Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Toà án Nhân dân TP. Hà Nội bắt tay cùng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm.
Xử lý nợ xấu vẫn ngóng đợi Luật Áp lực xử lý nợ xấu: Cần hành lang pháp lý mạnh hơn Xử lý nợ xấu cần các giải pháp đồng bộ

Ngày 22/6, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Toà án Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo “Các vấn đề pháp lý liên quan đến Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp và giải quyết tranh chấp tại Tòa án”.

Chung tay xử lý nợ xấu

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành liên quan, việc xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm tại các tổ chức tín dụng thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực.

Đặc biệt, kể từ khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội ra đời, Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện, trong đó Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐTP nhằm hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết tranh chấp về xử lý nợ xấu. Hay, gần đây nhất, ngày 18/4/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng ban hành Hướng dẫn số 25/HD-VKSTC ngày 18/4/2022 về một số nội dung kiểm sát việc giải quyết vụ án kinh doanh, thương mại về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”… đã tạo cơ chế xử lý đồng bộ, hiệu quả nhằm giải quyết nhanh, dứt điểm nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu
Ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, trên thực tế, các tổ chức tín dụng hội viên phản ánh quá trình giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại, tín dụng, ngân hàng tại Tòa án hiện nay còn phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập.

Cụ thể, Hiệp hội Ngân hàng đã nhận được nhiều đơn phản ánh từ các tổ chức tín dụng hội viên đề nghị can thiệp bảo vệ quyền lợi từ các vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại, tín dụng, ngân hàng.

Qua nghiên cứu và rà soát, Hiệp hội Ngân hàng thấy rằng ngoài nguyên nhân do những hạn chế, bấp cập trong các quy định của pháp luật, sự sai sót của một số cán bộ ngân hàng trong quá trình thẩm định cho vay, thì cũng phát sinh nhiều vướng mắc do quan điểm giải quyết tranh chấp của các cơ quan tố tụng từ khâu thụ lý đến quá trình giải quyết tại Tòa án các cấp còn rất khác nhau và chưa có sự thống nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hùng, hội thảo là cơ hội cho các tổ chức tín dụng hội viên có cơ hội trao đổi, thảo luận với các cơ quan tố tụng, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn giải quyết tranh chấp tại Tòa, trên cơ sở đó thống nhất quan điểm trong giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng.

Bên cạnh đó, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội cũng có các khuyến nghị cho các tổ chức tín dụng một số nội dung cần lưu ý khi xác lập hợp đồng để hạn chế phát sinh tranh chấp trong quá trình hoạt động.

“Những nội dung trao đổi tại buổi hội thảo hôm nay, là những vấn đề thực sự ‘nóng’ mà các tổ chức tín dụng đang gặp phải, cần sớm được tháo gỡ, giải quyết để hỗ trợ việc thu hồi nợ, xử lý nợ xấu. Đặc biệt, trong bối cảnh nợ xấu, nợ tồn đọng, nợ xấu tiềm ẩn của các tổ chức tín dụng vẫn đang tiếp tục phát sinh và có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do ảnh hưởng của Covid-19 và các tổ chức tín dụng đang tích cực áp dụng các biện pháp thu hồi nợ, trong đó biện pháp tố tụng vẫn là lựa chọn cơ bản, chủ yếu” - ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Tồn tại nhiều vướng mắc

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội cho biết, những năm gần đây, tranh chấp về hợp đồng tín dụng được toà án thụ lý giải quyết ngày càng nhiều, theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm 2022, tại Hà Nội, trong số 5.419 vụ án mà Toà án Nhân dân các cấp giải quyết, có tới 1.223 vụ tranh chấp Hợp đồng tín dụng, chiếm 23%; và trong số 2.400 vụ án kinh doanh thương mại mà Toà án Nhân dân Tp. Hà Nội giải quyết có 778 vụ tranh chấp về đầu tư tài chính ngân hàng, chiếm 32,5%. Như vậy, tài chính ngân hàng là một trong những ngành có lượng án chiếm tỷ lệ cao trong tổng lượng án dân sự.

Ngân hàng và Tòa án cùng tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu
Hội thảo “Các vấn đề pháp lý liên quan đến Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp và giải quyết tranh chấp tại Tòa án”

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Chính, thực tiễn xét xử tại Toà án cũng phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình giải quyết tranh chấp, có thể kể đến như: Việc thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn theo quy định của Nghị quyết số 42; xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp… đặc biệt là khó khăn trong việc xác minh hiện trạng tài sản, thu thập chứng cứ.

Đồng quan điểm, và chia sẻ về những vướng mắc, bất cập liên quan đến xử lý tranh chấp, dân sự trong lĩnh vực Ngân hàng tại Toà án, ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng cho biết: Qua thực tế, Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng đã tổng hợp thành các nhóm vướng mắc chính, gồm: Các vướng mắc, bất cập kiến nghị cần thống nhất nhận thức và áp dụng quy định của pháp luật trong thực tiễn xét xử, như: Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình; áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm và xử lý tài sản bảo đảm; quy định về chủ thể của quan hệ bảo đảm bằng tài sản; việc nhận và xử lý tài sản bảo đảm của hộ gia đình; hợp đồng bảo đảm bằng tiền gửi ngân hàng bị tuyên vô hiệu (một phần hoặc toàn bộ) do chỉ có người gửi tiền ký kết; thế chấp để bảo đảm nghĩa vụ của bên thứ ba; hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án; trường hợp nhiều tài sản bảo đảm cho một khoản vay và ngược lại; việc xem xét, thẩm định tại chỗ đối với tài sản bảo đảm; đình chỉ thi hành án tài sản của bên thứ ba trong quá trình giải quyết phá sản…

Hay, các vướng mắc, bất cập về thủ tục hành chính tố tụng, gồm: Hồ sơ khởi kiện; gửi văn bản tố tụng; thời hạn giải quyết vụ án; gửi bản án/quyết định cho ngân hàng; thụ lý và triệu tập ngân hàng tham gia tố tụng; địa chỉ người bị kiện.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức tín dụng và đại diện Tòa án Nhân dân các quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội cũng chia sẻ những vấn đề hiện nay giữa Tòa án và các ngân hàng còn có quan điểm khác nhau, các vấn đề pháp lý dẫn đến mâu thuẫn trong xử lý tranh chấp. Đồng thời, cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc xử lý các vụ án liên quan đến hoạt động ngân hàng thời gian qua - bài học kinh nghiệm và các biện pháp phòng tránh cho các ngân hàng; gợi ý cho các ngân hàng khi xác lập hợp đồng, các vấn đề cần lưu ý. Hay việc xem xét đề xuất Tòa án Nhân dân Tối cao phát triển các bản án, quyết định của Tòa án trong lĩnh vực ngân hàng phát triển thành án lệ và ban hành các văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực ngân hàng…

Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Những vụ việc như "chứng khoán Ngô Nam" diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư cần thông minh khi bỏ tiền đầu tư.
VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

Khảo sát năm 2022 của Tạp chí Asiamoney với sự tham gia 10.714 ngân hàng, VietinBank được bình chọn là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất.
Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Do tác động của đại dịch Covid-19, thời gian qua, các doanh nghiệp ngành đồ uống chịu tác động nặng nề.
Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6, trên thị trường thế giới lại giảm do tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,12 điểm.
Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được cho là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới, trong bối cảnh sự gián đoạn hoạt động sản xuất do tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Một trong những dòng của người dân chảy mạnh vào tài khoản tiền gửi thanh toán là được rút ra từ kênh đầu tư chứng khoán.
Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư và nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn lên đến 5,6 tỷ USD.
Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng, tất cả vì sức khoẻ, tính mạng của người dân.
Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Công ty CP Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân vừa đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG (Công ty CP Louis Captial) để giảm tỉ lệ sở hữu.
Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động và doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt
Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Đến nay, cả nước đã thực hiện thu phí không dừng tại 113 trạm, đạt hơn 80% số trạm.
Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt, hoặc vượt mục tiêu đề ra trong năm nay, song vẫn không chủ quan với những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6, trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,33 điểm.
Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho vay thế chấp lãi suất ưu đãi, hạn mức lên tới 20 tỷ đồng, dành cho chủ hộ kinh doanh.
Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới công bố, năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 6,5% nhờ tốc độ phục hồi khá nhanh so với các quốc gia khác.
Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc trong lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%.
Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6, trên thị trường thế giới tiếp tục giảm khi các nhà đầu tư đang theo dõi các biện pháp từ các Ngân hàng Trung ương để kiềm chế lạm phát.
VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ngoài thuế bảo vệ môi trường thì thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng cũng cần cắt giảm.
Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Người dân gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng cần tiền đột xuất, nếu rút một phần sẽ vẫn được hưởng mức lãi suất cao cho phần tiền còn lại.
Techcombank huy động được hơn 1 tỷ USD khoản vay hợp vốn từ nước ngoài

Techcombank huy động được hơn 1 tỷ USD khoản vay hợp vốn từ nước ngoài

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 1 tỷ USD.
Ngân hàng Quân đội kích hoạt gói bảo vệ tài khoản và thẻ cho khách hàng

Ngân hàng Quân đội kích hoạt gói bảo vệ tài khoản và thẻ cho khách hàng

Ngân hàng Quân (MB) đội liên tục gia tăng các chương trình bảo vệ tài khoản và thẻ dành cho khách hàng, giúp khách hàng an tâm khi giao dịch và chi tiêu.
Phí, lệ phí hàng hải ít có tác động đến giá cước vận tải biển

Phí, lệ phí hàng hải ít có tác động đến giá cước vận tải biển

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá tác động của việc giảm mức phí, lệ phí trong giá cước vận tải biển.
Cơ hội tăng trưởng cao hơn 7%/năm nhờ quy hoạch bài  bản

Cơ hội tăng trưởng cao hơn 7%/năm nhờ quy hoạch bài bản

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng cao hơn 7% mỗi năm nếu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, theo một quy hoạch bài bản.
26% kế hoạch lừa đảo công nghệ tại Việt Nam liên quan đến tài chính

26% kế hoạch lừa đảo công nghệ tại Việt Nam liên quan đến tài chính

26,36% các kế hoạch lừa đảo tại Việt Nam vào tháng 4 vừa qua liên quan đến tài chính nhắm vào ngân hàng, các hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động