Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 02:36

Ngành Công Thương: Đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế Thủ đô

09:12 | 20/01/2020
Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song kinh tế Thủ đô vẫn tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,46% - cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Kết quả này có được nhờ đóng góp tích cực của ngành Công Thương. 
Điểm nhấn công nghiệp và xuất khẩu

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, trong năm 2019, ngành Công Thương địa phương đã phát huy hiệu quả vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực Công Thương trên địa bàn và đạt được những kết quả nổi bật. Ngành đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp duy trì và thúc đẩy sản xuất công nghiệp (SXCN), đẩy mạnh xuất khẩu (XK), phát triển thương mại, dịch vụ, ổn định thị trường.

nganh cong thuong dong gop tich cuc cho tang truong kinh te thu do
Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng của Thủ đô ngày càng tăng

SXCN năm 2019 trên địa bàn chuyển động theo chiều hướng tích cực. Giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp - xây dựng năm 2019 tăng 10,09% so với cùng kỳ năm trước, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,5%. Hai chỉ số này đều đạt mức tăng cao nhất của ngành công nghiệp trong giai đoạn từ năm 2016 trở lại đây.

Cùng với công nghiệp, kim ngạch XK của Hà Nội cũng đạt mức tăng cao nhất từ năm 2016 đến nay. Năm 2019, kim ngạch XK trên địa bàn đạt 16,7 tỷ USD, tăng 20,3% so với thực hiện năm 2018. Điểm sáng trong XK năm qua là mở rộng được thị trường sang các nước châu Phi. Đây là tín hiệu tích cực trong việc nỗ lực tìm kiếm thị trường XK.

Năm 2019, tình hình cung-cầu hàng hóa trên địa bàn Hà Nội ổn định, giá cả được kiểm soát tốt, không xảy ra hiện tượng thiếu hàng hoặc tăng giá đột biến vào các dịp lễ, Tết. Cả năm 2019, giá trị tăng thêm nhóm ngành dịch vụ tăng 7,53%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn đạt 570,2 ngàn tỷ đồng, tăng 12,1% so với năm 2018 (năm 2018 tăng 8,9%).

Quyết liệt cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp

Xác định tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại với các DN có sản phẩm công nghiệp chủ lực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, việc tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần giúp DN phục hồi và phát triển sản xuất. Các DN SXCN đã dần khắc phục khó khăn, chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tích cực thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí quản lý, vật tư, nhiên liệu… Phát huy sáng kiến tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm, đổi mới công nghệ; tìm kiếm thị trường mới…

Ngành Công Thương Hà Nội cũng tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, thực hiện chương trình liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước về lĩnh vực Công Thương; triển khai có hiệu quả công tác bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Nhằm thúc đẩy XK, Sở Công Thương đã tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn về quy định xuất xứ hàng hóa, xây dựng hình ảnh và thương hiệu của DN, kỹ năng thâm nhập thị trường... cho các DN kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố. Đồng thời, cung cấp thông tin về các thị trường XK, các ngành hàng XK, những Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia để hỗ trợ DN.

Đáng chú ý, Sở đã thực hiện rà soát lại 100% quy trình giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền, qua đó rút ngắn thời gian giải quyết 24 TTHC với tổng số 116 ngày làm việc so với quy định; đảm bảo 100% TTHC được tiếp nhận và trả kết quả đúng thời gian quy định.

Tạo đà bứt phá cho năm 2020

Theo bà Trần Thị Phương Lan, thành quả của năm 2019 tạo đà rất lớn cho sự phát triển của ngành Công Thương Hà Nội năm 2020 và những năm tiếp theo. Năm 2020, Hà Nội phấn đấu đạt tăng trưởng GRDP từ 7,5% trở lên. Để đạt được mục tiêu, ngành Công Thương Hà Nội tiếp tục tái cơ cấu ngành công nghiệp; phát triển SXCN theo chiều sâu, chủ động tham gia và tận dụng thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao năng suất lao động, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Từng bước tháo gỡ khó khăn cho DN, tăng khả năng cạnh tranh, xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu để hỗ trợ sản phẩm trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Với thị trường trong nước, tăng cường kiểm soát chất lượng và giá cả hàng hóa; tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; đẩy nhanh tiến độ các dự án trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn. Hỗ trợ các DN phân phối phát triển mạng lưới kinh doanh thương mại; kết hợp hài hòa giữa kinh doanh thương mại truyền thống với kinh doanh online trên môi trường mạng.

Đẩy mạnh XK, ngành Công Thương Hà Nội tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, thực hiện các giải pháp mở rộng thị trường, phát triển, khai thác cả thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng cho các sản phẩm có sức cạnh tranh cao, có giá trị gia tăng cao hoặc các nhóm sản phẩm có tỷ trọng kim ngạch XK lớn. Thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các FTA đã có hiệu lực, các cam kết trong WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN để mở rộng thị trường XK, kiểm soát có hiệu quả nhập khẩu; tích cực chuẩn bị cho việc thực thi hiệu quả các FTA thế hệ mới.

Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà sản xuất và người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý thị trường, xử lý kịp thời các trường hợp gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, thực hiện tốt các văn bản pháp luật về cải cách hành chính, trọng tâm là đơn giản hóa TTHC; kiểm soát TTHC, rà soát, đề xuất bãi bỏ các thủ tục tục không cần thiết, gây phiền hà cho người dân, DN, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực của quản lý nhà nước.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội:
Năm 2020, ngành Công Thương Hà Nội phấn đấu giá trị tăng thêm ngành công nghiệp đạt trên 8,8%; kim ngạch XK tăng trên 8%; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tăng trên 10,8% so với năm 2019, trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng trên 12%.

Nguyễn Duyên