Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:13

Ngành Công Thương Thừa Thiên Huế hành động vì an toàn thực phẩm

15:58 | 26/04/2021
Hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) ngành Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế được triển khai trong các đợt cao điểm nhằm phát hiện, ngăn chặn được nhiều vụ vi phạm cũng như đẩy mạnh tuyên truyền góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Bảo đảm ATTP không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của người dân mà còn thúc đẩy hoạt động thương mại, phát triển kinh tế. Do đó, trong thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP luôn được ngành Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm đặc biệt và được triển khai một cách chủ động, kịp thời.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc ngành quản lý thì ngành trang bị kiến thức quản lý ATTP tạo điều kiện cho chủ các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh kịp thời cập nhật và nắm vững nội dung các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP; giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Ngành Công Thương Thừa Thiên Huế hành động vì an toàn thực phẩm
Trong thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP luôn được ngành Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm đặc biệt và được triển khai một cách chủ động, kịp thời

Theo báo cáo, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho khoảng 400 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Vào các đợt cao điểm trong năm, ngành thực hiện công tác kiểm tra để giám sát hậu kiểm các cơ sở trong việc thực hiện công tác vệ sinh ATTP. Đó là kiểm tra hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trưc̣ tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo quản thực phẩm, dụng cụ lưu mẫu…

Qua kiểm tra, bên cạnh chấp hành tốt các điều kiện, tại một số cơ sở, quá trình kiểm tra, đoàn cũng đã chỉ ra một số hạn chế và yêu cầu khắc phục như hồ sơ nguyên vật liệu đầu vào chưa đầy đủ, người lao động trực tiếp mang bảo hộ chưa đầy đủ, chưa khám sức khỏe định kì…. Đơn vị kiểm tra đã chấn chỉnh, nhắc nhở một số cơ sở khắc phục một số tồn tại cũng như đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất.

Ngành Công Thương Thừa Thiên Huế hành động vì an toàn thực phẩm
Mùa hè, tháng cao điểm hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành Công Thương thường xuyên có các hoạt động kiểm tra để nhắc nhở và tuyên truyền các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Ông Trần Văn Dũng - chủ cơ sở bánh kem Bờm Tèo - cho biết: Mỗi lần đoàn kiểm tra ATTP của tỉnh cũng như Sở Công Thương đi kiểm tra các cở sở kinh doanh, doanh nghiệp, các thành viên trong đoàn luôn nhắc nhở các đơn vị phải đảm bảo ATTP, giúp doanh nghiệp duy trì những vấn đề như: đeo găng tay, khẩu trang…

Còn theo bà Nguyễn Thị Hà Phương - chủ cơ sở bánh ngọt Bloom Cakes, những đợt kiểm tra định kỳ của Sở Công Thương về ATTP giúp cho cơ sở biết được những thiếu sót của mình để bổ sung nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm mình làm ra. Qua đó cũng đảm bảo uy tín sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Lương Bảy - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Triển khai ý kiến chỉ đạo của ban chỉ đạo về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, Sở Công Thương đã ban hành kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền vừa triển khai thực hiện công tác kiểm tra đối với các cơ sở trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa là kênh tuyên truyền phổ biến cho các cơ sở sản xuất kinh doanh.

“Đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện thì công tác giám sát, hậu kiểm phải cần được tăng cường. Do đó, vào các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, lễ hội, mùa hè, tháng cao điểm hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài ngành y tế, ngành Công Thương cũng thường xuyên có các hoạt động kiểm tra để nhắc nhở và tuyên truyền các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”, ông Bảy nhấn mạnh.

Hầu Tỷ