Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 14:02

Ngành công nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu ảnh hưởng mạnh bởi dịch cúm Covid -19

17:17 | 27/02/2020
Dịch cúm Covid -19 không chỉ ảnh đến ngành du lịch mà còn tác động trực tiếp đến hoạt động của ngành công nghiệp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT), nhất là các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu nguyên liệu ở các quốc gia Đông Á.

Tỉnh BRVT hiện có 408 dự án đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó 374 dự án hoạt động trong KCN và 34 dự án ngoài KCN. Theo Sở Công Thương BRVT, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế của BRVT trong tháng 2/2020 ước đạt 49.062,09 tỷ đồng, tăng 9,57% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất công nghiệp trừ dầu thô và khí đốt ước đạt 32.495,09 tỷ đồng, tăng 13,29% so với cùng kỳ.

Trong tháng 2/2020, ngành công nghiệp BRVT có 3 sản phẩm có sản lượng sản xuất giảm, gồm bột mì giảm 13,24%, phân NPK (8,21%), phân ure (7,44%), nguyên nhân do tháng 1/2020 rơi vào dịp nghỉ Tết và do dịch cúm Covid - 19 tác động nên một số DN điều chỉnh kế hoạch sản xuất và đầu năm chưa có nhiều đơn đặt hàng. Các sản phẩm còn lại đều tăng từ 0,65% (dầu thô) đến 80,41% so với cùng kỳ.

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BRVT - cho biết, tình hình dich cúm Covid - 19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến hoạt động của các DN. Trong 2 tháng đầu năm 2020, sản lượng sản xuất sắt thép tăng 3,24%. Các DN ngành thép thông tin, kết cấu thép hầu hết nhập khẩu nguồn phế liệu, nguyên liệu thép hình đa số từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan; nhập gang thỏi, mangan silic từ Malaysia và một số ít nhập khẩu nguồn nguyên liệu từ Indonesia và Bỉ. Các DN dệt may nhập khẩu nguồn nguyên liệu vải, xơ bông, hàng da thuộc từ Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ. Trong 2 tháng đầu năm 2020, sản lượng sản xuất các sản phẩm ngành dệt may tăng trưởng không cao, như vải dệt thoi từ sợi tơ (filament) tổng hợp tăng 5,6%; sợi tăng 16,67% so với cùng kỳ.

nganh cong nghiep ba ria vung tau anh huong manh boi dich cum covid 19
Đoàn doanh nhân nước ngoài đến khảo sát để đầu tư xây dựng nhà máy tại KCN Phú Mỹ, tỉnh BRVT

Đại diện Ban quản lý các KCN tỉnh BRVT cho biết, tại BRVT hiện có 697 lao động Trung Quốc được cấp phép làm việc tại các DN ở KCN, trong đó 381 lao động Trung Quốc và 316 lao động Đài Loan. Tính đến ngày 7/2, có khoảng 540 người lao động Trung Quốc quay lại làm việc, phần lớn tạm trú ở các KCN. Các DN sử dụng lao động Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa dịch cúm Covid -19. Một số DN đã chủ động dời chuyến bay để người lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc trễ hơn dự kiến. Do các chuyên gia và kỹ thuật viên đảm nhận những vị trí công việc then chốt chưa quay lại làm việc nên dây chuyển sản xuất bị ngừng trệ, một số DN vẫn chưa hoạt động trở lại đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện đơn hàng.

Cũng vì dịch cúm, một số dự án bị hoạt động chậm do các chuyên gia người Trung Quốc của nhà thầu nghỉ Tết chưa quay lại, như Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 1/2020 nhưng đến nay vẫn chưa lắp đặt và chuyển giao công nghệ; Dự án lò cao công suất 800.000 tấn/năm và lò thiêu kết - Chi nhánh Công ty CP Thép Pomina - Nhà máy luyện phôi thép đang phải tạm dừng.

Trung Quốc là nước đứng thứ 2 cung cấp nguồn nguyên liệu (sau Hàn Quốc về cung cấp nguyên liệu ngành thép, sau Đài Loan về cung cấp nguyên liệu ngành dệt, may) cho các DN trên địa bàn tỉnh. Do đó, nguồn nguyên liệu cung cấp từ Trung Quốc bị hạn chế vì dịch bệnh đã ảnh hướng lớn đến hoạt động sản xuất của các DN.

Trước tác động mạnh của dịch cúm Covid -19, ngành công thương BRVT đã lập kế hoạch phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh; chuẩn bị hàng hóa, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường ứng phó đối với dịch bệnh. Sở cũng đã có công văn đề nghị các sở ban ngành, các DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, công nghiệp phối hợp thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản, thủy sản, khẩn trương thực hiện nghiêm túc các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mặc dù ngành công nghiệp của BRVT hiện đang gặp khá nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng nhìn chung sự phát triển vẫn giữ được đà ổn định. Theo bà Dung, năm 2020 tỉnh BRVT sẽ có thêm nhiều dự án sản xuất công nghiệp lớn đi vào hoạt động và đóng góp khá lớn về tỷ trọng phát triển cho ngành Công Thương.

Chẳng hạn như Dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG của Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina. Nhà máy điện mặt trời hồ Gia Hoét 1 và hồ Tầm Bó…Các dự án mới này sẽ góp thêm khoảng 10% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Ngoài các dự án trên, ngành công nghiệp sẽ có thêm một số dự án thuộc lĩnh vực khác đi vào hoạt động như Công ty TNHH SH Solar Farm Vina, Công ty TNHH LTP Global Vina, Công ty TNHH SuhLim Vina, Công ty TNHH AJ Solution, những DN này cũng sẽ góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp ( trừ dầu thô và khí đốt) của BRVT đạt 9,05% trong năm nay.

Thế Vĩnh