếp theo.

Ngành sản xuất xe có động cơ giảm tốc từ 35% trong tháng 9 xuống chỉ còn 14,2% trong tháng 10 dù giá trị nhập khẩu ô tô trong tháng 10 thay đổi không đáng kể. Trong 3 tháng từ tháng 8 đến tháng 10, nhập khẩu ô tô đều trên 200 triệu USD/tháng trong khi trung bình 7 tháng đầu năm là 66 triệu USD/tháng. Nghị định 116 tạo ra một số hàng rào kỹ thuật với việc nhập khẩu xe nguyên chiếc nên giúp giảm bớt lượng xe nhập khẩu vào đầu năm. Theo thời gian, các nhà nhập khẩu đã khắc phục/đáp ứng được các quy định mới và vì vậy, xe nhập khẩu tăng tốc. Diễn biến này rất có thể sẽ có ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô trong nước trong những tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, tín hiệu xuất khẩu yếu đi với mặt hàng kim loại khi giá trị xuất khẩu sắt thép tháng 10 chỉ tăng 5,1%, thấp nhất 30 tháng.

nganh go noi that tan dung co hoi tu chien tranh thuong mai

Ngành gỗ đang có nhiều cơ hội tăng trưởng

Ngành gỗ nội thất - Nhiều cơ hội tăng trưởng

Một ngành mới nổi lên và cần lưu ý là sản xuất gỗ nội thất (giường tủ bàn ghế). Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung rất có thể đã có tác động tích cực đến ngành sản xuất gỗ nội thất của Việt Nam khi tăng trưởng của ngành này từ tháng 8 đã đạt trên 20% trong khi trung bình 7 tháng trước đó là 14%. Xuất khẩu nội thất từ gỗ trong tháng 10 cũng đạt tăng trưởng khả quan, 18,5%. Các công ty sản xuất gỗ nội thất tại Trung Quốc dưới áp lực của chiến tranh thương mại đã phải tính đến phương án chuyển sản xuất ra nước ngoài và Việt nam là một điểm đến. Điều này không chỉ tích cực với ngành sản xuất nội thất mà còn với nhiều ngành khác như khu công nghiệp, logistics… Quan trọng hơn, nếu có chiến lược thu hút FDI đúng đắn, Việt Nam có thể tận dụng thêm cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Đáng chú ý, Chỉ số bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 10 tăng lên 9,31% (đã loại trừ lạm phát), cao nhất 10 tháng, trong đó đóng góp chính là tăng trưởng của bán lẻ hàng hóa. Doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 10 đạt 286 nghìn tỷ, tăng 14,2%, mức cao nhất nhiều năm. Tính chung 10 tháng, doanh số bán lẻ tăng 12,2%, trong đó bán lẻ lương thực, thực phẩm tăng 13%, may mặc tăng 12,6%.

Từ các số liệu vĩ mô tháng 10 có thể thấy công nghiệp sẽ giảm tốc trong quý 4 và được bù đắp một phần nhờ dịch vụ. Trong công nghiệp, tăng trưởng của các ngành sẽ phân hóa. Điện tử tăng thấp, thậm chí có thể giảm nhưng nhiều ngành công nghiệp khác lại có tăng trưởng cao và tạo được sức lan tỏa nhất định.

Đặc biệt, tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã có những biểu hiện ban đầu và trong những tác động tích cực, dòng vốn FDI là một vấn đề cần lưu tâm. Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc do lo ngại chiến tranh thương mại đang mang đến cơ hội cho Việt Nam. Với CPTPP, Việt Nam lại có thêm lợi thế để tạo sự khác biệt với các nước cùng trình độ phát triển. Do đó, việc tận dụng tốt dòng vốn rút khỏi Trung Quốc sẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam hồi phục nhanh hơn bởi doanh nghiệp FDI luôn có lợi thế công nghệ và thị trường, những lợi thế mà doanh nghiệp trong nước cần nhiều thời gian để xây dựng.

Minh Long