Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 01:13

10,5 triệu USD hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực phát hiện sớm thiên tai

22:20 | 16/01/2020
Dự án trung tâm tích hợp khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh có tổng kinh phí 10,5 triệu USD do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ (không hoàn lại) cho TP. Đà Nẵng nâng cao năng lực phát hiện sớm thiên tai, tăng độ chính xác của công tác dự báo để chủ động phòng tránh.

Chiều 16/1, tại TP. Đà Nẵng diễn ra lễ ký kết biên bản thảo luận giữa UBND thành phố và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về dự án Trung tâm tích hợp khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh (trung tâm ENSURE).

koica ho tro da nang nang cao nang luc phat hien som thien tai
UBND TP. Đà Nẵng và KOICA ký kết biên bản thảo luận về xây dựng trung tâm ENSURE

Với sự hỗ trợ, hợp tác và thúc đẩy tích cực của chính quyền thành phố Deagu (Hàn Quốc), từ năm 2016, TP. Đà Nẵng đã xúc tiến xây dựng hồ sơ dự án Trung tâm ENSURE. Theo đó, thông qua các ứng dụng công nghệ được tích hợp, Trung tâm ENSURE sẽ có chức năng phát hiện, cảnh báo sớm, tăng tính chính xác về công tác dự báo thiên tai giúp chính quyền thành phố nắm bắt kịp thời tình hình để có những chỉ đạo, điều hành kịp thời trong những tình huống khẩn cấp. Dự án cũng được kỳ vọng góp phần giúp TP. Đà Nẵng ứng phó, giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, góp phần phát triển bền vững.

Đến năm 2018, dự án đã được Bộ Kế hoạch & Đầu tư chấp thuận đưa vào danh mục dự án gửi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) để xúc tiến viện trợ. Tháng 5/2019, 3 tỉnh thành miền Trung gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam ký kết biên bản ghi nhớ đối với KOICA về chương trình thung lũng thành phố thông minh tại miền Trung Việt Nam đã giúp TP. Đà Nẵng tiến thêm một bước trong hợp tác với KOICA.

Ngày 27/5/2019, KOICA có công hàm số KOICA-VO-19-1894 về việc xem xét cấp ngân sách sử dụng viện trợ không hoàn lại cho dự án với kinh phí 10,5 triệu USD, chính thức kết thúc giai đoạn xem xét hồ sơ và chuyển sang giai đoạn thảo luận, triển khai dự án.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết, thông qua dự án thành phố mong muốn nâng cao năng lực phát hiện sớm thiên tai do biến đổi khí hậu và các rủi ro, khủng hoảng để hoạt động điều hành của chính quyền thành phố trong việc ứng phó với thiên tai có hiệu quả. TP. Đà Nẵng cũng mong muốn sẽ xây dựng được đội ngũ chuyên gia có năng lực để thực hiện vận hành hệ thống.

koica ho tro da nang nang cao nang luc phat hien som thien tai
Dự án được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ tại TP. Đà Nẵng mà cả khu vực miền Trung

“Với buổi ký kết Biên bản thảo luận, Đà Nẵng cam kết sẽ thực hiện sớm nhất các hạng mục của dự án, nhanh chóng cùng KOICA hoàn thành các thủ tục theo quy định để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và triển khai dự án trong thời gian sắp đến”, ông Lê Trung Chinh nói và cho biết thêm, Trung tâm ENSURE không chỉ phục vụ người dân tại Đà Nẵng, mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với các tỉnh, khu vực lân cận của miền Trung, khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Vũ Lê