Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 15:41

“Né” hạn mặn, lúa đồng bằng sông Cửu Long trúng mùa, được giá

18:12 | 24/03/2020
Nhờ các biện pháp chủ động ứng phó với hạn mặn tốt mà lúa vụ đông xuân năm nay của nhiều địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đã trúng mùa, được giá.

Lúa gạo trúng mùa

Vụ đông xuân năm 2019 - 2020, gia đình anh Nguyễn Ngọc Triều, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng trồng 3ha lúa. Nhờ lúa bán được giá cao, sau khi trừ chi phí, anh Triều bỏ túi tiền lời trên 60 triệu đồng. Anh Triều cho biết, từ khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng, anh và nhiều bà con nông dân trong xã tranh thủ làm đất, xuống giống lúa đông xuân sớm hơn vụ năm rồi 15 ngày.

Không chỉ vậy, anh còn cùng bà con trong vùng gia cố bờ đê bao, trữ nước ngọt. “Do vậy, chúng tôi đủ nước cho cây lúa đến cuối vụ, đạt năng suất khoảng 6,5 tấn. Giá lúa năm nay cũng cao hơn cùng kỳ khiến bà con rất phấn khởi” - anh Triều nói.

ne han man lua dong bang song cuu long trung mua duoc gia

Đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị kết thúc vụ lúa đông xuân với năng suất tăng

Niềm vui trúng mùa được giá đang lan tỏa. Bà Trương Thị Đèo ở khóm Vĩnh Tiền, phường 3, thị xã Ngã Năm vui mừng cho biết, cánh đồng của bà xuống giống sớm, lúa phát triển nhanh, cho năng suất 7,5 tấn, so với vụ trước tăng 1 tấn/ha.

Đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho thấy, bà con các địa phương đã xuống giống trước một tháng nên khi hạn mặn xảy ra, dù Sóc Trăng có thiệt hại nhưng không đáng kể. “Năm nay những nơi nào không bị thiếu nước là trúng mùa trúng giá”, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho hay.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), năm nay hạn mặn được đánh giá là khốc liệt hơn năm 2016, song chỉ có khoảng 40.000ha lúa bị thiệt hại, đa phần diện tích còn lại năng suất lúa đạt khá cao, trung bình từ 7,4 - 7,6 tấn/ha, cao hơn năm ngoái 0,1 - 0,3 tấn/ha.

Thêm yếu tố thành công của mùa vụ là việc chỉ đạo chuyển dịch sớm thời vụ gieo sạ, góp phần quan trọng tăng kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm (tăng 27% về sản lượng và 32,6% về giá trị) do có sản lượng thóc để xuất khẩu sớm hơn so với cùng kỳ và tăng cơ cấu giống lúa chất lượng cao.

Hiện khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị kết thúc vụ lúa đông xuân với 1,54 triệu ha, năng suất khoảng 6,9-7 tấn/ha; tăng 2,2 tạ/ha so với vụ đông xuân 2018 - 2019.

ne han man lua dong bang song cuu long trung mua duoc gia
Người nông dân có một vụ mùa bội thu khi lúa trúng mùa, được giá

Giá tăng cao

Không chỉ được mùa mà so với thời điểm cuối tháng 2 thì giá lúa đều tăng từ 304 đồng/ kg, còn so với cùng kỳ năm trước, giá lúa vụ đông xuân này còn tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg, ở mức từ 4.800 đồng/kg tuỳ loại.

Riêng đối với những bà con canh tác lúa đặc sản ST 24 mức tăng còn cao hơn. Ông Huỳnh Văn Um (ở ấp Mỹ Phước, xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, vụ này gia đình ông gieo 8ha, năng suất đạt khoảng 7,5 tấn/ha. Với giá lúa 7.400 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi 35 triệu đồng/ha. Riêng các giống lúa OM có giá từ 5.000 đồng/kg trở lên. Bên cạnh đó, việc thu mua trên những cánh đồng cũng diễn ra nhanh chóng, đa số đều có thương lái đến thu mua.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện nay lúa tươi tại ruộng đang được các doanh nghiệp mua với mức giá dao động từ 4.500 – 5.500 đồng/kg, cao hơn đầu vụ từ 300 – 500 đồng/kg. Trong đó, giá lúa hạt dài cao hơn lúa thường 300 - 800 đồng/ kg. Còn giá lúa thu mua tại kho của doanh nghiệp từ 5.400 - 6.400 đồng/kg, cao hơn mức bán lúa tươi tại ruộng của nông dân bình quân 1.000 đồng/kg. Điều phấn khởi hơn là năng suất lúa nông dân thu hoạch ước đạt 7,3 - 7,5 tấn/ha.

Một số hộ dân vùng đồng bằng sông Cửu Long tính toán, do thuận lợi về thời tiết và nguồn nước tốt nên chi phí sản xuất của bà con khá thấp, trong khi năng suất trung bình thu hoạch khoảng 7 tấn/ha, giá lúa thường trung bình 5.300 đồng/kg, sau khi trừ chi phí bà con vẫn còn lợi nhuận khoảng 20-25 triệu đồng/ha.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long, tình hình thời tiết năm nay khá thuận lợi, dịch hại xuất hiện không đáng kể nên chi phí sản xuất của bà con trong vụ này thấp so với mấy vụ trước, bình quân 1ha sản xuất, nông dân tốn chi phí từ 13 - 15 triệu đồng. Với năng suất và giá lúa hiện nay thì người nông dân sẽ có một vụ mùa bội thu.

Kim Ngân