Hải Phòng: Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm

Nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là nội dung chính được TP. Hải Phòng đề ra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.
Hải Phòng: Khởi tố hình sự vụ giả mạo thực phẩm táo đỏ nhãn hiệu nước ngoài Truy xuất nguồn gốc thực phẩm: Đảm bảo quyền của người tiêu dùng được tiêu dùng thực phẩm an toàn

Theo đó, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 của TP. Hải Phòng diễn ra từ ngày 15/4-15/5 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động năm 2023 còn là đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Hải Phòng: Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Thực tế cho thấy, thời gian qua công tác kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tại nhiều quận, huyện công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; tăng cường năng lực hoạt động của hệ thống giám sát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm; đầu tư kinh phí cho hoạt động quản lý nhà nước về an an toàn thực phẩm.

Đơn cử như tại quận Kiến An, hiện toàn quận có khoảng gần 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cùng với 06 chợ. Năm 2022 Quận đã thành lập 11 đoàn kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phạt vi phạm hành chính hàng chục triệu đồng và tiêu hủy các hàng hóa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hải Phòng: Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
Lực lượng kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Hải Phòng kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP tại các bếp ăn tập thể

Ông Nguyễn Văn Toản - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hải Phòng cho biết: Năm 2022, thông qua công tác hậu kiểm, thanh kiểm tra Hải Phòng cũng đã xử lý 28 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, tổng số tiền phạt lên đến gần 340 triệu đồng.

Trong Tháng an toàn thực phẩm năm 2023 bên cạnh công tác tuyên truyền, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở : Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cùng các quận, huyện đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra nhằm ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn thành phố. Qua đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm ”- ông Toản nhấn mạnh.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm khẳng định: Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 của Hải Phòng sẽ là điểm nhấn quan trọng trong năm đối với hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng: Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm sẽ giúp người dân nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm

Để “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được triển khai hiệu quả, ông Lê Khắc Nam đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Theo đó, Hải Phòng sẽ tăng cường công tác truyền thông, thông tin về an toàn thực phẩm tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, theo 10 thông điệp của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023; thực hiện truyền thông có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm. Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hải Phòng cũng đã yêu cầu đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt cơ sở nhỏ lẻ, làng nghề, cơ sở cung cấp thực phẩm tươi sống, cơ sở thực phẩm có nguy cơ cao. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các biểu hiện vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chú trọng các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp và các trường học trên địa bàn thành phố; phấn đấu không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc. Ca tử vong do ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hải Phòng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động