Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 04:33

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt và hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa

20:00 | 28/09/2020
Ngày 28/9, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị “Đồng hành cùng hàng Việt”, cùng phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Cũng trong chương trình, các doanh nghiệp trong tỉnh đã ký cam kết “Doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh”.

Đẩy mạnh tiêu dùng hàng Việt

Theo Sở Công Thương Quảng Ninh, chương trình “Đồng hành cùng hàng Việt” nhằm vừa phát triển kinh tế -xã hội vừa tiếp tục phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, đồng thời khuyến khích tiêu dùng nội địa gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phát huy vai trò Nhà nước, các tổ chức có liên quan trong lĩnh vực quản lý thị trường nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu các lĩnh vực sản xuất, lưu thông hàng hóa, tiêu dùng, đầu tư…và hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19…

3447-thuc-day-tieu-dung-hang-viet-2
Việc thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt được Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh thực hiện từ rất sớm và đã đem lại hiệu quả cao

Thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức và tham gia các hội chợ, triển lãm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và các sản phẩm OCOP của tỉnh’ Quảng Ninh ra thị trường trong và ngoài nước, hay tổ chức các hoạt động “Tuần hàng Việt”, “Tháng hàng Việt”, “Đưa sản phẩm hàng Việt về nông thôn” và mở rộng các kênh phân phối hàng Việt trên địa bàn các địa phương như tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, khu đông dân cư… Hàng năm, Sở đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức các Hội nghị phổ biến kiến thức và tuyên tuyền về Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dưới nhiều hình thức để người tiêu dùng nhận thức rõ ràng hơn về các quyền và nghĩa vụ của mình đối với hành vi tiêu dùng hàng hóa.

Theo ông Trần Phong - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh: "Thời gian quan, Sở Công Thương đã ban hành hơn 100 văn bản phối hợp, trao đổi thông tin với các sở, ban ngành và địa phương trong công tác lãnh đạo và triển khai nhiệm vụ đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ… trên địa bàn kết hợp với công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước, xúc tiến thương mại và bình ổn thị trường”.

Hậu Covid-19, nhịp sống đã quay trở lại, nhu cầu hàng hóa tiêu dùng tăng lên, trong khi xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn thì chính thị trường nội địa trở thành “cứu cánh” cho doanh nghiệp. Nhận định được điều đó, Sở Công Thương Quảng Ninh đã tích cực triển khai tuyên truyền đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh và toàn thể người dân về việc tăng cường sử dụng các sản phẩm sản xuất trong nước thay cho thói quen sử dụng hàng nhập khẩu trước đây. Đến thời điểm hiện tại, phong trào đã tạo được thay đổi lớn và tích cực trong tư duy và thói quen sử dụng hàng Việt, đặc biệt là sự yêu thích đối với sử dụng các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh.

3448-thuc-day-tieu-dung-hang-viet-3
Dưới sự chứng kiến của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp đã cùng nhau ký bản cam kết “Doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh”

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hồng Giang, Phó giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh khẳng định: "Các sản phẩm OCOP đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện đời sống người dân, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, phát huy lợi thế địa phương. Đây là yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công của hoạt động “Đồng hành cùng hàng Việt”. Sở Công Thương cũng đang thúc đẩy phát triển hạ tầng thương mại, thu hút nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước, tạo điều kiện nâng cao và phát triển sản phẩm OCOP của Quảng Ninh”.

Hội nghị cũng là dịp để các bên trao đổi về các vấn đề liên quan đến nhận diện hàng Việt, xác minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các đơn vị tham dự.

Nói không với rác thải nhựa

Theo Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 21/02/2020 của UBND tỉnh về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Sở Công Thương Quảng Ninh đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Theo đó, nhiều hoạt động tuyên truyền được thực hiện, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng đồ nhựa và túi ni long khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Đồng thời, phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các sáng kiến, kinh nghiệm hay, các mô hình, cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt và hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa
Các doanh nghiệp ký cam kết hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Sở cũng kêu gọi các doanh nghiệp giảm thiểu sản xuất, cung ứng, tiêu thụ, phát sinh, phát thải chất thải nhựa trong quá trình sản xuất và nghiên cứu sản xuất các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Mỗi cơ quan, đơn vị đều phấn đầu đến hết năm 2020 không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo…Mỗi cán bộ công chức, viên chức gương mẫu nói không với sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Mỗi một cá nhân trong cộng đồng tham gia phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi thu gom theo quy định….

Cũng tại sự kiện, dưới sự chứng kiến của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, các doanh nghiệp đã cùng nhau ký bản cam kết “Doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh” và bản cam kết “Doanh nghiệp hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trong quá trình sản xuất, kinh doanh”.

Tiến Dũng