Ngành Công Thương Sơn La: Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong năm 2023

Nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, năm 2023 Sở Công Thương Sơn La sẽ tăng cường công tác hậu kiểm trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm: Đảm bảo quyền của người tiêu dùng được tiêu dùng thực phẩm an toàn Thống nhất một đầu mối làm nhiệm vụ an ninh, an toàn thực phẩm Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai tháng hành động vì An toàn thực phẩm

Theo ông Nguyễn Đình Phong – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sơn La: Năm 2023, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch triể khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm. Cụ thể, Sở Công Thương sẽ chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành theo sự phân công của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Sơn La. Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành 3 đợt hậu kiểm gồm: An toàn thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội; trong Tháng hành động và trong dịp Tết Trung thu.

Hoạt động trên nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023. Qua đó, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành Công Thương Sơn La: Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong năm 2023
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu lực hiệu quả của hoạt động quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, thời gian qua công tác hậu kiểm đã được ngành Công Thương Sơn La triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả nhất định. Qua công tác hậu kiểm, cơ quan quản lý đã có những đánh giá, nhìn nhận bước đầu việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm, điều kiện sản xuất, kinh doanh hàng hóa thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương.

Thông qua công tác hậu kiểm đã giúp công tác tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đến trực tiếp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Nhờ đó đã ngăn chăn cơ bản được tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, phát hiện kịp thời các sai phạm để từ đó là căn cứ để cơ quan quản lý xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định”- ông Nguyễn Đình Phong chia sẻ.

Cũng theo ông Phong, năm 2023, hưởng ứng Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm cũng như đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Ngành Công Thương Sơn La: Tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong năm 2023
Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Chỉ riêng trong tháng 4/2023, Sơn La đã tiến hành thực hiện kiểm tra, giám sát 12 cơ sở (kiểm tra 04 cơ sở, hậu kiểm 08 cơ sở ). Tổng số cơ sở lấy mẫu giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm là 08 cơ sở. Số cơ sở được lấy mẫu làm test nhanh tại hiện trường 04 cơ sở. Số cơ sở được lấy mẫu gửi labo kiểm nghiệm 04 cơ sở.

Kết quả 12/12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể tại các trường học có tổ chức ăn bán trú đã chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra, hậu kiểm, giám sát thực hiện lấy 14 mẫu thực phẩm và trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở làm test kiểm tra nhanh và 04 mẫu gửi labo kiểm nghiệm. Kết quả: 14/14 mẫu làm test kiểm tra nhanh đạt. 04 mẫu gửi labo kiểm nghiệm đánh giá các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh hiện đang chờ kết quả.

Thời gian tới, Sơn La xác định, tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luât về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Có thể khẳng định, những năm qua, các cấp, các các ngành trong tỉnh đã tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Kiến thức, thực hành của đa số người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm từng bước được nâng lên. Số cơ sở áp dụng các công nghệ tiên tiến trong quản lý, sản xuất thực phẩm tăng nhanh. Qua các năm, tỷ lệ ca mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm có xu hướng giảm. Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được tăng cường.

Từ năm 2020 đến nay toàn tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trên 22.400 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 20.800 lượt cơ sở đạt, hơn 1.500 cơ sở vi phạm và bị xử lý, với số tiền phạt trên 4,5 tỷ đồng; 58 cơ sở bị cảnh cáo, nhắc nhở và tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động