Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 02:12

Nền tảng quản lý trường học Make in Vietnam dựa trên công nghệ 4.0

17:06 | 09/10/2020
Nền tảng quản lý trường học MISA QLTH không chỉ là trợ thủ đắc lực cho các đơn vị quản lý giáo dục, nhà trường mà còn góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia toàn ngành, hướng tới một nền giáo dục thông minh.

Ứng dụng tại hơn 18.000 trường học

Ngày 9/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng quản lý trường học MISA QLTH do Công ty Cổ phần MISA phát triển. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nền tảng số MISA QLTH đã ứng dụng tại hơn 18.000 trường học
Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa đánh giá cao nỗ lực của MISA trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Giáo dục được xác định là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số với 4 mục tiêu chính bao gồm: dạy và học trực tuyến; đưa công nghệ vào công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng học liệu số và cơ sở dữ liệu quốc gia toàn ngành. Đáp ứng kịp thời yêu cầu chuyển đổi số ngành giáo dục, MISA QLTH đã ứng dụng các công nghệ số mới nhất để hợp nhất mọi nghiệp vụ quản lý giáo dục trên một hệ thống.

Bà Đinh Thị Thúy - Tổng giám đốc Công ty CP MISA - cho biết, nền tảng này được phát triển từ năm 2013, hiện đang ứng dụng tại hơn 18.000 trường học, 248 phòng giáo dục và đào tạo cùng 48 sở giáo dục và đào tạo. MISA QLTH tập trung vào 4 mảng chính gồm: Quản lý giáo dục, quản lý trường học, cổng thông tin nhà trường - phụ huynh và phân tích dữ liệu giáo dục với đầy đủ nghiệp vụ: tuyển sinh trực tuyến, quản lý hồ sơ học sinh, thời khóa biểu, dạy và học trực tuyến, thi kiểm tra trực tuyến, quản lý cán bộ công chức viên chức, dinh dưỡng, thiết bị, thư viện, khoản thu, tài liệu,…

Việc tích hợp tất cả nghiệp vụ trên một nền tảng của MISA QLTH giúp các đơn vị quản lý cấp bộ, ngành và nhà trường dễ dàng tổng hợp và xem tất cả các báo cáo chi tiết theo realtime (thời gian thực), hỗ trợ công tác quản lý hiệu quả, minh bạch. Nền tảng cũng đã kết nối cổng dữ liệu quốc gia của ngành giáo dục và đào tạo, mọi số liệu đều báo cáo liên cấp nhanh chóng và cập nhật trên cổng dữ liệu chung theo đúng tiêu chuẩn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Hướng đến xây dựng nền tảng mở, MISA QLTH sẵn sàng kết nối đối tác thứ 3 vào nền tảng như: Cổng thanh toán trực tuyến, hóa đơn điện tử, chữ ký số, phần mềm kế toán, chia sẻ thông tin nhà trường - phụ huynh, công cụ dạy và học trực tuyến, kho học liệu số… Đây cũng là điểm nổi bật của MISA QLTH trên thị trường, nền tảng mở giúp các bên cùng tương tác trao đổi thông tin và tăng tính liên thông dữ liệu giữa các phần mềm, giảm bước ghi nhận số liệu thủ công, chồng chéo như trước.

Phát triển dựa trên công nghệ mũi nhọn 4.0

Theo chủ trương thanh toán học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt của Chính phủ, MISA QLTH cũng đã kết nối hệ thống nhiều ngân hàng lớn, trung gian thanh toán như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MSB, VNPAY hay ví điện tử ViettelPay, để phụ huynh có thể nộp học phí trực tuyến, không cần mất thời gian chờ đợi tại trường. Điều này còn hỗ trợ nhà trường tự động ghi nhận biến động khoản thu và làm báo cáo nhanh chóng, chính xác hơn.

Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt nền tảng quản lý trường học dựa trên công nghệ 4.0
MISA tài trợ và triển khai nền tảng MISA QLTH tại các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Bên cạnh đó, thông qua dịch vụ chia sẻ thông tin nhà trường - phụ huynh SISAP được tích hợp trên nền tảng, phụ huynh nhận được thông tin chi tiết khoản thu và thanh toán trực tiếp trên ứng dụng. Giáo viên cũng có thể trao đổi và gửi thông báo quan trọng khác tới phụ huynh kịp thời về kết quả học tập, rèn luyện, thời khóa biểu, sự kiện… của từng học sinh qua ứng dụng này.

Được nghiên cứu và phát triển dựa trên các công nghệ mũi nhọn 4.0 như chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và dữ liệu lớn (Big Data), MISA QLTH không chỉ là trợ thủ đắc lực cho các đơn vị quản lý giáo dục, nhà trường mà còn góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia toàn ngành, hướng tới chuyển đổi số ngành và một nền giáo dục thông minh.

MISA QLTH là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông - đánh giá cao nỗ lực của MISA trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nền tảng MISA QLTH là sản phẩm Make in Vietnam với hệ thống dữ liệu tại Việt Nam đảm bảo an toàn thông tin và an ninh mạng. Nền tảng quản lý trường học ra mắt hôm nay sẽ liên tục được cập nhật, điều chỉnh, tiếp thu để phục vụ tốt hơn nhu cầu thực tế và được nhiều cơ sở giáo dục sử dụng.

"Cục Tin học hóa cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp và các tất cả các cơ quan tổ chức trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Với sự chung tay của mọi tầng lớp xã hội, tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam chắc chắn sẽ thành công" - ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình chuyển đổi số, MISA tài trợ và triển khai nền tảng MISA QLTH tại các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Ngoài cung cấp nền tảng, đội ngũ MISA sẽ đồng hành tư vấn, triển khai đến từng đơn vị để ứng dụng thành công công nghệ vào toàn bộ hoạt động của nhà trường, hướng tới mục tiêu trở thành mô hình tiên phong về trường học số.

Quỳnh Nga