Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 02:15

Cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô - Động Trung được thông quan trở lại

11:32 | 27/02/2020
Từ ngày 26/2/2020, cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh, Việt Nam) - Động Trung (Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc) đã chính thức khôi phục việc thông quan hàng hóa.

Trước đó, ngày 24/2, UBND huyện Bình Liêu và chính quyền nhân dân khu Phòng Thành đã có buổi hội đàm tại trấn Động Trung (Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc), nhằm phối hợp tìm giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên đã thống nhất thông quan trở lại cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh, Việt Nam) - Động Trung (Phòng Thành, Quảng Tây, Trung Quốc) từ ngày 26/2.

quang ninh cap cho cu dan bien gioi hoanh mo dong trung duoc thong quan tro lai
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hai bên thống nhất cùng xây dựng điểm kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu để đo thân nhiệt cho người điều khiển phương tiện, chủ hàng. Các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm dịch bệnh sẽ được thông báo và bàn giao lại cho cơ quan chức năng bên kia.

Trong thời gian bốc xếp hàng hóa, chủ hàng, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ quy định y tế của hai bên và được sắp xếp chờ đợi trong khu vực cách ly. Chủ hàng, người điều khiển phương tiện, công nhân bốc xếp phải đeo, mặc trang bị phòng hộ khi làm việc.

Chủng loại hàng hóa được thông quan bước đầu là các mặt hàng hải sản, nông lâm sản… và sẽ được áp dụng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo đúng quy định của hai bên, tránh để hàng hóa tồn đọng. Sau khi hoạt động thông quan ổn định, hai bên căn cứ tình hình thực tế để mở rộng chủng loại mặt hàng phù hợp. Hiện tại mới chỉ có hàng nhập khẩu từ bên Trung Quốc về, hàng xuất vẫn chưa đi được vì bên phía Trung Quốc vẫn chưa có phương án về phương tiện.

Từ ngày 1/1-25/2, kim ngạch hàng hóa XNK qua cửa khẩu Hoành Mô đạt 3,89 triệu USD (giảm 58% so với cùng kỳ năm 2019); số thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 9 tỷ đồng (giảm 36% so với cùng kỳ năm 2019).

Tiến Dũng