Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/08/2020 09:55

Long An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm đặc trưng

15:55 | 13/03/2020
Long An là địa phương có nhiều sản phẩm rất đặc trưng trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm này có chất lượng nhưng chưa được quảng bá tập trung, chưa được xem như là sản phẩm mang tính biểu trưng. Do đó, trong thới gian tới, ngành Công Thương Long An sẽ phối hợp một số sở, ngành bàn giải pháp xây dựng kế hoạch thực hiện quảng bá một số sản phẩm chủ yếu của tỉnh.

Trong phiên họp tháng 2/2020, UBND tỉnh Long An đã giao Sở Công Thương phối hợp xây dựng kế hoạch thực hiện đề án quảng bá một số sản phẩm chủ yếu của tỉnh. Mục đích để nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nhằm giúp sản phẩm được phát triển một cách bền vững.

Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở Công Thương Long An - cho biết : Hiện nay một số địa phương đang phát triển và quảng bá sản phẩm đặc trưng rất hiệu quả, đem lại thu nhập cao giúp người dân phát triển kinh tế. Cụ thể như Bến Tre có đặc sản dừa, Tiền Giang có xoài cát Hòa Lộc, Đồng Tháp có hoa, Trà Vinh có bánh tét, Sóc Trăng có bánh pía… Do đó Long An cần phải có những sản phẩm mang tính đặc trưng đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.

Trong khi đó, Long An là tỉnh có nhiều sản phẩm rất đặc trưng trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ như thanh long, chanh không hạt, gạo nàng thơm Chợ Đào, khóm, bánh tét Thủ Thừa, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, rau củ quả... được sản xuất, nuôi trồng. Tuy các sản phẩm này có chất lượng nhưng chưa được quảng bá tập trung, chưa được xem như là sản phẩm mang tính biểu trưng.

long an day manh quang ba san pham dac trung
Thanh long ruột đỏ của Long An có chất lượng rất tốt những chưa được xem là sản phẩm mang tính biểu trưng

Theo ý kiến của các ngành, việc quảng bá sản phẩm phải làm sao giúp cho cả cộng đồng được hưởng lợi một cách phổ thông và hiệu quả. Ngoài việc giới thiệu tổng thể về địa phương, xuất xứ hàng hóa, đề án quảng bá hàng nông sản Long An cần đi vào chi tiết quy trình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại. Vì vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành liên quan. Ngành Y tế, Nông nghiệp thiết kế, tư vấn về quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Sở Khoa học và Công nghệ đảm nhận quảng bá, cung cấp thông tin về nhãn hiệu hàng hóa, xuất xứ, các chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng.

“Quảng bá sản phẩm chủ yếu, đặc trưng của tỉnh là nhiệm vụ chính trị, vì vậy lãnh đạo UBND các địa phương trong tỉnh cần chú trọng và đề xuất sản phẩm lên cấp tỉnh để công việc xây dựng đề án, kịch bản được thực hiện nhanh chóng”, ông Lê Minh Đức nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Công Thương Long An cho biết, dự kiến đầu quí II/2020 sẽ bắt đầu tiếp nhận sản phẩm từ địa phương đề xuất, sau đó cơ quan truyền thông tỉnh thực hiện quảng bá liên tục. Tiếp đến là công tác bình chọn và dự kiến cuối quí II/2020 sẽ thực hiện lễ công bố, quảng bá rộng rãi hơn nữa thông qua các cơ quan Báo, đài trong tỉnh, khu vực và cả Trung ương.

Hoàng Tỷ