Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 02:22

Tiếp nhận nhiều tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

09:19 | 19/01/2020
Chiều 18/1, tại nhà trưng bày Hoàng Sa, UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) tổ chức lễ tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng thư viện Hoàng Sa.

Từ khi đưa vào vận hành và mở cửa tham quan, nhà Trưng bày Hoàng Sa đã nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân, nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế… thông qua việc hiến tặng các tư liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, pháp lý cao. Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đảo Hoàng Sa đã tiếp nhận 212 hiện vật, tư liệu quý. Nhà Trưng bày Hoàng Sa đã đón 50.734 lượt khách với 831 đoàn đến tham quan, nghiên cứu. Trong đó có 27044 học sinh, sinh viên chiếm hơn 50% tổng lượt khách trong hai năm qua.

tiep nhan nhieu tu lieu hien vat khang dinh chu quyen viet nam doi voi quan dao hoang sa
Tiến sĩ Võ Công Trí (trái), nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng trao tặng bản đồ Quần đảo Hoàng Sa sau những khảo sát của người Đức (1881-1883) và những công trình của người Anh và người Pháp gần đây nhất cho UBND huyện Hoàng Sa

Trong lần tiếp nhận này, UBND huyện đảo Hoàng Sa đã tiếp nhận 19 Châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng. Trong đó có một Châu bản lần đầu tiên công bố. Đó là Bản tấu của Bộ Hộ ngày 22/12 Tự Đức 22 (1869) về việc tỉnh thần Quảng Nam tư trình căn cứ lời bẩm của Tấn thủ Đà Nẵng Nguyễn Văn Tư trích tiền gạo cấp phát cứu tế cho 540 người tỉnh Phúc Kiến nước Thanh trên một chiếc thuyền bị nạn trôi dạt đến Vạn lý Trường Sa thuộc Đại Nam (Việt Nam).

Tiếp nhận “Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ” do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm hiến tặng. Theo PGS, TS Nguyễn Tuấn Cường đây là bản đồ ông sưu tầm từ thư viện Trường Đại học Keio (Tokyo, Nhật Bản). Trang 31b trong “Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ” mô tả về Bãi Cát Vàng (tức quần đảo Hoàng Sa) kéo dài ngoài biển, tương ứng với khu vực từ cửa Đại cho đến khoảng giữa núi Sa Huỳnh trong đất liền.

Tiến sĩ Võ Công Trí, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, trao tặng bản đồ Archipel des Paracels d'après les allemands (1881-1883) et les travaux anglais et francais les plus récents (tạm dịch: Quần đảo Hoàng Sa sau những khảo sát của người Đức (1881-1883) và những công trình của người Anh và người Pháp gần đây nhất). Bản đồ này do “Service hydrographique de la marine” (Sở địa lý thủy văn hải quân Pháp xuất bản năm 1885, in lại năm 1940).

Ngoài ra còn tiếp nhận công trình Nghiên cứu “Những trận chiến bảo vệ Tổ quốc của Thủy quân Việt Nam” do Ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ trao tặng; tác phẩm “Trường Sa Đông” do Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng trao tặng; Bản đồ Tourane (Đà Nẵng) do ông Dương Thanh Mừng, giảng viên Học viện Chính trị Khu vực III, trao tặng.

tiep nhan nhieu tu lieu hien vat khang dinh chu quyen viet nam doi voi quan dao hoang sa
Nhà trưng bày Hoàng Sa đã tiếp nhận hơn 202 tư liệu, hiện vật có giá trị khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết, nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là nơi thực hiện công tác tuyên truyền mà còn là nơi tập hợp, hệ thống tài liệu từ các công trình nghiên cứu, các đề tài, dự án, xuất bản phẩm liên quan đến Hoàng Sa. Việc tập hợp này nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lí phục vụ cho công chúng trên mặt trận học thuật, vừa xây dựng hệ thống dữ liệu phục vụ chung cho học sinh, sinh viên đặc biệt là đội ngũ nghiên cứu trẻ hiện nay, đồng thời góp sức chuẩn bị nguồn nhân lực nghiên cứu biển Đông trong tương lai. Qua đó, đóng góp vào tiếng nói và minh chứng mạnh mẽ về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cũng tại buổi lễ, UBND huyện Hoàng Sa đã phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa. Ngay tại buổi lễ, đã có 648 cuốn sách liên quan đến chủ quyền biển đảo được tặng cho Thư viện.

Vũ Lê